date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người đàn bà câm điếc ở Nghi Lộc (Nghệ An) và sự hồi sinh khó tin nhờ tình mẫu tử

Đăng bởi Minh Minh - 16:07 07/01/2021

Sinh con ra nhưng chẳng biết bố đứa trẻ là ai vì lúc đó chị Hoan bị thần kinh lại vừa câm, điếc. Nhưng như một sự kết nối diệu kỳ giữa hai mẹ con, khi con gái lớn lên, chị gần như đã “hồi sinh”, không còn bỏ nhà đi

Đó là câu chuyện của bà Đậu Thị Hoan (sinh năm 1962, trú tại xóm Gốm, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Từ thuở lọt lòng, chị đã không được may mắn như bao người khác, vừa câm điếc, vừa có vấn đề về trí não nên lúc nhớ lúc quên, thường xuyên bỏ nhà đi không rõ tung tích.

Những lần tìm em đến “đỏ” mắt

 

Ngày nhỏ, mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng bà Hoan vẫn được bố mẹ quan tâm chăm sóc chu đáo. Từ ngày bố mẹ mất, gánh nặng đặt lên vai người anh trai là ông Đậu Thành Toán (sinh năm 1957).

Bà Đậu Thị Hoan (sinh năm 1962), thiệt thòi từ lúc mới sinh ra đã bị khiếm khuyết (Ảnh: DT)

Ông Toán ứa nước mắt khi nhớ lại những lần bà Hoan bỏ nhà đi, chẳng biết em ở đâu mà đi tìm, ông cứ lặn lội xóm trên ngõ dưới rồi lại lên núi vào rừng tìm kiếm, vất vả lắm tìm thấy em gái. Nhưng những lần như vậy không phải hiếm, bởi cứ hễ lơ là, không quản là bà Hoan lại bỏ đi, lần nào cũng vậy bà đi trong vô thức.

“Những lần như vậy, khi chưa tìm được em, tôi lại nghĩ không biết ở ngoài nó được ăn gì, ngủ ở đâu, không biết có bị ai đánh đập không”, nghĩ như thế ông Toán lại lập tức đi tìm em gái về.

Một lần bà Hoan bỏ nhà đi, sau khi trở về nhà thì bắt đầu có triệu chứng nôn khan, bụng bắt đầu nhô lên thấy rõ, người ta đoán người phụ nữ bất hạnh này đã mang thai. Thương em, ông Toán lên công an trình báo để tìm kẻ đã làm trò đồi bại với người em gái đáng thương của mình, lúc ấy em gái ông đã mang thai 5 tháng.

Ông Toán nghĩ thôi thì cũng là ý trời, coi đứa bé trong bụng bà Hoan như một “món quà” để sau này khi ông già đi em gái ông còn có người để nương tựa, chăm sóc.

Gia cảnh nhà ông Toán cũng chẳng khá giả, 5 đứa con nheo nhóc nên hai vợ chồng ông cũng làm việc quần quật để kiếm tiền nuôi con mà vẫn chẳng đủ. Lúc bà Toan mang bầu, lại phải bớt một người làm việc để lo việc chăm sóc.

Thương cảm cho hoàn cảnh của bà Hoan, khi bà sinh con bệnh viện và các y bác sĩ đã hết lòng giúp đỡ, từ xe đưa đón đến chi phí mổ đẻ đều được miễn phí toàn bộ. Bà Chương (chị dâu bà Hoan) kể lại khi ấy khó khăn quá có người còn ngỏ lời để cháu lại cho họ, họ nuôi cho và trả cho gia đình 2,5 triệu đồng nhưng gia đình tôi không nghe: “Gia đình tôi nhất quyết phải chăm lấy cháu. Dù cậu, mợ có khổ thế nào cũng sẽ cố gắng nuôi cháu”.

Ngày bà Hoan trở về nhà ai đến thăm cũng ái ngại, vì bà Hoan thần trí chẳng bình thường, nuôi mình còn không xong giờ lại thêm đứa con thì biết lấy gì mà sống. Chị dâu bà Hoan kể lại từ việc chăm con đến cho bú hai bà và chồng là ông Toán phải lo hết, rồi phải tập cho em gái cách cho con bú, cách chăm sóc.

 “Hồi sinh” nhờ tình mẫu tử thiêng liêng

Mặc dù thần trí không bình thường, nhưng bản năng của người mẹ vẫn khiến bà Hoan thay đổi từng ngày. Từ ngày có con gái, bà Hoan ít bỏ nhà đi hơn, thậm chí còn biết theo người ta đi nhổ cỏ trện về để anh trai bện thành chổi rồi mang ra chợ bán. Hàng ngày, bà Hoan đi từ sáng lên núi cách nhà khoảng 5 cây số để nhổ cỏ trện đến tối mịt mới về. Nhựa cỏ trện bám vào đen cả móng tay mới được có 20 – 30 ngàn đồng.

 

Bà Hoan đi cắt cỏ để bán lấy tiền nuôi hai mẹ con (Ảnh: DT)

Hàng xóm xung quanh ai cũng nói rằng bà Hoan như “sống lại” nhờ đứa con gái, tình mẫu tử thôi thúc khiến bà Hoan biết quan tâm và chăm lo cho gia đình nhiều hơn.

Mặc dù câm điếc, chẳng thể nào thể hiện tình cảm của mình bằng lời nói, nhưng qua ánh mắt bà Hoan nhìn con gái có thể thấy một thứ ánh sáng hy vọng. Có lẽ với bà Hoan, con gái là điều quý giá nhất trong cuộc đời.  

Con gái bà là em Đậu Thị Dần (sinh năm 2005), hiện em đang học tại trường THPT Nghi Lộc 4 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Biết được hoàn cảnh của mình nên Dần sớm đã tự lập, tự biết chăm sóc bản thân và mẹ.

“Mấy hôm trước cháu tưởng mình mất mẹ rồi. Hôm đó mẹ cháu đi đến tối mà không thấy về, cháu hỏi mọi người nhưng chẳng ai biết mẹ ở đâu. Cả làng cùng đi tìm mà chẳng thấy. Mãi đến chiều tối hôm sau cháu mới tìm thấy mẹ”, vừa kể Dần vừa trực rơi nước mắt.

Hôm đó bà Hoan đi cắt cỏ trên núi như bao ngày khác nhưng lại bị ngã xuống khe núi không biết cách lên. Bà Hoan nằm đấy suốt 2 ngày cho đến khi được Dần và dân làng phát hiện ra. Như có thần giao cách cảm, Dần nhìn thấy đám cỏ trện và lần theo dấu vết để tìm ra mẹ mình. Cuối cùng sau 2 ngày nằm trên núi, bà Hoan đã trở về được nhà nhờ mối dây liên kết vô hình giữa hai mẹ con.

Chặng đường khó khăn phía trước

Biết được hoàn cảnh đáng thương của mẹ con người đàn bà câm điếc, bà con làng xóm cùng các nhà hảo tâm đã hỗ trợ gia đình bà Hoan xây một căn nhà nhỏ 2 gian để làm nơi che mưa, che nắng. Căn nhà chẳng có gì nhiều ngài một cái giường ngủ và tủ quần áo nhỏ của hai mẹ con.

Ông Toán giờ đây cũng nhiều tuổi, không thể chăm lo cho mẹ con bà Hoan mãi được, điều ông lo nhất là nếu chẳng may ông mất đi, ai sẽ là người lo cho mẹ con em gái mình.

 

Thương mẹ nên em Dần luôn cố gắng học tập để có thể sớm đỡ đần mẹ (Ảnh: DT)
 

Ở trong hoàn cảnh như vậy, Dần hiểu được từ sớm mình phải nỗ lực để còn là nơi nương tựa cho mẹ, vì giờ đây Hoan cũng già đi, không thể làm mãi công việc cắt cỏ để kiếm sống. Mọi người xung quanh đều động viên em Dần vượt qua khó khăn để vươn lên. Cô giáo Phạm Thị Oanh (giáo viên chủ nhiệm của em Dần) chia sẻ Dần là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhưng luôn cố gắng trong học tập. Nhà trường cũng biết về gia đình em nên buổi trưa em được ăn trưa miễn phí tại căng tin của trường với sự giúp đỡ từ thầy cô.

Dần mong mình lớn thật nhanh để có thể đỡ đần mẹ: “Em phải cố gắng học tập, để sau này có được nghề nghiệp ổn định, đi làm để nuôi mẹ. Mẹ chỉ có một mình em thôi”, Dần nhìn vào xa xăm và nói.

Mùa đông trời tối sớm, con đường vào nhà bà Hoan chìm vào trong bóng tối, thi thoảng có ánh đèn mờ hắt ra từ chiếc xe nào đó vừa vụt qua. Bên trong ngôi nhà nhỏ kia vẫn còn ước mơ đang được ấp ủ, ước mơ về một ngày mai, về một tương lai hạnh phúc!

 

 

Tin nổi bật

Đọc thêm