date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

‘Họa mi núi rừng’ Siu Black một lần nữa mất ngủ vì vướng nợ, mong mau hết dịch để đi hát kiếm tiền

Đăng bởi Nhung Đỗ - 11:00 25/06/2021

Sau cú sốc phá sản nhiều năm trước, ca sĩ Siu Black lần thứ hai rơi vào tình cảnh không ngủ được vì vướng nợ nần.

Sinh năm 1967 ở Kon Tum, Siu Black là người dân tộc Ba Na và trưởng thành từ các hoạt động ca hát quần chúng. Theo đuổi dòng nhạc rock với phong cách trình diễn đầy nhiệt huyết, chị được khán giả đặt biệt danh “Họa mi núi rừng”. Không chỉ ca hát, Siu Black còn từng làm giám khảo các cuộc thi âm nhạc như Vietnam Idol, The Winner Is, v.v…

Siu Black từng là một giọng ca nhạc rock rất được yêu mến

Trong quá khứ, Siu Black từng bị trầm cảm nặng, mất giọng, mất bạn bè, bệnh tật quấn thân sau khi bị phá sản. Khi đó, thông tin Siu Black vỡ nợ lan ra, số nợ ban đầu được cho là hơn 2 tỷ song nhiều nguồn tin cho rằng, con số thực còn lớn hơn thế. Vì chuyện này mà Siu Black từng phải đi diễn trong tình trạng bị chủ nợ bao vây dưới khán đài. Túng quẫn, thậm chí chị đã từng nghĩ đến chuyện từ bỏ cuộc sống nhưng may mắn thay, nhờ sự động viên, chăm sóc của gia đình và đặc biệt là của người chị gái, giọng ca máu lửa dần dần đã lấy lại phong độ, đi hát trở lại.

Kể về quãng thời gian này, Siu Black vẫn ngậm ngùi: “Lúc ấy chỉ muốn xuôi tay, kết thúc cuộc đời. May mà người thân, gia đình, bạn bè động viên, không có gia đình có lẽ không còn Siu Black đâu. Bà con trong làng cũng động viên, họ đến nhà, làm vài việc cho mình vui. Nhưng lúc đó không tha thiết gì, chán lắm. Mãi sau này, tôi đi hát ca đoàn trong nhà thờ một thời gian thì có lại giọng. Rồi dần dần mới lấy lại sức sống, biết cách sống chung với bệnh tật.”

Khoản nợ vì kinh doanh thua lỗ từng khiến Siu Black trầm cảm đến mức muốn tự kết thúc cuộc sống

Hiện, Siu Black sống tại thành phố Kon Tum với gia đình hai cậu con trai, hằng ngày làm việc nhà, trồng rau, nuôi lợn. Trên thực tế, đây là chuyện ngược đời vì người Ba Na đến nay vẫn theo chế độ mẫu hệ, đàn ông đã kết hôn phải sang ở nhà vợ, không có chuyện vợ đến ở nhà chồng.

Được biết, trước khi dịch COVID-19 trở nên nghiêm trọng, Siu Black vẫn có mối đi biểu diễn ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận, dù không thể so với thời huy hoàng hơn 10 năm về trước nhưng khoản cát-xê chị nhận được vẫn ở mức khá cao. Ngoài ra, chị cũng sẵn sàng đi hát đám cưới, hát hội nghị để kiếm thêm thu nhập.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Siu Black vẫn đi hát để kiếm thêm thu nhập

Kể từ khi về Kon Tum, Siu Black sống nhờ nhà chị gái. Mãi cho đến gần đây chị mới vay tiền ngân hàng để xây nhà riêng. Dịch bệnh lan rộng khiến Siu Black không đi hát được, chị đang khá căng thẳng với món nợ hơn 1 tỷ đồng nặng nề. Để kiếm thêm thu nhập, giọng ca Em Muốn Sống Bên Anh Trọn Đời học nuôi heo nhưng chỉ lãi được một lứa, hiện giờ giá heo xuống thấp, lại bị thương lái ép giá nên gia đình không có lãi.

Siu Black chua xót tâm sự: “Tôi áp lực nợ nần nên mất ngủ triền miên, mỗi ngày chỉ chợp mắt được hơn bốn tiếng. Sáng nào cũng vậy, tôi thức dậy lúc 4h30, xem bản tin để cập nhật tình hình COVID-19. Tôi chỉ mong dịch bệnh qua nhanh để có thể đi hát. Tôi ăn cũng ít, mỗi bữa nửa bát cơm với rau. Hơn một tháng qua, tôi sút 3 kg, giờ chỉ còn 51 kg, nhưng may mà vẫn hát hay như thời 72kg.”

Hiện nay, lại một lần nữa dính vào nợ nần, Siu Black đang vô cùng bế tắc

Về chuyện tình cảm, hiện nay, Siu Black đã tái hợp với chồng cũ và được anh đỡ đần nhiều việc, từ nấu cám, cho heo ăn đến chăm sóc cháu. Sau nhiều biến cố của cuộc sống, chị Siu tự đánh giá mình đã điềm đạm, bớt nóng tính hơn trước rất nhiều: “Trước kia, tôi thích ồn ào, đông đúc, giờ thích những chỗ yên tĩnh. Cuộc sống giờ khó khăn hơn nhiều nhưng tôi ít hồi tưởng thời kiếm tiền dễ, rủng rỉnh tiêu xài. Tôi thấy mình giờ hạnh phúc, có nhà để ở, có gia đình quây quần, vậy còn đòi hỏi điều gì hơn nữa? Tôi ở nhà là bà nội, khi đi hát tôi vẫn nghĩ mình là “ca sĩ trẻ”, giọng ca lúc nào cũng ở tuổi 16.”