date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Halloween là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ hội Halloween

Đăng bởi Minh Minh - 16:12 30/10/2021

Do sự giao thoa văn hóa, ngày nay, Halloween không chỉ là lễ hội tôn giáo mà còn trở thành lễ hội giải trí ở nhiều nơi trên thế giới.

Cứ đến ngày 31/10 hằng năm, người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới nô nức tổ chức lễ hội Halloween. Do sự giao thoa văn hóa, ngày nay, Halloween không chỉ là lễ hội tôn giáo mà còn trở thành lễ hội giải trí ở nhiều nơi trên thế giới.

Nguồn gốc lễ hội Halloween

Halloween có nguồn gốc từ dân tộc Celt – một dân tộc có từ 2000 năm về trước, sinh sống tại các vùng đất mà bây giờ là các quốc gia Anh Quốc, Ireland và miền bắc nước Pháp.

nguon goc le họi halloween
Halloween có nguồn gốc từ dân tộc Celt

Người dân tộc Celt coi đây là ngày tôn vinh mùa vụ, đánh dấu thời điểm chuyển sang mùa đông. Dân tộc Celt đón năm mới vào ngày 1/11 dương lịch, họ tin rằng ngày 31/10 cửa địa ngục mở, ranh giới giữa sự sống và cái chết dễ bị lấn lướt, linh hồn của người chết được trở về dương thế vào đêm hôm đó. 

Từ đó, lễ hội Halloween được hình thành. Thời gian về sau, lễ hội này được du nhập vào Mỹ với nhiều phong tục khác nhau. Tuy nhiên, phải đến năm 1800, Halloween mới trở thành lễ hội được nhiều người hưởng ứng.

Ý nghĩa lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu từ chiều cho đến 12 giờ đêm. Trong thời gian này, người dân sẽ hóa trang thành xác chết, ma quỷ, sau đó tới gõ cửa từng nhà để nhận kẹo và chúc tụng.

nguon goc le họi halloween
Mọi người thường hóa trang vào lễ hội Halloween 

Tương truyền rằng, ngày xưa có một chàng trai tên Jack – một anh chàng tham lam, keo kiệt, chỉ biết giữ của cho riêng mình mà không bao giờ cho ai chút gì. Thậm chí, Jack còn thoải mái chơi đùa với ma quỷ. Có người kể rằng Jack đã lừa quỷ Satan rò lên một ngọn cây, nhân lúc con quỷ không chú ý đã khắc một chữ thập lên cây, phong ấn con quỷ vào đó. Mục đích của Jack là thỏa thuận với quỷ, nhằm bắt nó không được trêu chọc mình nữa.

Do phạm nhiều tội lỗi nên sau khi qua đời Jack không được lên thiên đường và cũng không xuống địa ngục. Linh hồn của Jack phải lang thang khắp nơi để tìm nơi cư trú. Jack vừa đi, vừa cầm theo một quả bí ngô có thắp một ngọn nến bên trong để xua đi cái giá lạnh. 

Từ truyền thuyết này, lễ hội Halloween muốn gửi gắm thông điệp: Thứ nhất, không nên sống ích kỷ, tham lam quá đà, phải biết sống bác ái, hòa đồng với người khác; thứ hai, không nên trêu đùa ma quỷ, nghĩa bóng là những trò đe dọa, lừa lọc khiến người khác sợ hãi, gây nguy hại cho người khác.