date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Liên hoàn ‘phốt’ ập tới Nhà thờ Tổ Hoài Linh: Hết bị nghi nợ tiền gỗ lại bị tố xây dựng trái phép

Đăng bởi Nhung Đỗ - 16:22 23/06/2021

Nhà thờ Tổ của Hoài Linh từng trải qua nhiều lần đình công và đứng trước nguy cơ phạt 20 tỷ đồng vì thiếu giấy tờ. Dân tình tò mò liệu hiện giờ công trình này đã đủ điều kiện xây dựng hay "làm chui"?

Hoài Linh có lẽ là cái tên sáng nhất trong nửa năm qua khi liên hoàn phốt ập tới, từ chuyện “om” 14 tỷ đồng tiền kêu gọi từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung đến lùm xùm quỵt nợ 200 triệu tiền gỗ xây dựng nhà thờ Tổ. Theo đó, nhà thờ Tổ là công trình bằng cả tinh thần và vật chất mà Hoài Linh đã cất công xây dựng lên để làm chốn thờ cúng cho các chị em nghệ sĩ đến ghé thăm. 

Toàn cảnh nhà thờ Tổ Tâm Linh Việt do Hoài Linh xin giấy phép xây dựng vào năm 2016 

Thế nhưng, xây dựng 1 công trình hoành tráng, rộng lớn như Nhà thờ Tổ của NS Hoài Linh cũng vướng phải nhiều rắc rối, thậm chí suýt bị phá bỏ, nộp phạt hơn 20 tỷ đồng. Sau khi dính nhiều ồn ào trong khoảng thời gian gần đây, anh Bốn bị dân mạng đào lại vụ nhà thờ Tổ không được cấp giấy phép xây dựng vào năm 2016 nhưng thực hư có đúng như vậy?

Hoài Linh là con người cả đời cống hiến cho nghệ thuật, luôn tin vào những điều tâm linh nên suốt thời gian làm nghề luôn canh cánh xây dựng 1 nhà thờ Tổ để làm nơi đi lại thắp hương cho anh em đồng nghiệp.

Dính phải kiện tụng và thiếu giấy tờ xây dựng, công trình Tâm Linh Việt phải ngừng xây dựng nhiều lần

Sau gần 30 năm làm nghề, đầu năm 2015, NS Hoài Linh đã dùng tiền cá nhân để mua 1 mảnh đất rộng 7000 m2 tại quận 9, TP HCM để xây dựng Nhà thờ Tổ. Tháng 3/2015, nam nghệ sĩ bắt đầu tiến hành xây dựng nhưng chỉ trong 1 thời gian ngắn, do trục trặc giấy tờ, công trình Tâm Linh Việt buộc phải dừng lại.

Sau đó, nhà thờ Tổ được tiếp tục xây dựng nhưng không hiểu vì lí do gì mà bị con gái chủ đất cũ tố cáo với chính quyền bởi công trình này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà cô. Sự việc ồn ào đến mức, NS Hoài Linh phải đứng ra xin lỗi và chấp nhận bồi thường, cũng như sửa chữa cho nhà người dân này. 

Đến ngày 16/2/2016, nhà thờ Tổ bị ông Hoàng Minh Tuấn Anh - Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng và đô thị UBND quận 9, TP HCM xác nhận công trình này không được cấp phép xây dựng 1 số hạng mục nên đã bị lập biên bản, xử phạt hành chính 6,25 triệu đồng. 

Dựa trên các văn bản được đưa ra, Tâm Linh Việt đã xây dựng 3 hạng mục không có giấy phép bao gồm hạng mục diện tích 319 m2, hạng mục diện tích 68 m2, và hạng mục diện tích 128m2. Sau khi bị xử phạt, công trình đã tạm ngừng xây dựng trong vòng 60 ngày để hoàn thành đầy đủ hồ sơ, giấy tờ.

Đang xây dựng dang dở, NS Hoài Linh đã đóng phạt 6,25 triệu đồng và phải dừng thi công

Trao đổi với báo Thanh Niên, luật sư  Lê Trung Phát thuộc Công ty TNHH Luật Sư Riêng nhận định vụ việc như sau: "Nếu công trình này không phù hợp với quy hoạch thì chính quyền đã yêu cầu tháo dỡ chứ không xử phạt hành chính. Khi đó, nếu chủ công trình không tháo dỡ thì sẽ bị cưỡng chế dỡ bỏ. Còn với trường hợp của NSƯT Hoài Linh, đã bị xử phạt hành chính và Hoài Linh đã nộp phạt đầy đủ thì chỉ cần nghệ sĩ hài làm theo hướng dẫn, bổ sung giấy tờ thì khó có chuyện tháo dỡ. Khi chuyển mục đích sử dụng đất, Hoài Linh phải đóng thêm tiền sử dụng đất được xác định theo giá thị trường giao dịch trong điều kiện bình thường".

Theo vị luật sư này, nếu phía Hoài Linh muốn tiếp tục thực hiện công trình Tâm Linh Việt sẽ phải chi khoảng 20 tỷ đồng để làm giấy tờ cấp phép xây dựng.

Cuối tháng 2/2016, Hoài Linh đã gửi đơn lên UBND quận 9, TP HCM để xin được tiếp tục xây dựng công trình này để làm nơi phục vụ công chúng và nơi thờ cúng Tổ nghiệp của giới nghệ sĩ. 

Theo Hoài Linh, đây là công trình kiến trúc có mục đích góp phần phát triển du lịch cho Quận 9 và hứa hẹn, sẽ chuyển mục đích sử dụng đất trong khuôn viên đền thờ theo quy định của pháp luật. 

Sau khoảng thời gian chờ đợi xem xét và thụ lý vụ việc, đến giữa tháng 4/2016, Hoài Linh đã lấy được giấy tờ chính thức để xây dựng đền thờ. Đương nhiên, để mọi việc được diễn ra thuận lợi, Hoài Linh phải đồng ý cam kết 1 loạt điều khoản:"Hiện tôi đang thực hiện ước mơ xây dựng nhà Tổ sân khấu tại phường Long Phước với mục đích có chỗ ổn định thờ cúng ông Tổ. Công trình này là nhà gỗ, không xây đúc kiên cố và cũng phù hợp với điều kiện sinh thái ở địa phương".

Ngày khai trương Tâm Linh Việt, Hoài Linh mời nhiều nghệ sĩ gạo cội
Sau nhiều tháng ngày vất vả ngược xuôi xin giấy phép xây dựng, cuối tháng 4/2016, Nhà thờ Tổ chính thức được tiến hành hợp pháp. Đến tháng 9/2016, Hoài Linh chính thức khai trương Tâm Linh Việt và mời nhiều nghệ sĩ gạo cội tham gia. 

Nhà thờ Tổ được xây dựng tỉ mỉ, sơn son thếp vàng bên trong điện thờ tạo nên không gian uy nghiêm

Tại nhà thờ, Hoài Linh trồng nhiều loại cây từ đắt tiền đến dân giã, thân quen

Công trình này rộng 7000m2, bao gồm các hạng mục nhà thờ chính, gian thờ phụ, nhà nghỉ cho người viếng thăm, có thể ngủ lại qua đêm và nhiều tiểu cảnh, công trình phụ. Nơi đây, nam danh hài cho nuôi trồng nhiều loại động thực vật quý hiếm, đắt tiền. Đến đây, khách hành hương không chỉ choáng ngợp bởi không gian tâm linh rộng lớn mà còn bởi nội thất hoành tráng, sơn son thiếp vàng, mọi bức tượng đều được điêu khắc tỉ mỉ. 

 

Hàng năm, cứ dịp lễ đặc biệt, đền thờ do Hoài Linh xây dựng sẽ là nơi quy tụ của đông đảo nghệ sĩ Việt. Đặc biệt, trong một gian thờ nhỏ, nam nghệ sĩ cũng để 1 ban thờ dành cho người đồng nghiệp thân thiết - cố nghệ sĩ Chí Tài. 

Ca sĩ Lam Trường, Phạm Quỳnh Anh đến thắp hương tưởng nhớ đến Cố nghệ sĩ Chí Tài tại Tâm Linh Việt

Kể từ ngày khai trương thành công Tâm Linh Việt, đến giờ Hoài Linh lại bị dính nghi án nợ tiền gỗ xây dựng 200 triệu chưa trả. Dù tin đồn lan gần xa song phía đại diện của nam danh hài vẫn giữ im lặng. Khán giả nên cẩn trọng trong việc tiếp nhận các nguồn thông tin kẻo ăn trúng “dưa bở”.