date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Làm thế nào để giảm tình trạng cước tay, cước chân trong ngày đông giá rét?

Đăng bởi Minh Minh - 17:50 09/01/2021

Vào mùa đông, một số người hay bị ửng đỏ, ngứa rát tay hoặc chân. Đây là hiện tượng “cước” hay còn gọi là dị ứng thời tiết tại chỗ.

Chị Lê Phương Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Do nhà xa nên sáng nào tôi cũng phải đi làm từ sáng sớm bằng xe máy. Sau quãng đường dài tay tôi lúc nào cũng ửng đỏ và ngứa, rát”.

Không chỉ chị Phương Anh mà nhiều người cũng mắc phải tình trạng sưng đỏ, ngứa và tấy ở tay hoặc chân gây đau và khó chịu khi mùa đông tới. Đây là hiện tượng dị ứng thời tiết tại chỗ hay nói theo dân gian là bệnh “cước”.

Cước gây khó chịu vào mùa lạnh đối với nhiều người

Vào mùa đông, nhiệt độ hạ thấp, môi trường lạnh giá gây ảnh hưởng đến các mạch máu ngoại vi nằm dưới lớp da mỏng ở tay hoặc chân. Khi tiếp xúc với cái lạnh trong thời gian dài mà không được giữ ấm, các mạch máu sẽ co lại, khiến cho quá trình lưu thông, tuần hoàn máu diễn ra chậm, từ đó không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho vùng cần nuôi dưỡng.

Lúc này, nếu đột ngột làm ấm, mạch máu sẽ vỡ ra và dẫn tới sưng tấy, ngứa, rát và đau,… Điều này lý giải cho tình trạng sưng đỏ ở ngón tay hoặc chân, thậm chí có thể thấy cả ở tai hoặc mũi.

Để chữa bệnh cước chân tay cần phải chú trọng giữ ấm. Khi ra ngoài cần lưu ý đi tất và giày kín mũi để chân không bị lạnh trong thời gian dài. Bởi đây là bộ phân tập trung nhiều huyệt đạo của cơ thể, nếu chân bị nhiễm lạnh cơ thể sẽ nhanh chóng mất nhiệt, gây nên tình trạng cước, thậm chí viêm khớp, viêm phổi. Không nên để tay tiếp xúc với nước lạnh quá nhiều trong mùa đông hoặc đi gang tay khi cần tiếp xúc với nước.

Trước khi đi ngủ nên ngâm chân tay vào nước ấm với gừng hoặc muối pha loãng, mát xa chân, tay bằng dầu nóng để tăng nhiệt độ, sau đó lau khô tay chân và giữ ấm khi đi ngủ.

Ngoài ra, bổ sung nước và vitamin cho cơ thể vào mùa đông cũng là một cách để hạn chế bệnh cước. Vì mùa đông, thời tiết trở nên hanh khô khiến cơ thể mất khá nhiều nước, vậy nên cần bổ sung nước để bảo đảm da có đủ độ ẩm.