date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Xúc động hình ảnh Tết về trong khu cách ly trường THCS Sao Đỏ: Tết đặc biệt nhất trong cuộc đời

Đăng bởi Minh Minh - 17:19 07/02/2021

"Nghe nhạc Tết văng vẳng đâu đó, tôi bỗng nhớ nhà quá, tôi nhờ người thân mua hộ cành đào mang vào từ hôm kia cho có không khí Tết”, anh Long trầm ngâm nói.

 

Chiều cuối tuần những ngày giáp Tết, sau hơn 1 tuần kể từ ngày kh cách ly tập trung trường THCS Sao Đỏ (Hải Dương) được thành lập, thầy trò và phụ huynh ở đây đã dần dần thích nghi. Dưới sân trường, một số học sinh đi bộ, đánh cầu lông hay chơi nhảy dây.

Trên phòng học ở tầng hai dãy nhà hai tầng, anh Nguyễn Duy Long (44 tuổi, trú tại phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh, Hải Dương) đang cùng hai cậu con trai dọn dẹp. Anh Long dùng phấn vẽ dòng chữ “Chúc mừng năm mới 2021” lên bảng, còn hai con trai đang sắp lại bánh kẹo, đứng ngắm nghía cành đào bố mới nhờ người đưa vào đây.

Anh Nguyễn Duy Long trang trí Tết cùng hai cậu con trai (Ảnh: NVCC)

Trong hơn 40 năm cuộc đời, anh Long nói đây là cái Tết đặc biệt nhất – Tết trong khu cách ly. “Nghe nhạc Tết văng vẳng đâu đó, tôi bỗng nhớ nhà quá, tôi nhờ người thân mua hộ cành đào mang vào từ hôm kia cho có không khí Tết”, anh Long chia sẻ.

Căn phòng học ngày thường trở nên ấm cúng hơn khi có thêm cành đào, chục cành phát lộc. Các phụ huynh khác thấy anh Long chuẩn bị cành đào cũng nhờ người thân mua gửi vào. Nhiều nhà hảo tâm cũng đã tặng đào, cây quất cho khu cách ly. Nhà trường vận động các phụ huynh, học sinh trang trí bảng chủ đề ngày Tết và mùa xuân khiến không khí Tết rộn ràng hơn trong khu cách ly của hơn 180 người.

Bản thân anh Long là người coi trọng dịp Tết và luôn muốn đoàn viên cùng gia đình mỗi dịp Tết sang. Thế nhưng, Tết năm nay lại thật đặc biệt đối với gia đình anh, bốn thành viên chia làm hai nẻo.

Tối 31/1, anh Long nhận được tin cô giáo chủ nhiệm của cậu con trai đang học lớp 6, đồng thời cũng là hàng xóm của anh dương tính với nCoV. Điều này đồng nghĩa với việc gia đình anh thuộc diện F1, phải đi cách ly tập trung. Anh và hai cậu con trai (một học lớp 6, một học lớp 8) cách ly tại trường THCS Sao Đỏ còn vợ anh phải cách ly ở nơi khác do đặc thù công việc.

Sợ hai con còn nhỏ dễ bị ảnh hưởng tinh thần, anh Long giải thích cho các con về việc không thể ăn Tết cùng nhau ở nhà, bởi vì đi cách ly là trách nhiệm để đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh.

Đến sáng ngày 1/2 ba bố con anh lên đường đi cách ly tại trường THCS Sao Đỏ. Sẵn chục cành phát lộc mới mua để trang trí Tết, anh Long cũng cầm theo luôn đến khu cách ly.

“Tôi đã mua ít hoa để trang trí nhà cửa nhưng chưa kịp chuẩn bị gì đã phải đi cách ly nên tôi mang ngay mấy cành phất lộc theo. Cách ly thì vẫn phải lạc quan, vui vẻ để đón Tết chứ”, anh Long cười nói.

Không chỉ chuẩn bị hoa đào, anh Long còn dự định sẽ đặt bánh chưng và gà để đúng với Tết cổ truyền, nhưng nhà trường thông báo các nhà hảo tâm địa phương và cả trường sẽ chuẩn bị những thứ đó. Dù ở trong khu cách ly, nhưng anh Long vẫn muốn tạo cho các con hương vị Tết để những đứa trẻ không cảm thấy tủi thân.

Cành đào và tấm bảng được trang trí đẹp mắt tại khu cách ly

Không chỉ phòng anh Long, tại 22 phòng cách ly còn lại, không khí Tết cũng tràn ngập. Nhiều phòng cũng có cành đào, cây quất do phụ huynh tự chuẩn bị hoặc do các nhà hảo tâm dành tặng. Các em học sinh cùng bày biện, trang trí mâm ngũ quả, trang trí bảng về chủ đề nét xuân, ngày Tết theo sự phát động của nhà trường.

Cô giáo Bùi Thị Du (Tổng phụ trách Đội trường THCS Sao Đỏ) cho biết các phòng rất tích cực tham gia vào các hoạt động do nhà trường phát động, nhiều phòng đã hoàn thành việc vẽ bảng với những ý tưởng hay và đẹp mắt. Sang tuần sau, các giáo viên trong khu cách ly sẽ đi đánh giá, khen ngợi những phòng có bảng đẹp để khích lệ tinh thần của các em học sinh.

Ngoài vẽ bảng, trường THCS Sao Đỏ còn phát động cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “THCS Sao Đỏ khỏe để chống dịch” hay phong trào viết thư tri ân tới các y bác sĩ, lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, các nhà hảo tâm để các em học sinh tham gia.

“Ban đầu, chúng tôi nghĩ ra các hoạt động lành mạnh, đảm bảo giãn cách, tránh giao tiếp để khuyến khích học sinh tham gia thay vì sử dụng điện thoại quá nhiều. Sau đó, chúng tôi đã quyết định sẽ chọn bức tranh đẹp nhất và bức thư hay nhất để trao thưởng vào sáng mùng 1 Tết”, cô giáo Du chia sẻ.

Để chuẩn bị cho cái Tết sắp tới, trường THCS Sao Đỏ cũng lên kế hoạch lắp đặt màn hình lớn ở sân trường để học sinh cùng xem Táo Quân và đón giao thừa. Sáng mùng 1, các thầy cô sẽ lì xì và chúc Tết các gia đình và học sinh nhằm tạo không khí Tết vui vẻ, ấm áp.

Nhà trường tổ chức hoạt động thể dục thể thao cho các em học sinh nhằm nâng cao sức khỏe

Mặc dù ngày 5/2, Bộ Y tế cho biết sẽ có thay đổi chiến lược phòng, chống dịch, học sinh có thể được cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm là ba lần âm tính và được chính quyền cho phép. Thế nhưng, thầy trò và phụ huynh trong khu cách ly đều đã chuẩn bị tinh thần đón Tết tại trường khi chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Trường THCS Sao Đỏ trở thành khu cách ly tập trung từ ngày 01/02 với 182 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1812 (giáo viên lớp 6). Tại đât, 23 phòng học đã được sử dụng cho việc cách ly, mỗi phòng có khoảng 8 người.