date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh qua đời - Vĩnh biệt người đàn ông khắc khổ của màn ảnh Việt

Đăng bởi Minh Minh - 09:49 04/03/2021

Nghệ sĩ nhân dân Trần Hạnh vừa qua đời vào ngày 4/3

Ngày 4/3, NSND Trần Hạnh trút hơi thở cuối cùng với đầy đủ con cháu bên cạnh. Nhiều năm qua, sức khỏe của ông suy yếu, ông mắc bệnh tim mạch và một số bệnh tuổi già.

NSND Trần Hạnh sinh năm 1929, ông được yêu mến qua những vai diễn gắn với hình ảnh người bố vất vả hoặc người nông dân chất phác.

Năm 2019, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Trước đó, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 1994. Năm 1996, ông đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất trong bộ phim “Nước mắt đàn bà” tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11. Năm 2010, ông giành giải Cống hiến tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc cho vai diễn ông Thống trong bộ phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng.

Thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, NSND Trần Hạnh có nhiều vai diễn thành công trên sân khấu của Nhà hát Kịch Hà Nội. Có thể kể đến như vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa. Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ lúc sinh thời từng dành lời khen cho Trần Hạnh: “  Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội".