date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xót xa số phận bất hạnh của bé gái nghèo bệnh Down, sắp phải cưa chân vì u xương ác tính

Đăng bởi Minh Minh - 11:13 30/01/2021

"Trẻ bị bệnh Down khó sống lâu nên hai vợ chồng em cũng cố gắng cho con sống vui vẻ mỗi ngày, nào ngờ con lại mắc phải bệnh hiểm nghèo này…”, chị Lan Hương như đứt từng khúc ruột vì thương con.

Nhìn con gái ngơ ngác ngồi bên cạnh, anh Nguyễn Thanh Phong Em (SN 1987) và chị Lê Thị Lan Hương (SN 1991) đều thấy xót xa. Làm cha, làm mẹ ai cũng mong muốn con cái lớn lên khỏe mạnh, vui vẻ, nhưng con gái của anh chị - bé Nguyễn Lê Trúc Giang (SN 2012) lại phải chịu bất hạnh từ lúc lọt lòng.

Bé Trúc Giang chậm nói, ít khóc hơn các bạn cùng trang lứa 

Bất hạnh từ lúc chào đời

Khi vừa mới ra đời, vợ chồng anh Phong Em thấy Trúc Giang chậm nói, ít khóc, phát triển cũng chậm hơn các bạn, nhưng anh chị không nghĩ bé bị bệnh. Mãi đến khi Trúc Giang hơn 1 tuổi bị ốm nặng, vợ chồng anh Phong Em đưa con đi khám và biết được con bị mắc hội chứng Down nên trí tuệ kém phát triển, mắt lồi, lưỡi to và dài nên sẽ khó phát âm…

Anh Phong Em nhớ lại thời điểm đó: “Lúc đó ở quê, vợ chồng em đi làm ở xưởng cá vất vả lắm, được có 2 – 3 triệu mỗi tháng, trong khi làm từ 4 - 5 giờ sáng đến tối mới về, sinh hoạt còn không đủ nói gì đến tiền chữa bệnh cho con”.

Lên Bình Dương, Trúc Giang được bố mẹ cho đi học lớp chuyên biệt

Thấy đồng lương ít ỏi ở quê không nuôi được gia đình, vợ chồng anh Phong Em bàn nhau gửi con trai nhỏ cho ông bà nội trông nom rồi đưa bé Trúc Giang lên Bình Dương ở trọ, hai anh chị đi làm công nhân. “Ở đây tiền công cao hơn trước, tổng thu nhập của cả hai vợ chồng cũng được hơn 10 triệu, khi nào tăng ca thì được 15 triệu đồng, dư dả để gửi về cho ông bà nội nuôi thằng bé ở nhà, cũng có điều kiện cho Trúc Giang đi học lớp chuyên biệt”, anh Phong Em chia sẻ.

Được đi học, Trúc Giang đã có thể nói những từ đơn giản, tập tự chủ sinh hoạt cá nhân. Nhìn con ngày một tiến bộ, anh Phong Em chị Lan Hương mừng rỡ trong lòng, hy vọng khi con lớn lên có thể tự lo sinh hoạt cho mình.

Căn bệnh quái ác

Đến đầu năm 2020, thấy con ôm chân kêu đau rồi khóc, sau đó thấy chân con có biểu hiện sung to dần lên, chị Lan Hương đưa con đến bệnh viện Hòa Hảo chụp chiếu thì bác sĩ phát hiện ra khối u lớn ở trong chân và nghi ngờ bị ung thư.

“Khi làm xét nghiệm sinh thiết thì đúng là con có u ác ở trong xương chày và sụn khớp chân trái”, chị Lan Hương xót xa kể lại.

Nghe tin con bị bệnh, hai vợ chồng chị Lan Hương cảm thấy suy sụp, số phận nghiệt ngã liên tiếp giáng bất hạnh xuống đứa con gái nhỏ của anh chị.

Đau đớn vì bệnh tật, bé Trúc Giang quấy khóc không ngừng

“Bình thường Trúc Giang ngoan lắm, ít khi quấy khóc mà đợt đó bệnh đau đến mức bé khóc không ngừng được, hai vợ chồng phải cùng nhau ôm chặt lấy con cho con khỏi vùng vẫy vì đau đớn”, anh Phong Em nghẹn ngào.

Sẵn sàng bán hết tài sản để chạy chữa cho con

Nhìn con đau đớn, vợ chồng anh Phong Em bán chiếc xe máy mới mua để cho con nhập viện vì khối u ác tính đã ăn sâu vào xương. Sau khi nhập viện, bé Trúc Giang được vào liền 3 toa hóa trị, sau đó được phẫu thuật rạch sâu ở bắp đùi để đục xương, tách bỏ khối u đã ăn sâu vào xương. Tiếp đó, bé được chuyển về bệnh viện Ung bướu để vào thêm 3 toa hóa trị.

Trúc Giang sẽ phải cắt bỏ 1 chân để ngăn ung thư di căn

Sau ca phẫu thuật đục xương để tách khối u, mấy tháng ròng rã xương bé Trúc Giang vẫn chưa lành lại. “Bác sĩ tư vấn nên cắt bỏ 1 chân vì chỗ xương này rất khó để nối lại và để ngăn chặn khối u di căn tốt hơn”, anh Phong Em cho biết.

Nhìn con ngày đêm đau đớn vì chỗ xương chưa lành, vợ chồng anh chị quyết định sẽ cho con phẫu thuật cắt chân trước Tết. Thế nhưng, những đồng tiền cuối cùng cũng dần cạn kiệt, anh chị lo lắng không biết quãng thời gian tiếp theo sẽ phải làm thế nào.

Bao nhiêu tiền anh chị dành dụm được đều đã tiêu hết, họ hàng hỗ trợ, vay mượn hai bên nội ngoại đều đã dùng vào các ca phẫu thuật và hóa trị trước đây. Chưa kể sau đợt phẫu thuật tới, bé Trúc Giang vẫn phải tiếp tục hóa trị.

Càng thương con, chị Lan Hương lại càng lo lắng vì không có tiền chữa bệnh cho con

Chị Lan Hương nghẹn lời: “Bác sĩ nói trẻ bị bệnh Down khó sống lâu nên hai vợ chồng em cũng cố gắng cho con sống vui vẻ mỗi ngày, nào ngờ con lại mắc phải bệnh hiểm nghèo này…”, chị Hương bật khóc.

Bé Trúc Giang ngồi ngơ ngác bên cạnh, ánh mắt vô thần nhìn mẹ đang khóc mà không hiểu vì sao…