date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vì sao tuyệt đối không dùng hoa giả, thủ lợn khi cúng rằm tháng Giêng?

Đăng bởi Minh Minh - 09:29 25/02/2021

Theo phong tục dân gian, ngày rằm tháng Giêng là ngày quan trọng trong năm. Vậy cần làm gì để không phạm phải những điều kiêng kỵ để tránh hao tổn tài lộc, may mắn?

Dân gian có câu “cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng” để thể hiện sự quan trọng của ngày lễ này. Và cũng không phải ngẫu nhiên mà rằm tháng Giêng được gọi là Tết Nguyên tiêu. Vậy nên, trong ngày này, có những điều kỵ húy cần tránh phạm phải. Đặc biệt là phần đồ cúng, đồ lễ, gia chủ cần kiêng kỵ những thứ dưới đây:

Hoa giả, trái cây giả

Không nên bày hoa giả trong lễ cúng rằm tháng Giêng

Nhiều gia đình thường chọn hoa giả thay vì hoa tương để cúng rằm. Hoa giả hoặc trái giả sẽ có màu sắc bắt mắt, để được lâu mà không bị héo hỏng.

Tuy nhiên, với lễ cúng rằm tháng Giêng, gia chủ không nên dùng hoa quả giả đặt lên bàn thờ. Đây được cho là hành động bất kính và nên kiêng kỵ. Nên chọn các loại hoa cúc như cúc trắng, cúc vàng hoặc hoa huệ, hoa hồng,.. đều phù hợp.

Thủ lợn

Không nên cúng thủ lợn trong ngày 15 tháng 1 Âm lịch

Với Tết Nguyên tiêu, gia chủ có thể làm đồ cúng chay hoặc đồ cúng mặn tùy chọn. Tuy nhiên, trong mâm cơm cúng lễ vật kiêng kỵ hàng đầu chính là thủ lợn.

Theo quan niệm dân gian, cúng thủ lợn là điều không may mắn vì việc sát sinh lấy thủ lợn để cúng tế có thể ảnh hưởng đến vận hạn của gia đình trong năm đó.

Tiền âm phủ, vàng mã

Cần tránh đặt tiền âm phủ, vàng mã lên bàn thờ

Cúng rằm tháng Giêng không phải nghi lễ cần dùng tới vàng mã. Nhưng có nhiều nhà không biết nên vẫn đặt tiền âm phủ, vàng mã lên bàn thờ. Thực tế đây là điều đại kỵ cần phải tránh.

Giống như việc bày hoa quả giả thì bày tiền vàng giả lên bàn thờ vào Tết Nguyên tiêu cũng không mang lại may mắn. Theo phong tục, gia chủ sẽ đặt một vài tờ tiền thật, tùy mệnh giá, do chính mình làm ra để lên bàn thờ. Điều này sẽ giúp gia chủ được phù hộ độ trì, làm ăn khấm khá trong năm mới.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có thể tùy chọn món chay hoặc món mặn

Ngoài những lễ vật phạm vào húy kỵ như trên, trong ngày rằm tháng Giêng mọi người nên tránh phạm vào điều kiêng kỵ như to tiếng, cãi cọ hoặc làm vỡ gương, vỡ chén bát.


Tin nổi bật

Đọc thêm