date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Lấy chồng 10 năm, chưa một lần vợ tôi dám xin về ngoại ăn Tết

Đăng bởi Minh Minh - 09:50 15/01/2021

10 năm lấy chồng là 10 năm cô ấy chưa về nhà ăn Tết. Để gia đình được yên ấm, cô ấy chẳng dám xin về...

Năm 2011 chúng tôi kết hôn, cuộc hôn nhân này không được gia đình tôi đồng ý. Mẹ tôi nói quê vợ tôi quá xa, cách nhau hơn 200 cây số, sau này có việc đi lại xa xôi, vất vả. Bà chỉ thích cho tôi lấy vợ gần để dịp lễ, tết, giỗ chạp còn tiện đi lại giữa hai bên.

Mẹ nói là vậy nhưng tôi biết lý do chính là vì sự khác biệt giữa hai gia đình, Nhà tôi kinh doanh nội thất cũng gọi là có của ăn của để, trong khi đó bố mẹ vợ tôi làm nông nghiệp, vất vả mãi mới nuôi được 4 người con khôn lớn. Mẹ tôi bảo không phải chê gì nhà nghèo khó, nhưng sự cách biệt về kinh tế sẽ dẫn tới khác biệt trong lối sống, suy nghĩ và quan điểm.

Cuối cùng vì vợ tôi đã có thai nên bà đành “xuống nước” để đón cháu nội và con dâu về nhà. Sau đám cưới, hai vợ chồng sống với bố mẹ tôi. Nhà cửa có sẵn, bố mẹ sắm sửa chẳng thiếu món gì cho hai đứa. Hai vợ chồng đi làm tại công ty gia đình luôn, bố mẹ cũng sắm cho tôi chiếc ô tô để đi lại. Hằng tháng, chúng tôi được trả một phần lương để tiêu xài, còn lại mẹ tôi giữ để sinh hoạt. Mẹ tôi nói đằng nào sau này cũng là của vợ chồng tôi, vì tôi là con trai duy nhất, em gái tôi cũng đã đi lấy chồng và định cư ở nước ngoài. Bà bảo đưa hai vợ chồng tất cả thì mấy mà tiêu hết, người trẻ chả biết tiết kiệm. Tôi nghĩ cũng đúng, vợ chồng tôi sống với bố mẹ thì cũng chẳng phải tiêu pha gì nhiều nên cứ đưa mẹ giữ cho đỡ tiêu xài hoang phí.

Biết mẹ tôi không hài lòng về cuộc hôn nhân này, nên vợ tôi luôn cố gắng để làm hài lòng mẹ và gia đình chồng. Việc gì cô ấy cũng cố gắng lo liệu chu toàn, từ chăm sóc con cái đến nấu ăn, mua sắm trong gia đình. Vì thế nên gia đình tôi chẳng mấy khi xảy ra xích mích gì lớn.

Từ ngày về làm dâu, vợ tôi cũng ít khi về ngoại vì khoảng cách địa lý xa xôi, hơn nữa mỗi lần cô ấy xin về, mẹ tôi lại không vui. Bà bảo nhà làm kinh doanh bận rộn, nghỉ một ngày là thiệt hại cả đống tiền. Mỗi lần như thế, vợ tôi lại ngậm ngùi ở lại.

10 năm lấy nhau là 10 năm ăn tết ở gia đình nhà nội, đó như một điều không thể khác ở gia đình tôi. Vào Tết dương lịch, vợ chồng tôi và các con sẽ về chơi bên ngoại vài ngày, còn đến Tết âm lịch, chỉ sắm sửa đồ rồi gửi tiền về cho ông bà ngoại sắm Tết. Khoảng mùng 4 trở ra, sau khi hết các loại cúng, lễ, vợ chồng tôi mới về bên ngoại chúc Tết. Có năm tôi bận đi chúc anh em đồng nghiệp, vợ cn lại phải tự bắt xe về bên ngoại.

Không thấy vợ nói gì nên tôi cứ nghĩ như vậy là chu toàn với bên ngoại, cho đến một hôm tôi nghe thấy cô ấy gọi điện cho chị gái tâm sự. Cô ấy vừa nói vừa khóc, nói rằng nhớ Tết ở quê đầm ấm bên bố mẹ và anh chị, bao năm rồi đi lấy chồng, đầy đủ hơn nhưng cô ấy vẫn thấy tủi thân, trống trải. Năm ngoái bố ốm mà chẳng về được càng khiến vợ tôi thấy đau lòng.

Nghe thấy thế tôi bảo vợ xin về ngoại ăn Tết một năm, vợ tôi mừng ra mặt nhưng lời toan cất lên lại thôi vì sợ phật ý mẹ chồng. Cuối cùng chúng tôi đành bóng gió chị này, chị kia bạn tôi năm nay được về ngoại đón Tết. Mẹ tôi nghe thấy thế chẳng những không đồng tình mà còn mắng vợ tôi té tát. Mẹ tôi nói “thuyền theo lái, gái theo chồng”, con gái lấy chồng rồi thì phải biết chu toàn cho gia đình bên nội, ngày Tết về bên ngoài thì bếp nhà chồng ai lo (?!)

Hôm ấy tôi đi làm nên không biết, thấy người làm kể lại mẹ tôi đã gọi vợ tôi vào nói hơn 1 tiếng đồng hồ. Khi tôi về đến nhà đã thấy vợ nằm khóc rấm rứt. Thương vợ nhưng bây giờ có nói thêm chỉ khiến mẹ tôi thêm ghét cô ấy, nên tôi lại khuyên nhủ vợ qua 3 hôm Tết chính sẽ đưa cô ấy về nhà.

10 năm lấy chồng, chưa một lần dám xin về quê ngoại ăn Tết, tôi biết cô ấy tủi thân nhưng phong tục là vậy, tôi chỉ biết an ủi cô ấy vơi bớt nỗi nhớ nhà…

 Tin nổi bật

Đọc thêm