date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Clip người cha rơi nước mắt vì không thể mua điện thoại cho con học online gây tranh cãi dữ dội

Đăng bởi Nhung Đỗ - 20:32 14/09/2021

Nhìn hình ảnh người cha bật khóc nức nở, bất lực khi nhìn con thiệt thòi, không có điện thoại học online khiến cộng đồng mạng tranh cãi kịch liệt việc có nên sinh nhiều con khi hoàn cảnh kinh tế chưa cho phép.

Tình hình dịch bệnh căng thẳng, toàn bộ thành phố Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người lao động chân tay buộc lòng rơi vào cảnh thất nghiệp. Thu nhập chẳng có, tiền ăn uống, sinh hoạt cũng thiếu thì lấy đâu ra kinh phí để sắm những chiếc điện thoại thông minh trong thời buổi “loạn lạc” này. Thật vậy, nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã rơi vào cảnh khốn cùng khi cha mẹ không có thiết bị hiện đại để trợ giúp con học online tại gia trong mùa dịch. 

Mới đây, VTV24 đăng tải một phóng sự với tiêu đề: “Nhiều trẻ em nghèo không có điều kiện học trực tuyến”. Ngay lập tức đã gây được chú ý trên mạng xã hội. Mở đầu đoạn clip là hình ảnh bé Nguyễn Trần Long Nhật (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xin cô rời buổi học online với lý do “nhà mất mạng” để nhường điện thoại cho chị gái. Bất đắc dĩ nói dối bởi cả nhà Nhật chỉ có một chiếc điện thoại thông minh đã cũ của bố, hai chị em phải “phân ca” để được học trực tuyến. 

“Các cháu không may được sinh ra trong hoàn cảnh này, để các cháu phải khổ, phải chịu thiệt thòi, cho nên tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách, thời gian để giúp cho các cháu đỡ khổ”, anh Nguyễn Đức Tình (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bật khóc nức nở khi thấy các con phải nhường nhau điện thoại để học online. 

 

Dân mạng ngỏ ý tặng điện thoại cho gia đình anh Tình để hai bé được học trực tuyến như bạn bè cùng trang lứa

Hình ảnh người cha ôm mặt khóc tức tưởi vì không thể mua 1 chiếc điện thoại mới cho con học online gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Đông đảo người xem nghẹn ngào xúc động, đồng cảm với suy nghĩ của người cha. Nhiều nhà hảo tâm đã ngỏ ý tặng hai em nhỏ chiếc điện thoại hoặc máy tính cũ để đỡ đần phần nào giúp anh Tình. Họ cũng mong cầu dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống bình yên trở lại, các em học sinh được đến trường, phụ huynh cũng có cơ hội đi làm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. 

Dân tình tranh cãi kịch liệt về vấn đề 'kinh tế chưa đủ có nên sinh con'

Tuy nhiên, khi những hình ảnh này xuất hiện, nhiều người đã cho rằng, khi không đủ điều kiện kinh tế xin đừng sinh nhiều con để gia đình rơi vào cảnh éo le như phóng sự đưa tin. Bởi lẽ, dù sinh sống trong hoàn cảnh khó khăn, trẻ con mới có ý chí phấn đấu vươn lên nhưng khi cha mẹ là trí thức, khá giả thì con cái sẽ có nhiều cơ hội hơn. Trong khi con nhà nghèo lại phải chật vật, nỗ lực từ những con số không. Đặc biệt, trong những thời điểm như hiện tại, khi gia đình không có đủ điện thoại thông minh, việc nghe giáo viên giảng bài cũng là 1 điều khó khăn. 

Hai luồng ý kiến được tranh cãi kịch liệt trên mạng xã hội và không bên nào chịu nhường nhau. Dù vậy, tất cả đều mong đại dịch chóng qua để cuộc sống nhân dân được bình yên trở lại.