date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bức tường Tình yêu khắc 311 câu tỏ tình bằng 250 ngôn ngữ, bạn muốn cùng ai đến đây check-in?

Đăng bởi Minh Minh - 16:00 14/01/2021

Bức tường Tình yêu khắc 311 câu tỏ tình bằng 250 loại ngôn ngữ. Nếu bạn chưa dám ngỏ lời yêu, sao không thử đến đây tỏ tình?

 

Bức tường Tình yêu (tiếng Pháp: Le mur des je t'aime) tọa lạc tại quảng trường vườn Jehan Rictus ở Montmartre, Paris, Pháp. Bức tường được tạo ra cách đây hơn 20 năm bởi nghệ sĩ Fédéric Baron và nghệ sĩ vẽ tranh tường Claire Kito. Nó được tạo nên bởi 612 viên gạch tráng men, có diện tích khoảng 40m vuông. Phía bên trên bức tường có khắc 311 câu “Anh yêu em/ Em yêu anh” bởi 250 ngôn ngữ khác nhau, tượng trưng cho tình cảm vĩnh cửu.

Bức tình tình yêu ở thành phố tình yêu

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1992, khi nhạc sĩ Fédéric Baron nảy ra ý tưởng thu thập câu nói “Anh yêu em” từ khách du lịch thập phương mà ông gặp trên đường phố Paris. Mỗi khi hỏi ai, ông sẽ nhờ người đó viết vào cuốn sổ của mình bằng 1 trong 4 màu mực: xanh lam, xanh lục, đỏ hoặc đen. Dưới mỗi dòng chữ, Baron sẽ chú thích ngôn ngữ, quê hương người viết, cách đọc và dịch nghĩa sang tiếng Pháp.

Câu tỏ tình bằng tiếng Việt xuất hiện trên bức tường

Một thời gian sau, Baron đã cho xuất bản cuốn sách có tựa “Le livre de je t’aime” vào năm 1998 với hơn 50.000 bản được phát hành trên khắp nước Pháp. Như tên gọi của nó- cuốn sách của dòng chữ “Anh yêu em” mang trong nó thông điệp về tình yêu ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Dưới bàn tay của nghệ sĩ vẽ tranh tường Claire Kito, vào năm 2000, 2 năm sau khi cuốn sách phát hành, bức tường Tình yêu (Le mur des je t'aime) đã xuất hiện ở thủ đô lãng mạn bậc nhất thế giới. Bức tường thể hiện sức mạnh của tình yêu luôn vượt lên trên tất cả mọi rào cản.

Nơi đây là điểm đến lý tưởng của nhiều cặp đôi

Điều đặc biệt là khi ghép những mảnh ghép màu đỏ nằm rải rác khắp bức từng, bạn sẽ có được hình trái tim- biểu tượng của tình yêu.

“Những mảnh ghép màu đỏ trên bức tường tượng trưng cho những một trái tim tan vỡ.  Bởi trái tim đâu phải lúc nào cũng nguyên vẹn, đôi khi nó cũng bị vỡ vụn. Do đó, bức tường này chính là nơi cố gắng tập hợp, hàn gắn chúng lại với nhau”, “cha đẻ” của bức tường Frederic Baron cho biết.

Từ ngày ra mắt, bức tường như nói hộ tiếng lòng của những người đang yêu, đã yêu và sắp yêu. Bởi ngôn ngữ của tình yêu rất đặc biệt, hiếm khi cần đến dịch giả.

Nếu đến đây, bạn sẽ đi cùng ai?