date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nhà văn Văn Giá nghẹn ngào tiễn đưa nhà văn Nguyễn Huy Thiệp: Anh đi nhé, như cánh hạc về trời

Đăng bởi Minh Minh - 14:12 24/03/2021

Sáng 24/3, đông đảo văn nghệ sĩ, những người yêu văn chương đã tới Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng tiễn đưa nhà văn Nguyễn Huy Thiệp – cây bút lớn của văn xuôi đương đại Việt Nam.

Trong số những người đến đưa tiễn nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như Nguyễn Khoa Điềm, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Bảo Ninh, Hữu Thỉnh,…

Nhà thơ Trần Đăng Khoa không giấu được sự xót xa, ông nói: “Nguyễn Huy Thiệp là một tài năng hiếm có của làng văn Việt Nam”. Theo ông, Nguyễn Huy Thiệp viết rất nhiều thể loại nhưng trong đó nổi bật vẫn là truyện ngắn. Văn chương của Nguyễn Huy Thiệp đầy ắp chất liệu từ cuộc sống với ngôn ngữ điêu luyện.

Sau tang lễ, thi hài của nhà văn sẽ được đưa tới đài hóa thân Hoàn Vũ (Văn Điển, Hà Nội). Tro cốt của ông sẽ đưa về quê nhà tại Đông Anh, Hà Nội.

Con trai nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đau xót trong tang lễ 

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam viết sổ tang
Nhà thơ Hữu Thỉnh

Nhà văn Văn Giá, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và nhiều văn nghệ sĩ viết lời tiễn biệt tới nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Nguyễn Huy Thiệp tốt nghiệp khoa Sử tại Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1970. Ông bắt đầu sự nghiệp văn chương khá muộn với các truyện ngắn đăng tải trên báo Văn nghệ. Chỉ sau đó vài năm, làng văn học trong và ngoài nước xôn xao tranh luận về các tác phẩm ngồn ngộn dữ liệu về cuộc sống và thân phận con người của ông.

Nguyên Huy Thiệp sáng tác nhiều thể loại, trong đó thành công nhất là truyện ngắn. Với hơn 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, 4 tiểu thuyết cùng nhiều phê bình văn học, tiểu luận gây chú ý, Nguyễn Huy Thiệp được xem là một hiện tượng hiện trên văn đàn Việt Nam đương đại.

Nguyễn Huy Thiệp từng nhận Huân chương Văn học Nghệ thuật Pháp (2007), giải thưởng Premio Nonino (Italy, 2008). Ông được độc giả biết đến nhiều qua các tác phẩm như Tướng về hưu, Những ngọn gió Hua Tát,…

Sự ra đi của ông là một sự mất mát lớn đối với nền văn học nghệ thuật nước nhà.