date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Toàn cảnh Hoài Linh giải trình lý do vội chạy đủ KPI 14 tỷ từ thiện trong khi từng ‘ngâm’ 6 tháng

Đăng bởi Nhung Đỗ - 22:53 05/06/2021

Đây là bản tóm tắt nội dung clip giải trình lí do chậm trễ giải ngân 14 tỷ tiền kêu gọi từ thiện của Hoài Linh dành cho những ai “lười” phải ngồi cả tiếng đồng hồ để nghe mà không được bỏ sót chữ nào.

Trong khoảng thời gian gần đây, Hoài Linh vấp phải hàng loạt lùm xùm từ việc làm từ thiện chậm trễ, đến có mối quan hệ không lành mạnh với Lương y Võ Hoàng Yên,... Cuối cùng, nam danh hài cũng lên tiếng xác nhận do dịch bệnh và phải chữa bệnh u tuyến giáp nên chưa kịp giải ngân 14 tỷ tiền kêu gọi từ thiện hỗ trợ đồng bào lũ lụt miền Trung vào năm 2020.

 

Hoài Linh từng lên tiếng thừa nhận chưa kịp giải ngân 14 tỷ tiền kêu gọi từ thiện cách đây không lâu

Sau khi thừa nhận và xin lỗi khán giả và các mạnh thường quân đã quyên góp tiền trong đợt đó, Hoài Linh đã tức tốc cử quản lý giải ngân 14 tỷ đồng trong vòng 4 ngày. Không chỉ vậy, trong sáng nay (6/5), nam nghệ sĩ cũng chia sẻ 1 clip dài 46 phút giải trình chi tiết lý do chậm trễ trong việc từ thiện và công khai từng khoản đóng góp, lãi lời trong 7 tháng qua là 7,999,372 VNĐ,... kèm theo đầy đủ các giấy tờ. Đồng thời, gửi lời xin lỗi chân thành tới những người đã luôn ủng hộ trong suốt thời gian qua. 

 

Buổi giải trình sáng nay (5/6) thu hút sự chú ý của đông đảo dân mạng

Mở đầu đoạn clip, nghệ sĩ Hoài Linh cho hay: "Kính gửi quý ông bà cô bác, anh chị em, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Kính gửi quý ông bà cô bác với sự quan tâm và bức xúc của quý vị về việc làm từ thiện của Linh trong thời gian vừa qua một lời xin lỗi chân thành. Kính thưa quý vị, ngày hôm nay Linh làm cái clip này không phải để biện minh mà để giãi bày những cái khúc mắc trong lòng mình và những cái này như một lời tâm sự gửi đến quý vị để quý vị hiểu hơn tại sao tôi lại giữ số tiền từ thiện này quá lâu như vậy, gây nên sự phẫn nộ và bức xúc trong cộng đồng.

Thưa quý vị, ngày 20/10 là ngày mà tôi kêu gọi ủng hộ lũ lụt miền Trung thì quý vị biết là thời điểm trước đó có rất nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đổ về miền Trung cho nên trong status của tôi, tôi cũng ghi rõ là tình tiết như thế rồi. Thì thưa quý vị, lúc đó tôi đang xạ trị lần đầu tiên vào ngày 19. Ngày 20 tôi về nhà và cách ly. Trong lịch trình cách ly của tôi về xạ trị là 15 ngày, tôi nằm trong phòng suốt. Khi nào không có ai thì đi ra vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe mọi người...".

 

Hoài Linh trình công văn khuyến cáo người dân đến vùng dịch tại miền Trung

Tiếp theo, Hoài Linh tiết lộ đã dự định đi miền Trung làm từ thiện thì bị chính quyền khuyến nghị không di chuyển do đang mắc đợt dịch bệnh. Thời điểm này được rơi vào đầu tháng 12 và không may, 2 ngày sau, NS Chí Tài đột ngột qua đời khiến Hoài Linh suy sụp, phải lo mọi thủ tục đưa đồng nghiệp qua Mỹ đoàn tụ với gia đình. Không chỉ vậy, sự kiện này cũng khiến Anh Bốn sốc không tham gia từ thiện được, phải tĩnh dưỡng, cân bằng lại một thời gian dài. 

Sau đó, nam nghệ sĩ lại kiêng đám tang Chí Tài vừa qua nên tránh đến nơi công cộng. Đầu tháng 1 và tháng 2, trên mạng lan truyền hình ảnh Hoài Linh đi làm từ thiện ở vùng cao khiến hiện tại, nghi vấn “ăn chặn” tiền từ thiện càng bị đẩy lên cao. Thực tế, anh có bản hợp đồng với phía công ty nên bắt buộc phải thực hiện. Hơn cả, họ cũng không yêu cầu Hoài Linh phải chuẩn bị, chỉ cần có mặt giao lưu và truyền động lực cho bà con là được. 

 

Số tiền lãi của 14 tỷ trong gần 7 tháng qua là 7.999.371 đ

Từ tháng 2 đến tháng 4, Hoài Linh bước vào đợt xạ trị lần thứ 2 và tham gia 1 số chương trình từ thiện đã lên kế hoạch từ trước thông qua việc nhờ anh em nghệ sĩ liên hệ làm việc với các cơ quan ban ngành của địa phương để thực hiện. Tuy nhiên, Hoài Linh vẫn không thể ra mặt do đang chữa bệnh và bác sĩ cũng khuyến cáo không nên đến nơi đông người. 

Từ tháng 4 đến tháng 6, do vướng dịch bệnh, Hoài Linh nhận thấy cần hỗ trợ cho những người dân dịch bệnh nên đã nhanh chóng giải ngân trong vòng 4 ngày.

Hoài Linh cũng tiết lộ, khoản tiền 700 triệu đồng chi ra từng làm chao đảo cộng đồng mạng thời gian trước không phải tư lợi mà dùng để làm từ thiện đợt 1 tại miền Trung. Kèm theo đó khoản 200 triệu cũng là dùng trong đợt từ thiện đó.

Đoạn từ phút 25 trở đi, Hoài Linh tâm sự về quá trình làm từ thiện trong khoảng thời gian bao lâu và quá trình làm việc với địa phương để lấy giấy tờ chứng nhận cho nghĩa cử cao đẹp này.

 

Hoài Linh thành tâm xin lỗi người hâm mộ và các mạnh thường quân cho sự sai sót của mình

Cuối cùng, Hoài Linh xin ghi nhận những lời góp ý, phê phán từ dư luận để rút kinh nghiệm cho lần từ thiện sau. Nam danh hài mong mọi người có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề bởi làm từ thiện vốn không phải điều dễ dàng. Đồng thời, bày tỏ sự tổn thương sâu sắc vì là nạn nhân trong những vụ dàn dựng, cắt ghép clip, ngụy tạo bằng chứng, xuyên tạc sự thật. 

Hơn cả, Hoài Linh khẳng định chưa bao giờ làm điều trái với lương tâm, trái với pháp luật bởi nếu có sai, đã có luật pháp xử lý. Thông qua clip này, nam nghệ sĩ cũng tuyên bố rút lui khỏi ghế giám khảo của chương trình Thách Thức Danh Hài.