date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Rùng mình dự cảm của huyền thoại cải lương Thanh Nga trước khi bị ám sát qua tiết lộ của cháu gái

Đăng bởi Minh Minh - 10:39 06/03/2021

Mới đây, nghệ sĩ cải lương Hồng Loan – cháu gái huyền thoại cải lương Thanh Nga đã tiết lộ bí mật về dự cảm của “nữ hoàng sân khấu” trước khi qua đời do bị ám sát.

Nghệ sĩ cải lương Hồng Loan - cháu gái của NSƯT Thanh Nga đã hé lộ những dự cảm của 'nữ hoàng sân khấu' trước khi bị ám sát qua hồi ký Thanh Minh - Thanh Nga. 

Nghệ sĩ cải lương Hồng Loan và hồi ký Thanh Minh - Thanh Nga

Một trong những vở cải lương nổi tiếng nhất của cải lương Việt Nam là vở Thái hậu Dương Vân Nga do đoàn Thanh Minh – Thanh Nga dàn dựng và nghệ sĩ Thanh Nga là diễn viên chính.

Lấy đề tài lịch sử, vở cải lương thu hút đông đảo khán giả thời bấy giờ. Thậm chí, đến bây giờ, vở cải lương “huyền thoại” này vẫn được các nghệ sĩ khác trình diễn (Như NSND Ngọc Giàu, NSND Bạch Tuyết).

Cháu gái nghệ sĩ cải lương Thanh Nga kể rằng: “Hồi má Ba Thanh Nga diễn vở cải lương đó, tôi còn rất nhỏ nhưng đã được cho đi coi. Điều khiến tôi ấn tượng nhất là ngay đầu vở cải lương, khi màn đỏ sân khấu chưa kéo ra thì má Ba Thanh Nga đã đứng đó. Khi tiếng nhạc nổi lên, màn đỏ từ từ kéo ra thì hình ảnh Thái hậu Dương Vân Nga (do Thanh Nga đóng) đã cầm quạt đứng ở đó đẹp như tượng tạc”.

Thanh Nga trong vở Thái hậu Dương Vân Nga

Vẻ đẹp kinh diễm của nghệ sĩ Thanh Nga không chỉ Hồng Loan mà còn khiến nhiều người sửng sốt. “Tôi thấy khi ấy má Ba Thanh Nga đẹp một cách kinh khủng. Ngày nào tôi cũng đến rạp hát và cứ đến cảnh đó, tôi lại chạy ra cánh gà để được nhìn hình ảnh của má Ba. Không riêng gì tôi, các cô các chú trong đoàn cũng đều chạy ra nhìn vì hình ảnh đó quá đẹp, thần thái hơn người”, nghệ sĩ cải lương Hồng Loan bồi hồi nhớ lại.

Theo lời cháu gái “nữ hoàng sân khấu”, sau khi vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga công diễn được hai tuần, Thanh Nga nhận được một lá thư nặc danh yêu cầu bà treo một tấm vải trắng trước giàn hoa giấy trước nhà, nếu không nghe theo sẽ lãnh hậu quả khôn lường.

Nhận được bức thư, Thanh Nga sợ tái mặt và bảo với mẹ là bà bầu Thơ. Bà bầu Thơ thấy vậy, không thể đứng yên nên báo chính quyền, nhưng họ không đủ nhân lực để cho người bảo vệ. Bà bầu Thơ liền tự sắp xếp người ở bên cạnh bảo vệ Thanh Nga, nhưng không thể ngờ sự việc lại quá nguy hiểm.

Thanh Nga nổi tiếng vì tài sắc trên sân khấu cải lương

Như dự cảm về cái chết sắp diễn ra trước mắt, Thanh Nga gọi em gái là Ánh Đào ra salon phòng khách trong nhà ngồi và dặn dò.

“Mai này, nếu không có chị Ba ở bên, dù có bị thiệt thòi thi em cũng ráng nhẫn nhịn, đừng nóng tính mà đánh người. Không còn chị Ba, không ai bênh vực em đâu”.

Ánh Đào khi ấy còn thắc mắc: “Chị Ba đi đâu?”. Thanh Nga nói: “Nếu không còn anh, chị Ba cũng không muốn sống. Chuyện này, em nhất định không được nói với ai khác”. Ánh Đào liền gật đầu và cũng quên mất câu chuyện.

Vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga công chiếu được 32 suất thì phía đài truyền hình liên hệ với bà bầu Thơ để xin ghi hình. Ban đầu, bà bầu Thơ chưa đồng ý vì vở mới diễn, cần phải diễn thêm để cho khán giả còn đến sân khấu.

Nghệ sĩ Thanh Nga hồi trẻ

Vài ngày sau, khi đài truyền hình đến gặp lần nữa thì bà bầu Thơ đồng ý. Nhưng gần đến ngày ghi hình thì nghệ sĩ Thanh Nga bị khàn tiếng nên đành phải hủy. Lần cuối cùng, đài truyền hình quyết định hẹn thu hình vào thứ hai ngày 27/11/1978.

Vào đêm ngày 25/11/1978, sau khi đi hát về, “nữ hoàng sân khấu” bày các loại phấn ra bàn rồi pha chế cho các em trong đoàn dùng sau này. Ngày hôm sau, Thanh Nga tiếp tục diễn ở rạp Cao Đồng Hưng. Trước khi đi, Thanh Nga còn nói với con trai ràng đàn cho mẹ nghe một bài, nhưng con trai không chịu, Thanh Nga bèn nói: "Mẹ kêu con đàn mà con không đàn. Sau này, con có muốn đàn mẹ cũng không còn để nghe nữa". Nói rồi, Thanh Nga bỏ ra xe.

Nghệ sĩ Thanh Nga chụp cùng chồng và con trai. Nhiều năm về sau, con trai bà vẫn ám ảnh về vụ ám sát định mệnh hôm đó.

Đến ngày 26/11/1978, nghệ sĩ Thanh Nga và chồng bị ám sát ngay trước cửa nhà riêng trên đường Ngô Tùng Châu (nay là đường Lê Thị Riêng. TPHCM). Khi qua đời, Thanh Nga vẫn mặc trang phục màu đỏ của Thái hậu Dương Vân Nga mà bà vừa diễn trên sân khấu.

Thanh Nga sinh năm 1942 tại Tây Ninh. Bà là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của Việt Nam. Bà được mệnh danh là “nữ hoàng sân khấu” thời điểm bấy giờ. Năm 1984, bà được Nhà nước truy phong danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vì những đóng góp cho nghệ thuật cải lương nước nhà.