date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phó Tổng thống Mỹ Harris đến thăm Việt Nam: Sẽ viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer

Đăng bởi Nhung Đỗ - 16:45 25/08/2021

Phó Tổng thống Mỹ đã đến Việt Nam sau 3 giờ trì hoãn. Bà tuyên bố, Mỹ sẽ viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer cho nước ta để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tối 24/8, chuyến phi cơ chở Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã chính thức hạ cánh tại Hà Nội sau 3 giờ trì hoãn. Được biết, bà sẽ có chuyến công tác tại Việt Nam từ ngày 24-26/8.

Trong cuộc thăm hỏi và làm việc tới Thủ tướng Phạm Minh Chính vào sáng 25/8, bà Kamala Harris thông báo, Mỹ sẽ viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam, nhằm hỗ trợ trong việc phân phối vaccine và mở văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong buổi làm việc với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vào sáng 25/8

Với 1 triệu liều vaccine được hỗ trợ thêm này sẽ nâng con số vaccine Mỹ gửi cho Việt Nam lên 6 triệu. Theo hãng tin AP, số vaccine này sẽ được chuyển tới trong vòng 24 giờ.

Sự hỗ trợ 1 triệu liều vaccine Pfizer từ Mỹ là hành động tăng cường hợp tác an ninh y tế nhằm ứng phó và đẩy lùi dịch Covid-19 và các hiểm họa dịch bệnh trong tương lai.

Được biết, chiều 25/8, bà Harris sẽ có chuyến ghé thăm lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội. Chuyến đi này của Phó Tổng thống Mỹ được đánh giá là cuộc “tái sinh” các mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác. Trong cuộc trò chuyện với các lãnh đạo Việt Nam, bà Harris nhiều lần khẳng định, Mỹ coi Việt Nam là một đối tác mạnh mẽ, thịnh vượng, độc lập, tự do và có nhiều tương lai rộng mở. Bà cũng hy vọng dịch Covid-19 tại Việt Nam sớm được chấm dứt, trả lại cho người dân cuộc sống bình thường.