date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cảm động nữ điều dưỡng tuyến đầu chống dịch, chồng là quân nhân: Tết này hai vợ chồng đều trực chiến

Đăng bởi Minh Minh - 14:42 08/02/2021

Chị Hải là điều dưỡng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW (Hà Nội), chồng chị lại là quân nhân. COVID-19 bùng phát, Tết này cả hai vợ chồng cùng gác lại niềm vui riêng để lên đường

 

Gác lại niềm vui riêng để lên đường chống dịch

Một năm ròng rã trên tuyến đầu chống dịch, số ngày chị Vũ Thị Hải điều dưỡng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) được gặp gia đình chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hơn ai hết, chị mong Tết đến từng ngày.

Điều dưỡng Vũ Thị Hải (điều dưỡng Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội)

 

Thế nhưng, đại dịch một lần nữa bùng phát trở lại với ca bệnh của BN 1552 đã cuốn đi bao nhiêu dự định và hy vọng của chị Hải về ngày sum họp với gia đình. Theo kế hoạch ban đầu, điều dưỡng Hải sẽ trực từ ngày 11 tháng Giêng. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chị và đồng nghiệp nhận lệnh trực xuyên Tết.


 

Khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

“Ban đầu, cảm giác hụt hẫng là không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, chừng nào COVID-19 vẫn còn hiện diện, lực lượng tuyến đầu như chúng tôi luôn phải chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để có thể lên đường bất cứ khi nào”, chị Hải nói.

Với làn sóng thứ 4 của đại dịch, điều dưỡng Hải sẽ cùng 4 y, bác sĩ của Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp trực chiến từ ngày 4/2 đến ngày 24/2. Mặc dù lịch trực là 21 ngày nhưng “chúng tôi tiếp tục cách ly tại bệnh viện thêm 21 ngày, sau đó cách ly tại nhà 1 tuần, rồi tiếp tục quay lại bệnh viện thực hiện nhiệm vụ”, nữ điều dưỡng phân tích.

‘Tết 1 ngày’ của nữ điều dưỡng bên gia đình nhỏ

Nhằm tạo điều kiện cho các y, bác sĩ, điều dưỡng phải trực xuyên Tết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cho lực lượng này nghỉ 1 ngày trước hôm ‘vào trận’. Với chị Hải, đó chính là Tết.

Tết năm nay của nữ điều dưỡng này chỉ vẻn vẹn 24 giờ. Chị phải tận dùng từng giây phút để hoàn thành tất cả các công việc gia đình.

“Tôi phải đi sắm đồ Tết từ sáng sớm để kịp giờ. Năm nay nhà tôi làm gì cũng nhanh gọn, nên tôi chỉ mua những thứ cần thiết nhất. Hôm đó tôi cũng kết hợp làm lễ tiễn ông Công ông Táo về trời”, chị Hải kể.

Chồng của nữ điều dưỡng là quân nhân, anh cũng nhận nhiệm vụ trực chiến xuyên Tết này

Chồng của chị Hải là một quân nhân. COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, anh cũng nhận nhiệm vụ trực chiến xuyên Tết. Cả hai vợ chồng đều lên tiền tuyến, tạm gác lại những niềm vui riêng.

Tất bật chuẩn bị cả buổi sáng, đến chiều chị Hải mới có thời gian dành cho các con. Hai vợ chồng chị có với nhau hai bé gái, bé lớn học lớp 4 còn cô con gái mới 3 tuổi rưỡi.

Có bố là bộ đội, mẹ là điều dưỡng, các bé đã quen với việc bố mẹ vắng nhà vào dịp Tết. Nhưng khác với mọi năm, anh chị chỉ vắng nhà từ 1-2 ngày, thì năm nay các bé phải xa bố mẹ suốt cả dịp Tết.

Nữ điều dưỡng kể, chị cũng phải chuẩn bị tâm lý cho các con, tránh để con trẻ tổn thương, chị kể: “Bé út còn nhỏ chỉ biết mẹ đi chống dịch nhưng cũng chưa hiểu đấy là như thế nào. Bé lớn hiểu chuyện hơn, biết chuyến này bố mẹ đi xa nhiều ngày nên rất buồn, thi thoảng lại khóc nhè không cho mẹ đi”.

Biết các con chịu thiệt thòi, chị Hải cố gắng mua sắm cho hai cô con gái thêm nhiều váy áo, đồ chơi. Mặc dù không thể bù đắp hoàn toàn việc thiếu vắng bố mẹ trong ngày Tết, nhưng cũng khiến các con đỡ tủi thân hơn. Kể đến đây giọng chị bỗng nghẹn ngào.

Đến tối, gia đình nhỏ của chị quây quần bên mâm cơm ấm cúng như bữa ăn đêm giao thừa. ‘Tết’ 1 ngày của gia đình chị thoáng chốc đã trôi qua, còn nhiều điều chị muốn làm nhưng đành gác lại.

“Tối hôm đó, tôi đã ngắm các con ngủ rất lâu. Trong lòng tôi cũng tự cảm thấy có lỗi với các con khi không làm tròn được nghĩa vụ của một người mẹ”, chị Hải bùi ngùi.

Ước mong về một ngày Tết đoàn viên

Điều dưỡng Hải lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW

Hôm nay đã gần 1 tuần nữ điều dưỡng này quay lại trục chiến trên tuyến đầu chống dịch. Hiện tại Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp đang điều trị cho hơn 30 bệnh nhân mắc COVID-19 và con số này có thể tăng thêm vào những ngày tới.

Bận rộn với công việc, mãi đến tối, điều dưỡng Hải chỉ tranh thủ gọi điện cho các con. Mới xa mẹ mấy ngày, con gái lớn của chị đã nhắn đến mấy chục tin nói “Con nhớ mẹ”.

Điều làm chị yên tâm là chuyện sinh hoạt, ăn uống của các con đều có ông bà nội quan tâm, chỉ có điều các con xa bố mẹ vẫn thiếu thốn tình cảm, nên thi thoảng vẫn khóc vì tủi thân.

Vì dịch bệnh, nhiều y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch sẽ ăn Tết xa nhà

Chị nhìn cành đào đang khoe sắc và nói: “Chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, để cái Tết sang năm, vợ chồng tôi có thể bù đắp cho các con nhiều hơn nữa”...