date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ngày ông Công ông Táo trùng ngày Lập Xuân, cúng và tỉa chân nhang như nào để không mất tài lộc?

Đăng bởi Minh Minh - 10:53 01/02/2021

Ngày 23 tháng Chạp (Tết ông Công ông Táo) năm nay trùng với ngày Lập Xuân (4/2/2021 dương lịch) nên không thể rút tỉa chân nhang vì sẽ khiến vận khí đầu năm mới không tốt.

Năm nay, ngày 23 tháng Chạp (ngày ông Công ông Táo) trùng với ngày Lập Xuân 4/2 dương lịch. Theo văn hóa Á Đông, ngày Lập Xuân (tức ngày đầu tiên của tiết Lập Xuân) là ngày vô cùng quan trọng, bởi nó là mở đầu cho 24 tiết khí trong năm. Vào ngày này, gia đình phải an yên, tâm thái mỗi người phải bình tĩnh, tích cực chào đón vận khí mới.

Năm nay ngày 23 tháng Chạp trùng với ngày Lập Xuân (4/2)

Theo phong tục hằng năm, sau khi cúng Táo Quân, các gia đình sẽ rút tỉa chân nhang, bao sái đồ thời, vệ sinh nơi thờ cúng, phòng thờ để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay tết ông Công ông Táo lại trùng với ngày Lập Xuân nên thủ tục sẽ có sự khác biệt.

Dù cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp hay đúng vào ngày 23 tháng Chạp thì gia chủ vẫn phải tiến hành lau dọn bàn thờ, tổng vệ sinh nhà cửa trước khi bước vào tiết Lập Xuân, tiết khí đầu năm mới.

Lập Xuân năm 2021 bắt đầu từ 21h59 ngày 3/2/2021 dương lịch (22 tháng Chạp). Gia chủ cần tiến hành dọn dẹp đồ thờ, nhà cửa,… trước 21h ngày 3/2/2021.

Gia đình nào làm lễ cúng Táo Quân từ ngày 19 đến ngày 22 tháng Chạp (ngày 22 tháng Chạp phải cúng sáng hoặc cúng chiều, không cúng tối) thì nên rút tỉa chân nhang, dọn dẹp bàn thờ, phòng thờ ngay sau khi cúng.

Đối với những gia đình cúng Táo Quân vào đúng ngày 23 tháng Chạp thì cúng xong nên để an yên, đợi sang sáng ngày 24 hoặc 25 tháng Chạp mới rút tỉa chân nhang. Vì ngày 23 tháng Chạp trùng với ngày Lập Xuân (4/2) không thể rút tỉa chân nhang vì sẽ gây bất ổn cho vận khí đầu năm mới.

Khi làm nghi thức rút tỉa chân nhang nên lưu ý không được làm xê dịch bát hương cũng như bàn thờ bởi vì giữ bát hương an yên trong nhà là điều vô cùng quan trọng

Nếu gia đình nào muốn thay bát hương hoặc đánh bóng bát hương (đối với đồ đồng), chuyển bàn thờ sang vị trí khác,… thì sau khi chuyển phải làm lễ an vị bát hương, an vị bàn thờ ngay lập tức.

Khi rút tỉa chân nhang phải một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút dần chân nhang, trước tiên phải lau mặt nhật nguyệt của bát hương rồi mới lau đến các đồ thờ khác.

Khi lau dọn bàn thờ cần lưu ý không mở toang các cửa phòng thờ khiến ánh mặt trời chiếu rọi vào bàn thờ gây tổn hại linh khí.