date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đàm Vĩnh Hưng gây phẫn nộ khi tự ý dùng tiền cứu trợ miền Trung để sửa chùa, trụ trì phải lên tiếng

Đăng bởi Nhung Đỗ - 20:06 23/06/2021

"Tôi cũng mới biết việc này. Việc làm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là công đức cho chùa, không ngờ lại có nhiều ý kiến như vậy", trụ trì chùa Xuân Long cho hay.

Sau Hoài Linh, mới đây ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã tự ý dùng tiền kêu gọi cứu trợ miền Trung để sửa chữa chùa Xuân Long ở Nghệ An. 

 

Chùa Xuân Long tọa lạc dưới chân núi Đồn, thuộc làng Đông Sơn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

"Hưng có chia sẻ rằng mình sẽ dùng số tiền 140,000,000 đồng trích từ khoản tiền ủng hộ của đồng bào vùng lũ để góp vào tu sửa chùa Xuân Long (Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An). Đây là ngôi chùa bị hư hỏng rất nặng trong trận lũ vừa qua, tăng ni trong chùa cũng là những người vùng lũ nên Hưng quyết tâm làm!", Đàm Vĩnh Hưng cho hay.

Sự việc này khiến cộng đồng mạng tranh cãi kịch liệt, bên đồng tình, phía cho rằng, cách làm việc của Đàm Vĩnh Hưng không minh bạch, “tiền trảm hậu tấu”. Trước sức ép của dư luận, trụ trì chùa Xuân Long - Đại sư Thích Quảng Hiền đã có cuộc trò chuyện với Doanh Nghiệp và Tiếp Thị.  

 

Bên ngoài chùa Xuân Long sau khi được sửa chữa

"Tôi cũng mới biết việc này, cũng không nắm rõ nội tình lắm. Việc làm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng là công đức cho chùa, không ngờ lại có nhiều ý kiến như vậy. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chưa ghé vãn cảnh chùa lần nào. Là do một người kết nối nên ca sĩ này mới biết rồi gửi tiền ủng hộ.

"Việc làm của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã giúp cho chư tăng và bà con có một nơi thờ tự trang nghiêm. Chúng tôi vô cùng cảm kích hành động ý nghĩa này. Vì vậy mong mọi người không nên quá khắt khe đối với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng", trụ trì nói.

 

Vị trụ trì cũng tâm sự thêm, chùa Xuân Long vốn nằm trong vùng đất trũng nên cứ đến mùa lũ, nước ngập đến cổng chùa. Năm ngoái lũ lụt kéo đến làm toàn bộ mái che của chùa bị cuốn bay, thêm vào đó, ban thờ Tam Bảo cũng bị xuống cấp trầm trọng. Hiện nhờ nhiều tấm lòng hảo tâm, mọi công trình bị hư hỏng đã được bảo trì, sửa chữa lại. 

 

Do mới được trùng tu nên lớp sơn còn mới

Đó là ý kiến của vị trụ trì chùa Xuân Long, vậy còn chính quyền thì trả lời thế nào? Ông Tôn Bá Thắng - Chủ tịch xã Khánh Sơn cho hay, không hề hay biết việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng quyên góp 140 triệu đồng để sửa sang chùa Xuân Long.

"Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chưa thấy về xã Khánh Sơn. Việc từ thiện của nam ca sĩ này cũng không thông qua xã, vì vậy chúng tôi không nắm được. Tất nhiên là thời điểm chùa Xuân Long được sửa sang thì tôi cũng nghe một số thông tin về việc có ca sĩ ủng hộ tiền. Tôi cho rằng đây là việc làm cá nhân, cũng là việc ý nghĩa, không vi phạm quy định gì cả", ông Thắng nói.

 

Cơn bão đi qua khiến mái nhà của chùa bị bay sạch, phải gia cố lại hoàn toàn

Đại diện của xã Khánh Sơn nhận định, việc Đàm Vĩnh Hưng dùng tiền từ thiện để quyên góp cho chùa là việc cá nhân nên không thể đánh giá. Hơn cả, ông xin gửi lời cảm ơn tới nam ca sĩ bởi đã làm từ thiện tại địa phương. 

"Đợt lũ lụt năm ngoái ở địa phương cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Người dân địa phương chỉ nhận được hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức ban ngành, nhưng không có đoàn nào của giới nghệ sĩ về đây. Chúng tôi cũng mong các ca sĩ về hỗ trợ giúp người dân nơi đây", ông Thắng cảm kích.