date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim bị truy nã quốc tế vì tội danh gì?

Đăng bởi Minh Minh - 15:49 13/01/2021

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh- TGĐ Công ty Nguyễn Kim về tội 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí'.

Báo Công an TP.HCM đưa tin ông Phạm Nhật Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim bị truy nã về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Trong kết luận điều tra vụ án "Tham ô tài sản, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” liên quan đến Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang của Cơ quan Điều tra Công an TP.HCM, Phạm Nhật Vinh (Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim) được xác định là người có vai trò quan trọng trong vụ án.

Ông Phạm Nhật Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim, thành viên HĐQT Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn SADECO

Theo kết luận điều tra, Phạm Nhật Vinh là Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Kim, đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị Công ty SADECO. Tháng 7 năm 2017, Phạm Nhật Vinh cùng các thành viên HĐQT Công ty SADECO đã biểu quyết thống nhất chọn Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược, với giá phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim là 40.000 đồng/cổ phần, không thông qua đấu giá, thẩm định giá theo quy định.

Từ biểu quyết trong cuộc họp này, Công ty Nguyễn Kim của Phạm Nhật Vinh đã mua rẻ 9 triệu cổ phần của SADECO và từ đó công ty này đã thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước.

Theo cơ quan điều tra, giá bán nêu trên đã gây thất thoát, thiệt hại cho Công ty SADECO số tiền 940 tỷ đồng, trong đó thất thoát, thiệt hại cho UBND TP.HCM là 413 tỷ đồng (tỷ lệ 44%), vốn của Thành ủy TP.HCM là 157 tỷ đồng (tỷ lệ 16,7%).

Cơ quan điều tra xác định ông Vinh phạm vào tội “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Nhật Vinh. Tuy nhiên, ông Vinh đã xuất cảnh đi nước ngoài và đến nay chưa ghi nhận thông tin nhập cảnh trở lại.

Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định truy nã toàn quốc và đề nghị truy nã quốc tế đối với Phạm Nhật Vinh, đồng thời ra quyết định tách vụ án hình sự với hành vi của Phạm Nhật Vinh và tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can Phạm Nhật Vinh, khi bắt được bị can này sẽ phục hồi điều tra theo quy định.

 

 

 

Tin nổi bật

Đọc thêm