date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ưng Hoàng Phúc nghẹn ngào nhớ về Vân Quang Long, hé lộ ý nghĩa nghệ danh của cả hai thời 1088

Đăng bởi Nhung Đỗ - 14:12 22/03/2021

Theo Ưng Hoàng Phúc, khi thành lập nhóm nhạc 1088, nhạc sĩ Đỗ Quang có dịp ra Huế du lịch. Lúc vào thăm các di tích, cung điện, bảo vật của vua chúa, tức cảnh sinh tình ra tên của từng thành viên.

Không còn thường xuyên xuất hiện trên truyền thông những năm gần đây, giờ đây Ưng Hoàng Phúc đang tận hưởng cuộc sống hạnh phúc bên vợ và các con, thỉnh thoảng mới tham gia vài sự kiện, chương trình âm nhạc. 

Mới đây là khách mời trong chương trình Chuyến Xe Thời Gian, Ưng Hoàng Phúc đã có những phút giây trải lòng về con đường sự nghiệp không mấy bằng phẳng của bản thân.

 

Xuất hiện trong chương trình Chuyến Xe Thời Gian, Ưng Hoàng Phúc đã có những phút giây trải lòng về con đường sự nghiệp của bản thân

Ngẫm lại thời gian loay hoay tìm đường làm nghề, Ưng Hoàng Phúc cho biết: "Năm tôi 15, 16 tuổi, âm nhạc Việt Nam bắt đầu thịnh hành. Một lần đứng xem tivi vào buổi tối, tôi thấy có chương trình Làn Sóng Xanh và xem anh Lam Trường đứng trong lồng hát bài Tình thôi xót xa. Tôi vô cùng thích thú, ngưỡng mộ”

“Trước đó, tôi vốn đã có khiếu âm nhạc, thường xuyên hát cho mọi người trong nhà nghe nên muốn lớn lên sẽ là ca sĩ giống anh Lam Trường. Nhìn anh Lam Trường đứng trong lồng, tôi chỉ thẳng vào tivi nói: "Chắc chắn sau này con sẽ làm ca sĩ và được hát chung với anh này”, nam ca sĩ nói thêm.

Bắt đầu từ đó, anh tích cực tham gia biểu diễn âm nhạc ở trường lớp và năng đến Nhà Hát Bến Thành tham dự câu lạc bộ vào mỗi chiều thứ 5, chiều thứ 7 để nghe các ca sĩ hát. Tại đây, cơ duyên cho anh gặp một người đã giúp nam ca sĩ mở ra một chân trời mới.

 

Những năm 2000, Ưng Hoàng Phúc đứng ở đỉnh cao của sự nghiệp

 

“Trong một lần vào xem, có một người tới hỏi tôi có thích hát không, có muốn trở thành ca sĩ không. Anh ấy bảo rằng, có một công ty đang tuyển tài năng mới, tôi bất ngờ quá nên đồng ý. Sau đó, người kia giới thiệu tôi vào một trung tâm. Đó là trung tâm Tài Năng Mới. Từ đấy, tôi bắt đầu được đào tạo để trở thành ca sĩ”, giọng ca Anh Không Muốn Bất Công Với Em nói. 

Bén duyên với nghề ca sĩ, Ưng Hoàng Phúc được dẫn dắt bởi người phụ nữ tên Thủy - từng quản lý ca sĩ Phi Hùng và Quách Thành Danh. Thời điểm đó, anh được tập luyện cùng hai ca sĩ nhưng người được quản lý Thủy chọn ra mắt đầu tiên lại là  Phi Hùng, dù vậy, cũng không làm anh nhụt chí.

Nghệ danh Ưng Hoàng khá bay bổng lại tràn đầy khí khái hiên ngang khiến nhiều người tò mò ý nghĩa thực sự phía sau. Trong suốt thời gian làm nghề, anh chưa bao giờ tiết lộ lý do nhưng tại chương trình Chuyến Xe Thời Gian, ý nghĩa của nghệ danh này đã được hé lộ.

 

Nhóm 1088 thành lập dưới sự dẫn dắt của nhạc sĩ Đỗ Quang

"Trong thời gian ở công ty đó, tôi vô tình gặp được nhạc sĩ Đỗ Quang. Lúc đó, nhạc sĩ Đỗ Quang đang tìm người để lắp vào mảnh ghép cuối cùng cho nhóm 1088. Tôi thấy đây là cơ hội để hoạt động nên đồng ý tham gia. Tên gọi của các thành viên trong nhóm đều là nghệ danh do thầy Đỗ Quang đặt từ trước. Ai vào thì lắp tên vô”, Ưng Hoàng Phúc cho hay.

Theo chủ nhân bản hit Hứa Thật Nhiều, thời gian đó, nhạc sĩ Đỗ Quang có cơ hội ra Huế du lịch, đến thăm các di tích, di sản, bảo vật của vua chúa nên đã nảy sinh ra ý tưởng đặt tên cho từng thành viên theo các tên gọi này. “Tên Ưng Hoàng Phúc của tôi nghĩa là chim ưng đậu trên ngai vàng. Nó được đặt khi thầy Đỗ Quang nhìn thấy hình ảnh con chim ưng trên ghế vua, tượng trưng cho hồng phúc của vua”, anh tiết lộ.

 

Sinh thời, Ưng Hoàng Phúc và cố NS Vân Quang Long, Nhật Tinh Anh từng là những người đồng nghiệp thân thiết

Đặc biệt khi nhắc đến cố nghệ sĩ Vân Quang Long, anh nghẹn ngào xúc động, khựng lại vài giây và chia sẻ: “Vân Quang Long là con rồng bay trên mây. Cái tên này được đặt khi thầy Đỗ Quang thấy hình ảnh con rồng bay trong mây được chạm trổ tại cung điện”.

Có thể thấy, dù người bạn, người đồng nghiệp thân thiết đã ra đi gần 3 tháng nhưng mỗi khi nhắc đến cái tên Vân Quang Long, Ưng Hoàng Phúc không tránh khỏi sự xúc động. Sau khi nam ca sĩ đột ngột qua đời, vợ chồng Ưng Hoàng Phúc - Kim Cương luôn túc trực, giúp đỡ gia đình nam nghệ sĩ. Đặc biệt, anh cũng hát tiễn biệt trong đám tang của đàn anh tại Việt Nam.