date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Luật sư bàn về vụ nữ sinh trộm váy 160k bị đánh đập: 'Cần xử lý nghiêm hành vi làm nhục người khác'

Đăng bởi Nhung Đỗ - 00:01 04/12/2021

Theo một luật sư uy tín ở Hà Nội, hành vi đánh đập nữ sinh trộm váy của chủ shop thời trang ở Thanh Hóa là hoàn toàn sai trái, cần phải bị xử lý nghiêm khắc.

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một cô gái trẻ quỳ rạp người, liên tục khóc lóc van xin trong hoàn cảnh bị một người phụ nữ không ngừng đánh đập, mắng nhiếc. Theo tìm hiểu, nguyên nhân của sự việc là do nữ sinh nọ đã bị bắt quả tang ăn trộm chiếc váy trị giá 160k tại shop thời trang ở Thanh Hóa, khiến chủ shop tức giận để rồi bị người phụ nữ thẳng tay đánh mắng, dùng kéo cắt áo ngực.

nữ sinh trộm váy bị đánh
Vụ việc nữ sinh trộm váy 160k bị đánh đập đang thu hút sự quan tâm của dư luận

Theo những diễn biến có trong đoạn video, người phụ nữ được cho là chủ shop đã không hề thương tiếc hay có ý định bỏ qua cho nữ sinh mặc cho cô gái đã van xin được tha thứ. Đáng nói, người này còn gọi bảo vệ của cửa hàng giữ chặt tay khiến cô gái sợ hãi khóc thét. Nhiều nguồn tin cho biết, dù cô gái đã tỏ ra hối lối đồng thời hứa sẽ đền bù sản phẩm nhưng chủ shop vẫn yêu cầu phải bồi thường một khoản tiền lên đến 15-30 triệu đồng nếu không thì sẽ báo lên công an.

nữ sinh trộm váy bị đe dọa
Chủ shop yêu cầu nữ sinh trộm váy bồi thường số tiền lớn

Không thể giải quyết cái sai này bằng một cái sai khác

Ngay sau khi sự việc được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội, nhiều người đã tỏ ra vô cùng bức xúc với cách hành xử của người chủ shop thời trang kể trên. Phần lớn cư dân mạng đều nghĩ rằng, hành vi trộm cắp quả thật là không đúng nhưng những động thái đánh đập, nhục mạ người khác như trong đoạn video cũng là không thể chấp nhận được. Mới đây, trao đổi với một báo mạng, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp thuộc Đoàn luật sư TP.Hà Nội cũng đã đưa ra quan điểm như sau:

“Với diễn biến sự việc qua clip như vậy thì cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc và có thể sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại điều 155 bộ luật hình sự năm 2015 để xử lý đối với những người đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái trong clip.”

Ông Đặng Văn Cường cho rằng, việc cắt tóc, cắt áo ngực, quay video đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ nhục mạ chính là hành vi làm nhục người khác khiến dư luận xã hội bức xúc, phẫn nộ. Trong những tình huống như thế này, chúng ta không thể giải quyết cái sai này bằng một cái sai khác, pháp luật không cho phép sử dụng hành vi vi phạm pháp luật để giải quyết đối với một hành vi vi phạm pháp luật. 

nữ sinh trộm váy bị đánh đập
Luật sư cho rằng chủ shop đã có hành vi làm nhục người khác, cần phải bị xử lý

Về cơ bản, pháp luật bảo vệ tài sản của công dân nhưng cũng bảo vệ danh dự nhân phẩm của con người. Bởi vậy, xét đến hành vi của nữ sinh là trộm cắp tài sản thì với số tiền dưới 2.000.000 đồng, cô gái này sẽ bị xử phạt hành chính chứ chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn xét đến những hành động quá đà của chủ shop, pháp luật nghiêm cấm hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người vi phạm hành chính.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ: "Người nào phát hiện ra người khác trộm cắp tài sản của mình thì chỉ được phép bắt giữ, trình báo sự việc cho cơ quan chức năng để xử lý, không được phép tự xử như vậy. Hành vi đánh đập, hành hạ, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác với bất cứ lý do gì thì đều là hành vi vi phạm pháp luật, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Cần xử lý thật nghiêm

Luật sư Đặng Văn Cường có quan điểm là, trong vụ việc này, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc để xử lý đối với những người đã đánh đập, hành hạ cô gái này theo quy định của pháp luật. Nếu hành vi được cơ quan điều tra xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý và sức khỏe của cô gái này thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội làm nhục người khác theo điều 155 bộ luật hình sự năm 2015. Trường hợp hành vi được xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái, có sử dụng phương tiện điện tử để thực hiện hành vi phạm tội thì những người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải đối mặt với mức phạt là phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 

"Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại đến danh dự nhân phẩm, uy tín đối với nạn nhân. Hành vi của những người đã đánh đập hành hạ cô gái trong clip này cho thấy thái độ coi thường pháp luật, chỉ vì mất số tài sản không đáng kể mà đã hành hạ, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của cô gái trẻ” – Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

luật sư nói về vụ nữ sinh trộm váy
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Mặt khác, khi được hỏi ý kiến về đoạn tin nhắn cho thấy có người đã đe dọa cô gái này để yêu cầu đưa 15.000.000 đồng hoặc 30.000.000 đồng, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng hành vi này cũng là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại điều 170 bộ luật hình sự năm 2015, bởi vậy cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác để chiếm đoạt tài sản. Nếu có căn cứ cho thấy có người đã lợi dụng sai lầm của cô gái trẻ này để ép buộc cô gái này phải đưa tiền (nếu không sẽ tiếp tục làm nhục cô gái) thì sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 bộ luật hình sự năm 2015 để xử lý đối với người đã đe dọa cô gái theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường khẳng định: “Sự việc đăng tải clip hành hạ cô gái trẻ lên mạng xã hội là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến dư luận xã hội, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý sức khỏe đời sống của cô gái và người thân trong gia đình cô gái này. Bởi vậy cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật đồng thời tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để người dân nhận thức được hành vi của mình, biết cách ứng xử với các tình huống, sự việc xảy ra trong đời sống xã hội theo chuẩn mực pháp luật".