date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Luật sư lên tiếng vụ chuyển nhầm 30 triệu đồng từ thiện cho Thủy Tiên

Đăng bởi Nhung Đỗ - 12:22 02/06/2021

“T.H muốn đòi lại tiền thì có thể căn cứ vào Điều 167 Bộ luật dân sự 2015, đến trực tiếp kiện bất kỳ người nào mà ca sĩ Thủy Tiên trao tiền và trao quà trong đợt lũ vừa qua”, luật sư Ngô Việt Bắc nói.

Bên cạnh Hoài Linh về vụ ‘ngâm’ 14 tỷ tiền từ thiện kêu gọi cứu trợ đồng bào miền Trung thì ca sĩ Thủy Tiên cũng được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua bởi việc ‘không chịu’ trả 30 triệu đồng tiền chuyển nhầm từ một mạnh thường quân. 

 

Sự việc Thủy Tiên không chuyên trả 30 triệu đồng tiền quyên góp nhầm cho 1 tài khoản tên T.H gây bão trên MXH

Cụ thể, một tài khoản có tên T.H cho biết đã chuyển nhầm 30 triệu đồng thay vì 300 nghìn đồng vào tài khoản của Thủy Tiên để ủng hộ từ thiện. Khi phát hiện ra sai sót này, T.H đã lập tức liên hệ với ekip của nữ ca sĩ để xin lại tiền, gửi kèm giấy tờ tùy thân và sao kê từ ngân hàng. Thế nhưng, qua nhiều tháng trao đổi và “hẹn hò” cho đến nay, mạnh thường quân này vẫn chưa nhận được lại tiền. 

Bức xúc điều này, T.H đã chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội và nhanh chóng nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều. Người thì trách móc phía ekip cố tình ‘giấu nhẹm’, kẻ lại bênh vực, cho rằng lỗi sai ở bạn T.H, trong lúc nhận tiền và giải ngân chẳng ai có thời gian để giải quyết những việc này cả. 

Trước những phản ứng của dư luận, luật sư Hoài Nghĩa - Hãng luật Châu Đại Dương thuộc Đoàn Luật sư TP HCM đã trao đổi với báo Thanh Niên và nhận định giao dịch do nhầm lẫn có thể đề nghị hủy bỏ và yêu cầu bên kia khôi phục các quyền lợi của mình, nghĩa là đôi bên hoàn trả nhau những gì đã nhận. Trong trường hợp, không tìm được tiếng nói chung, đôi bên có thể kiện nhau ra tòa án để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

 

Hành động đến miền Trung cứu trợ trong thời điểm mưa bão của Thủy Tiên được mọi người hết lòng ủng hộ

Theo luật sư Nghĩa, Điều 126 Bộ luật dân sự quy định: Giao dịch có thể bị tuyên bố vô hiệu do nhầm lẫn bất kể lỗi của bên nào gây ra. Nếu bên nào có lỗi sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia. Theo đó khi có nhầm lẫn làm cho một bên hoặc các bên không đạt được mục đích của việc xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu. 

Luật Sư Nghĩa nói thêm, nếu bên chuyển tiền chứng minh được đã chuyển tiền nhầm thông qua xác nhận giao dịch, sao kê chứng từ giao dịch từ ngân hàng hoặc biên nhận, giấy tờ giao dịch nếu trao tiền mặt thì Thủy Tiên có quyền đề nghị bên nhận ( người dân vùng lũ) trả lại tiền cho quyên góp nhầm T.H nhưng luật sư Nghĩa cũng khẳng định: “Thực hiện được điều này trong thực tế rất khó”.

Thế nhưng, với luật sư Ngô Việt Bắc - Trưởng Văn phòng Luật sư Sài Gòn Tây Nguyên ( Đoàn Luật sư TP HCM), ông cũng lấy từ Điều 126 Bộ luật dân sự để phân tích về trường hợp kêu gọi từ thiện của Thủy Tiên và xảy ra mâu thuẫn với tài khoản tên T.H. Luật sư Bắc nhận định, việc T.H chuyển tiền cho Thủy Tiên là giao dịch dân sự, bản chất ở đây là giao dịch đơn phương tồn tại trên quan hệ hợp đồng tặng cho tài sản, tức việc chuyển tiền của T.H là hành vi tự nguyện của người này, không hề có bất kỳ sự thỏa thuận hay bàn bạc giữa đôi bên.

Điều này vốn không vi pham pháp luật, không trái đạo đức xã hội nên theo khoản 2 Điều 3 và Điều 117 Bộ luật dân sự 2015 về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, cho nên được pháp luật bảo vệ trong giao dịch này.

“Thủy Tiên lại là người không hề hưởng lợi trong giao dịch này, mà người hưởng lợi lại là những bà con vùng lũ, người mà ca sĩ Thủy Tiên trao tiền và trao quà. Một vấn đề lớn đặt ra ở đây là tiền thuộc loại tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu, những người được Thủy Tiên trao tiền và trao quà là người được hưởng lợi về tài sản một cách ngay tình. Vì thế T.H muốn đòi lại tiền thì có thể căn cứ vào Điều 167 Bộ luật dân sự 2015, tức có thể đến trực tiếp kiện bất kỳ người nào (cá nhân, hoặc tổ chức) mà ca sĩ Thủy Tiên trao tiền và trao quà trong đợt lũ vừa qua để kiện họ và đòi lại số tiền mà mình cho rằng chuyển nhầm cho ca sĩ Thủy Tiên”, luật sư Bắc cho biết.

Theo luật sư Bắc, nếu T.H muốn đòi lại tiền, thì có thể căn cứ vào Điều 167 Bộ luật dân sự 2015, đến trực tiếp kiện bất kỳ người nào mà ca sĩ Thủy Tiên trao tiền và trao quà trong đợt lũ vừa qua

“Nếu xảy ra chuyển nhầm, ca sĩ Thủy Tiên trở thành người không có quyền định đoạt tài sản do nhận nhầm, cho nên T.H muốn kiện thì đi kiện những người được trao tiền hoặc nhận quà. Tuy nhiên nếu theo hướng này thì e rằng bế tắc. Còn nếu bây giờ T.H kiện ca sĩ Thủy Tiên thì ngoài vấn đề phải chứng minh được rằng mình chuyển nhầm, người này còn phải yêu cầu tòa án triệu tập những người được lợi thông qua hợp đồng không có đền bù như đã nói ở trên, để họ hoàn trả cho ca sĩ Thủy Tiên, từ đó ca sĩ Thủy Tiên mới có số tiền này để trả lại cho T.H”, luật sư Bắc nói thêm.

Nếu giả thuyết người đó chuyển nhầm, Thủy Tiên cũng giao hết tiền ủng hộ cho bà con lũ lụt. Bản thân nữ ca sĩ không là người được thụ hưởng, cũng không có lỗi cho lần này thì việc giọng ca Ngôi Nhà Hạnh Phúc trả lại 30 triệu đồng cho T.H là việc xuất phát từ tâm, có không trả cũng không thể lên án, chỉ trích.