date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nỗi bất hạnh đến tột cùng của người mẹ có hai đứa con bị teo não: Từng trầm cảm vì quá đau khổ

Đăng bởi Minh Minh - 15:31 22/02/2021

Khi biết tin đứa con gái thứ hai cũng bị teo não như người con lớn, chị Liêm rơi vào trầm cảm vì suy sụp. Gia cảnh vốn khó khăn lại càng thêm bất hạnh.

Trong căn nhà nhỏ ở thôn Na Pặng, xã Ôn Lương, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên thi thoảng lại phát ra tiếng khóc thảm thiết, thiết la hét vọng ra đến nhói lòng. Đó là nhà của hai đứa trẻ tật nguyền khốn khổ, Nguyễn Việt Thắng (10 tuổi) và Nguyễn Phương Thúy (6 tuổi).

Bà Thoa một tay cõng bé Thúy, một tay dắt bé Thắng

Xen lẫn trong tiếng gào thét của hai đứa trẻ tội nghiệp, bà Ma Thị Thoa – bà nội chúng kể: “Mẹ hai đứa vừa quay lại khu công nghiệp làm công nhân thời vụ. Bố chúng nó cũng đi làm thuê cho người ta từ sáng sớm. Mấy ngày Tết hai đứa được ở gần mẹ nên nay mẹ chúng đi làm, chúng quấy khóc nhiều lắm”.

Sau một được bà dỗ dành, hai đứa trẻ cuối cùng cũng nín. Chúng ngồi lặng im bên bậc cửa, những đôi mắt thất thần nhìn về khoảng không vô định trước mắt, nước mắt vẫn còn vương trên gương mặt ngây dại. Bà Thoa nghẹn ngào nói rằng hai đứa cháu đến giờ vẫn chưa biết nói mà chỉ gào thét. Từ lúc được sinh ra, hai anh em Thắng và Thúy đi viện nhiều lần không đếm xuể. “Nhìn cháu mà tôi như đứt từng khúc ruột”, bà Thoa lắc đầu.

Lau vội những giọt nước mắt, bà Thoa kể lại câu chuyện bi đát của gia đình từ hơn 10 năm về trước. Lúc đó, con trai bà chuẩn bị lấy vợ thì chồng bà bất ngờ bỏ nhà lên rừng. Sau 1 ngày tìm kiếm, mọi người tìm thấy thi thể ông trong tư thế treo cổ lên một cành cây. Đám cưới con trai không thể diễn ra mà chỉ có giấy đăng ký kết hôn để xác nhận đôi trẻ đã là vợ chồng. Kể từ ngày đó bất hạnh cứ liên tiếp kéo đến gia đình bà.

Bé Thắng ốm đau từ khi mới lọt lòng

Bé Thắng ra đời trong niềm mong mỏi của cả nhà, nhưng hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi bé bị mắc đa dị tật, không có hậu môn, hai tinh hoàn thì ẩn trong ổ bụng. Vậy nên, từ ngày mới ra đời, cậu bé đã phải trải qua 3 lần phẫu thuật để tái tạo hậu môn và đưa tinh hoàn từ ổ bung ra ngoài. Đến năm 2 tuổi, Thắng vẫn đặt đâu nằm đấy chứ không thể đi lại như những bạn đồng trang lứa. Thấy con như vậy, chị Liêm – mẹ của bé tiếp tục vay mượn để đưa con xuống Hà Nội trải qua 2 lần phẫu thuật nữa.

Đến khi Thắng bắt đầu tập đi, chị Liêm lại thấy con trai tự dưng co giật, mặt mũi tím tái rồi lăn đùng ra đất. Nghi có chuyện chẳng lành, chị Liêm cho con xuống Hà Nội khám thì được bác sĩ cho biết, Thắng bị động kinh, teo não, trí tuệ và hệ vận động chậm phát triển. Từ đó, Thắng thường xuyên phải xuống Hà Nội điều trị.

Thúy cũng mắc bệnh giống anh trai nên dù 6 tuổi bé vẫn chưa biết nói

Khi chị Liêm sinh đứa con thứ hai, cả gia đình như nín thở để chờ đợi ngoài phòng mổ, cầu mong chị được mẹ tròn con vuông. Nhưng số phận bất hạnh không buông tha gia đình chị, đứa con gái thứ hai của chị bị ngạt trong lúc sinh, phải đưa đi bệnh viện tuyến trên cấp cứu. Nghe xong tin này, cả hai vợ chồng chị Liêm gần như ngã quỵ.

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực ở bệnh viện, bé Thúy được trở về nhà. Những tưởng cô bé sẽ lớn lên khỏe mạnh, nhưng đến 3 tuổi Thúy vẫn chưa biết nói, cũng chẳng biết đi… Đưa con đi khám, đất trời như sụp đổ trước mặt chị Liêm khi chị biết rằng bé Thúy mắc bệnh giống bé Thắng.

Hai anh em Thắng và Thúy ngây người đợi mẹ về 

Quá đau đớn trước số phận nghiệt ngã, chị Liêm bị trầm cảm một thời gian. Nhưng chính tình mẫu tử đã khiến chị không gục ngã. Người mẹ nghèo khốn khổ ấy làm đủ mọi việc để kiếm tiền chữa bệnh cho các con, từ dọn vệ sinh, vác gỗ, công nhân,… việc gì chị cũng làm qua. 

Nhưng sức người có hạn, dù làm việc quần quật từ sáng sớm đến đêm khuya, vợ chồng chị Liêm vẫn không thể nào thoát khỏi đói nghèo và bệnh tật. Ở nhà được mấy hôm Tết, chị Liêm lại tất bật đi khu công nghiệp làm công nhân thời vụ để có tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho con. 

Ông Phan Trung Hiếu - Trưởng thôn Na Pặng cho biết: "Hoàn cảnh nhà chị Liêm rất éo le. Hai con cùng mắc bệnh phải thường xuyên đi viện, dẫn đến gia đình luôn rơi vào cảnh túng thiếu, nghèo khổ”.

Trong căn nhà nhỏ, chốc chốc những tiếng gào thét inh ỏi của trẻ lại vang ra, như cứa từng nhát vào lòng người.

 

Tin nổi bật

Đọc thêm