date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

8 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 6kg, bé trai bị teo mật ‘thoi thóp’ không có tiền chữa bệnh

Đăng bởi Minh Minh - 21:30 28/01/2021

Bị teo mật bẩm sinh, bé Duy Anh chỉ nặng 6kg dù đã 8 tháng tuổi. Nhìn hơi thở ngày càng mong manh của con, mẹ đơn thân không cầm được nước mắt.

Nhìn đứa con bé bỏng ngày một vàng vọt, chị Nguyễn Thị Hạnh (27 tuổi) trú tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì, Phú Thọ ứa nước mắt vì thương con. Từ lúc, bé Nguyễn Duy Anh (8 tháng tuổi) chào đời đến giờ, chưa lúc nào được chị Hạnh được ngon giấc. Hơn nửa năm cùng con chống chọi với bệnh tật, đến bây giờ chị Hạnh gần như kiệt qệ cả về sức lực và tinh thần.

8 tháng tuổi nhưng bé Duy Anh chỉ nặng vẻn vẹn 6kg.

Chị Hạnh nghẹn ngào nghĩ đến lúc mang thai con trai: “Lúc tôi bầu Duy Anh được một tháng thì chông tôi bị bắt do liên quan đến 1 vụ án ở công ty anh ấy, giờ vẫn chưa được thả. Tôi một mình sinh con, không có chồng bên cạnh giúp đỡ”.

Nghĩ đến đứa bé trong bụng, chị Hạnh cố gắng để vượt qua tất cả. Những tưởng đứa bé chào đời sẽ là chỗ dựa tinh thần to lớn thì bất hạnh lại ập đến. Chị phát hiện con trai có biểu hiện vàng da, vàng mắt. Chị đưa con đi khám tại bệnh viện Thụy Điển (Quảng Ninh) thì được các bác sĩ cho rằng Duy Anh bị ứ mật, phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để kiểm tra kỹ càng hơn.

Về nhà mẹ đẻ vay được ít tiền, chị Hạnh đưa con lên Hà Nội khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, các bác sĩ kết luận con trai chị mắc chứng teo mật bẩm sinh, phải phẫu thuật gấp, nếu không sẽ không qua nổi 1 tuổi.

Căn bệnh khiến da bé vàng vọt

Nghe tin như ‘sét đánh ngang tai’, chị Hạnh vội gọi điện nhờ mẹ đẻ vay hơn 50 triệu đồng để làm phẫu thuật cho bé Duy Anh. Chị Hạnh nhớ lại cảnh con trai gào khóc suốt đêm, tính mạng ‘ngàn cân treo sợi tóc’, chị sợ đến mức không dám chợp mặt vì sợ con sẽ ra đi mà mình không hay biết.

Những lúc như vậy, chị ước có chồng ở bên cùng nhau gánh vác, san sẻ nỗi lo cho nhau. Nhìn những gia đình khác đều đầy đủ cả bố lẫn mẹ, chị Hạnh lại trào nước mắt nghĩ đến con trai bé nhỏ của mình.

Phép màu không xảy đến, ca phẫu thuật của Duy Anh thất bại, nếu không tìm được phác đồ điều trị thích hợp có khả năng cao bé chỉ cầm cự được đến 1 tuổi. Chị Hạnh gần như suy sụp sau ca phẫu thuật của con.

Sau ca mổ, Duy Anh được điều trị trong vòng 1 tháng rưỡi và tạm thời được cho về nhà. Nhìn con càng ngày càng vàng vọt, bụng căng chướng, chị Hạnh vô cùng xót xa. Đã 8 tháng tuổi nhưng vì bệnh tật nên Duy Anh chỉ nặng vẻn vẹn 6kg.

Vì không thể phẫu thuật, Duy Anh phải theo phác đồ điều trị để nâng cao thể trạng Bác sĩ dự kiến phải sử dụng thêm các loại thuốc ngoài danh mục bảo hiểm nên khá tốn kém.

Một mình ngồi ôm con trong tay, chị Hạnh cảm thấy mình đã kiệt sức. Số tiền chị vay mượn từ lúc con ốm đã quá nhiều, giờ chị không thể tiếp tục vay ai được nữa. Trong túi không còn đồng nào, chị đành ôm con về nhà theo dõi.

Nhìn con trai ngày một yếu dần trong vòng tay mình, chị Hạnh đau đớn trong tuyệt vọng.