date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Người mẹ đau đớn vì hai con gái suy thận mãn không còn tiền chữa trị

Đăng bởi Minh Minh - 15:30 22/01/2021

Như Ý bị suy thận mãn, biến chứng sang suy tủy, gương mặt trở nên sưng phù, còn Diễm Phúc bị yếu nửa thân trái, di chuyển khó khăn. Nhìn hai cô con gái yếu ớt, người mẹ quặn thắt khi tiền chữa trị cho con không còn.

Đã nhiều năm nay, chị Trần Thị Thu Hồng (trú tại Ấp 2, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) luôn canh cánh nỗi lo kiếm tiền để chữa trị hai cô con gái đều bị suy thận.

“Lúc mới chào đời, bụng của cả hai đứa đều to bất thường. Đưa đi khám ở bệnh viện bác sĩ nói không nghiêm trọng, khi nào lớn sẽ tự khỏi. Mặc dù bụng các con to hơn bạn bè đồng trang lứa nhưng thấy con vẫn phát triển bình thường, đi khám cũng không ra bệnh nên hai vợ chồng tôi cũng không để ý nhiều”, chị Hồng tâm sự.

Hai chị em Như Ý và Diễm Phúc vàng vọt và yếu ớt vì căn bệnh

Đến năm Như Ý (con gái đầu lòng của chị Hồng) 12 tuổi bị tăng huyết áp, đau tức ngực, gia đình chị mới phát hiện ra con bị bệnh teo thận. Từ năm 16 tuổi, Như Ý đã phải chạy thận nhân tạo, ròng rã đến nay đã 9 năm.

Căn bệnh suy thận mãn khiến sức khỏe của Như Ý giảm sút nghiêm trọng, thường xuyên mệt mỏi, ăn uống kém. “Mấy năm trước bệnh còn biến chứng sang suy tủy, Như Ý phải nhập viện thường xuyên vì thiếu máu”, chị Hồng nghẹn ngào.

Đứa con gái thứ Hai của chị Hồng là em Diễm Phúc (15 tuổi) cũng mắc bệnh giống như chị gái, nhưng phát bệnh sớm hơn Như Ý. Năm 6 tuổi, Phúc bị huyết áp cao, co giật dẫn đến biến chứng nửa cơ thể bên trái yếu ớt, khó khăn trong việc đi lại. Suốt 9 năm nay, chị Hồng luôn phải túc trực bên đứa con gái yếu ớt để chăm sóc. Hai vợ chồng nhiều khi phải chia ra, mỗi người chăm một đứa.

Diễm Phúc bị yếu nửa người bên trái, đi lại khó khăn nên em phải nghỉ học sớm

Cách đây vài năm, khi con gái lớn không phải đi viện, chồng chị Hồng lại tranh thủ đi làm để kiếm tiền bù vào chi phí thuốc thang đã bỏ ra. Nhưng từ 3 năm nay, khi Như Ý bắt đầu bị suy tủy, phải nhập viện thường xuyên vì thiếu máu, anh cũng không dám bỏ lại con ở nhà một mình để đi làm.

Bao nhiêu công sức và tiền của đều dồn vào trị bệnh cho con, kinh tế gia đình ngày càng kiệt quệ. Số tiền 50 triệu đồng vay từ ngân hàng chính sách xã hội chẳng dùng được bao lâu. Đến căn nhà nhỏ anh chị cũng phải mang đi cầm cố để vay 200 triệu đồng. Nhưng đến nay số tiền ấy cũng đã cạn dần.

Mỗi tháng, chi phí điều trị cho con gái lớn khoảng 5 triệu, con gái nhỏ là 2 triệu, rồi chi phí sinh hoạt của cả gia đình, chắt bóp lắm cũng hết hơn 10 triệu.

Chị Hồng còn lo sắp tới khi đứa con gái nhỏ Diễm Phúc đủ 16 tuổi, hết tuổi nhi đồng, khả năng em sẽ phải về điều trị với chị gái ở bệnh viện Bình Dương, chi phí sẽ còn tăng thêm. Chạy vạy khắp nơi nhưng chị Hồng vẫn cảm thấy bế tắc.

“Tôi đau đớn lắm! Tôi phải làm thế nào để có tiền cho các con được tiếp tục chữa bệnh bây giờ?”, người mẹ nghèo giàn giụa nước mắt.

 

Tin nổi bật

Đọc thêm