date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khoa học chứng minh 'Tiền có thể mua được hạnh phúc'

Đăng bởi Minh Minh - 17:39 19/02/2021

Dựa vào công nghệ, các chuyên gia đã phủ nhận câu “tiền không mua được hạnh phúc” và chứng minh rằng tiền có ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc của con người.

Từ lâu người ta đã tranh cãi xoay quanh vấn đề “Tiền có mua được hạnh phúc hay không”. Nhiều người cho rằng, chuyện có dược một gia đình tràn ngập yêu thương, những người bạn luôn kề vai sát cánh và sức khỏe tốt không hoàn toàn dựa vào của cải vật chất.

Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã kết luận rằng, cảm giác hạnh phúc phụ thuộc phần lớn vào tình trạng tài chính.

Vào năm 2010, người đoạt giải Nobel kinh tế là Daniel Kahneman và Angus Deaton đã tính toàn rằng, nếu thu nhập dưới ngưỡng, nhiều người sẽ không còn cảm giác được hưởng thụ từ công việc và cuộc sống.

Sau đó 10 năm, nhà nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Wharton, Matthew Killingsworth đã thực hiện một nghiên cứu mới về điều này. Đã có hơn 33.000 người Mỹ trên 18 tuổi tham gia.

Killingsworth đã thực hiện khảo sát bằng cách sử dụng phần mềm “Theo dõi hạnh phúc dành riêng cho bạn” để ghi nhận mức độ hài lòng của những người tham gia cuộc khảo sát đối với cuộc sống của họ nhiều lần trong ngày.

Ứng dụng này đã ghi lại ý kiến của người được hỏi và cảm nhận thực tế của họ vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Sau khi tính toán mức độ hạnh phúc trung bình của mỗi ứng viên, nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ của họ với thu nhập.

Kết quả cho thấy, cùng với sự gia tăng thu nhập, các hình thức tiêu dùng và hưởng thụ khác của con người cũng tăng lên tương ứng.

Theo Killingsworth, thu nhâp cao sẽ giúp mọi người kiểm soát cuộc sống cảu mình tốt hơn. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng chưa thể xác định được chính xác mốc mà tiền không còn quan trọng với con người.

Đặc biệt là trong thời điểm tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, những người có tài chính khá giả không gặp phải các vấn đề về gánh nặng công việc. Số tiền lớn họ có trong tài khoản cho phép họ tự do đưa ra các sự lựa chọn.

Bên cạnh đó, Killingsworth nhấn mạnh rằng, tiền bạc chỉ là một trong nhiều yếu tố quyết định tới hạnh phúc của con người. Các yếu tố quan trọng khác vẫn được giữ nguyên giá trị trong khảo sát này.