date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mới đầu năm, Hà Nội đã 'chìm' trong sương mù và bụi bẩn

Đăng bởi Minh Minh - 11:23 06/01/2021

Không khó để nhận ra tình trạng sương mù và bụi bẩn trong không khí tại Hà Nội trong ngày hôm nay. Đợt không khí lạnh vào ngày mai 7/1 được hy vọng sẽ cải thiện tình trạng này.

Sáng ngày 6/1, Hà Nội tiếp tục bị “bủa vây” bởi màn sương mờ. Hiện tượng này được cho là sự kết hợp giữa bụi bẩn và sương mù. Tình trạng này khiến tầm nhìn giảm, nhiều người cảm thấy khó chịu nếu không đeo khẩu trang và kính mắt.

Ứng dụng Pamair cho biết chất lượng không khí Hà Nội hôm nay ở mức xấu, với các chỉ số dao động từ 150-200 ở tất cả các quận, huyện. Đặc biệt khu vực nội thành như quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm có lúc chỉ số ô nhiễm đã vượt ngưỡng 200 đơn vị. Nhiều vùng lân cận Hà Nội đã đạt đến mức cảnh báo màu “đỏ sậm” là mức nguy hại như ở thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), thành phố Việt Trì (Phú Thọ).

Chỉ số AQI tại các điểm quan trắc ở Hà Nội ngày 6/1. Ảnh: PamAir.

Cổng thông tin quan trắc môi trường (UBND TP. Hà Nội) cho biết chỉ số AQI trên 200 đơn bị là ngưỡng rất xấu “mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn và cần hạn chế hoạt động ngoài trời”. Giá trị AQI gồm 5 ngưỡng thì rất xấu và nguy hại là hai ngưỡng nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng tại Hà Nội trong những ngày gần đây là do khối không khí lạnh suy giảm, lặng gió.

“Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn khiến hình thành lớp sương mù dày đặc vào sáng sớm và chiều muộn cản trở việc khuếch tán, gây ô nhiễm cục bộ”, theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội.

Sở TNMT Hà Nội cũng cho biết thêm Hà Nội nằm giữa các khu, cụm công nghiệp tỉnh (Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hà Nam), do điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tưởng quẩn gió các chất ô nhiễm tích tụ khiến chỉ số AQI tăng cao.

Ngoài ra vào thời điểm này, tình trạng đối rơm ra cũng xuất hiện tại một số khu vực ngoại thành và vùng phụ cận gây ra tình trạng bụi và sương mù.

Theo dự báo ngày 7/1 sắp tới nhiệt độ tại Hà Nội sẽ giảm xuống kèm theo mưa nhỏ sẽ giúp cải thiện tình trạng này. Do không khí lạnh sẽ khuếch tán bụi bẩn lên cao.

Tin nổi bật

Đọc thêm