date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bé gái lớp 4 ở Lai Châu địu em đến lớp học và câu chuyện phía sau khiến nhiều người rơi nước mắt

Đăng bởi Minh Minh - 17:09 27/01/2021

'Nước mắt em không ngừng rơi, bình thường em cũng lạnh lùng lắm ý nhưng không hiểu sao em lại rơi lệ trước bé con này. Thương con vô cùng, chị mới học lớp 4 đã phải địu em đến lớp...', bài viết chia sẻ.

Mới đây, hình ảnh cô bé lớp 4 địu em đến lớp học tại trường Tiểu học Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook đã khiến nhiều người không khỏi xúc động.

 
Bố mẹ đi làm xa, em Giàng Thị Cở (học sinh lớp 4) phải địu em đến lớp học. Có lúc khát sữa mẹ, em của Cở quấy khóc liên tục (Ảnh: afamily)

"Nước mắt em không ngừng rơi, bình thường em cũng lạnh lùng lắm ý nhưng không hiểu sao em lại rơi lệ trước bé con này. Thương con vô cùng, chị mới học lớp 4 đã phải địu e đến lớp để mẹ đi làm nương, đứa em mới chập chững biết đi lại khát sữa mẹ nên khóc cả chiều. 

Cô chả có gì ngoài gói bột đậu đành pha cho con ăn. Ơn giời ăn no rồi bé cũng lăn ra ngủ. Em vẫn và luôn luôn xin đồ từ thiện cho các bé, các anh, chị cho gì em cũng nhận miễn sao các bé được mặc ấm, ăn no”.

 

Nội dung bài viết khiến nhiều người ứa nước mắt trước hoàn cảnh của những đứa trẻ.

Người đăng tải hình ảnh này là cô giáo Ma Thị Minh, giáo viên trường Tiểu học Sà Dề Phìn. Bé gái địu em tới lớp học là em Giàng Thị Cở, học sinh lớp 4 của trường. Nhà đông con, bố mẹ lại đi làm rẫy ở xa, không có ai chăm sóc nên Cở phải địu đứa em mới biết đi đến lớp học cùng mình.

Theo chia sẻ của cô Minh, trong tiết học ngày 25/1 do cô đứng lớp thì bắt gặp Cở đang bế em trong lớp học. Cô Minh bèn hỏi thăm hoàn cảnh của em thì biết được nhà Cở có 10 thành viên, gia đình thuộc hộ nghèo, bố mẹ đi làm nương rẫy xa nhà, không có ai chăm sóc em bé nên Cở đành phải mang em đi học.

Sau khi được ăn no, đứa bé lăn ra ngủ trên ghế, để chị học bài

“Các bạn khác thường mang đồ ăn đi, nhưng mấy ngày nay Cở lên lớp học mà hai chị em chẳng có gì mang đi ăn. Đứa bé khát sữa mẹ nên quấy khóc suốt, may quá có gói bột đậu pha cho bé, ăn xong thì em lăn ra ngủ trên ghế”, cô Minh xót xa cho hoàn cảnh hai đứa trẻ.

Không ai trông nom nên người chị đành phải mang em đến lớp cùng mình

Là cô giáo ở trường vùng cao, cô Minh chia sẻ không chỉ Cở mà nhiều học sinh khác cũng có cuộc sống khó khăn, vất vả. “Các em ở đây đi học gần nhưng đa phần gia đình đều khó khăn. Bố mẹ đi làm không có thời gian và điều kiện chăm lo cho các em thường xuyên. Nhiều hôm có em chỉ mang rau rồi chan với nước ăn cho qua bữa”.

Trước đó, tháng 10/2020, mạng xã hội cũng chia sẻ hình ảnh của bé gái Thào Thị Ninh (7 tuổi) ở xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Tên Bái địu em trai 20 tháng tuổi đi học. Nhà neo người, bố đi tù, mẹ đi làm xa nên hai chị em phải tự chăm sóc lẫn nhau.