date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Chuyện tình ngang trái của thầy Nguyễn Ngọc Ký: Gia đình phản đối, 'cầu xin' để cưới em gái của vợ

Đăng bởi Minh Minh - 13:52 16/04/2021

“Khi người vợ đầu của mình ra đi, mình cảm thấy vô cùng trống vắng. Lúc đó, người vợ hiên tại của mình vào để chịu tang chị và chia sẻ với mình", NGƯT Nguyễn Ngọc Ký tâm sự

Mới đây, trong một chương trình, Quốc Thuận và Ngọc Lan đã có chuyến thăm nhà NGƯT Nguyễn Ngọc Ký. Trong cuộc trò chuyện, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký đã có những chia sẻ hai cuộc hôn nhân của mình với hai chị em ruột.

Ngọc Lan và Quốc Thuận trò chuyện cùng NGƯT Nguyễn Ngọc Ký

Mối tình “sét đánh” với người vợ đầu tiên, 1 tuần đã quyết định cưới

“Nhiều khi nó là cái duyên, tốt nghiệp đại học, lúc ấy ông anh kết nghĩa của mình đưa em vợ của ông ấy xuống và sau này cô ấy trở thành vợ mình. Khi gặp cô gái có tên là Nhiễu, tự nhiên tình yêu sét đánh và hẹn nhau 15 ngày nữa thì anh kết nghĩa của mình sẽ đưa em gái xuống chơi. Không hiểu sao 15 ngày sau chỉ có mình cô em gái đến. Sau cuộc gặp gỡ đó, bà ấy có viết cho mình một bức thư và nói rằng “Chuyện tình của chúng ta phức tạp lắm, cả nhà không ai đồng ý. Nhưng anh cứ yên tâm, dù cho sóng gió phũ phàng thì em vẫn đứng vững vàng bên anh”. Vì có lá thư đó, chúng mình quyết tâm gạt mọi rào cản để đến với nhau.

Khi đó nhà thơ Đoàn Văn Cừ là anh họ của vợ mình đã đến khuyên bố vợ mình rằng ‘Cụ cứ gả cô Nhiễu cho chú Ký đi, trên đời này ai cũng chết hết, chỉ có nhà văn nhà thơ là không chết’. Sau đó hai cụ đồng ý và đạp xe 30 cây số xuống thăm mình. Sau đó chúng mình thành đôi chỉ sau đó 1 tuần lễ. Nhưng cái hạnh phúc không phải chỗ đến được với nhau, quan trọng là giữ gìn nó như thế nào. Trong điều kiện là mình không có đôi tay nên mọi chuyện cũng khó khăn và phức tạp. Để cho bà ấy khỏi buồn thì việc chăm sóc các con mình cũng tìm cách chia sẻ. Ngày ấy mỗi khi bà ấy đi đâu, mình sẽ nằm trên võng và bà ấy đặt con trên lòng mình, sau đó mình sẽ ru con.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký thời trẻ

Mình nhớ mãi kỷ niệm mà mình không quên là khi sinh trẻ con và chăm bé, bao giờ cũng cần giặt tã lót. Khi đó bà xã mình đem quần áo ra thau để mình ngồi giặt mà mẹ lại mình lại mắng bà ấy xa xả: ‘Có tay có chân thì tự giặt, chồng thì tay không có mà bắt nó giặt’, mình mới bảo là ‘Con giặt được mà’ thì mẹ mình lại nói ‘Vợ có tay có chân, còn mình tay chân như thế…’. Từ hôm sau, khoảng 4 giờ sáng mình lặng lẽ dậy giặt, giặt xong mình vào giường nằm còn vợ mình cầm ra phơi. Đúng lúc ấy mẹ mình dậy, thấy con dâu đang phơi quần áo thì nghĩ là con dâu giặt. Thế là mẹ cũng vui mà vợ cũng mừng.

Mối tình với người em gái của vợ, là lời tâm nguyện cuối cùng của người vợ đầu

“Bà xã của mình thì bao giờ cũng là số 1. Khi người vợ đầu của mình ra đi, mình cảm thấy vô cùng trống vắng. Lúc đó, người vợ hiên tại của mình vào để chịu tang chị và chia sẻ với mình. “Trước khi sương gió mù trời/ Ngổn ngang lá rụng, nhớ người cõi xa/ Em là cánh én trong ta/ Thức xuân dậy sớm, đóa hoa ngỡ tàn”.

Bà ấy như một cánh én báo hiệu mùa xuân mới cho mình. Khi đó, mình rất buồn, đang trong một tình thế trống trải, thất vọng. Bà ấy là mảnh đời tuyệt vời, ghép với mình thành một mảnh đời liền mạch.

Mỗi lần sinh nhật bà xã, hầu như mình đều làm thơ để tặng bà. Trong lần sinh nhật lần 60, mình có viết bài thơ như này: “Chúc em mãi mãi trăng rằm/ Dịu êm như khúc bổng trầm dân ca/ Vẫn là bóng cả cây đa/ Nhưng vẫn là chồi biếc, vẫn là mùa xuân”.

Kể về lý do đến với người vợ thứ hai, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký kể lại rằng đó là lời trăng trối và là tâm nguyện cuối cùng của người vợ đầu tiên: “Khi bà ấy bị tai biến lần thứ nhất năm 1994, trong cơn thập tử nhất sinh bà ấy có nói với mình rằng ‘Nếu em có mệnh hệ nào thì anh cũng cố gắng thương lấy cái Đậu (người vợ hiện tại của thầy Ký – pv) vì chồng nó cũng mất sớm và giúp đỡ nó dạy dỗ các con’.

Bà xã mình lúc đó gọi em là bà Đậu lên, dặn dò ‘Nếu chị có ra đi thì em thay chị chăm sóc anh Ký’. Bảy năm sau bà ấy ra đi thật, lúc ấy mình mới nhớ lại lời nguyện của bà ấy trước đây. Thế là người vợ thứ hai mới chịu tang chị. Sau tang lễ đó chúng mình có gợi lại câu chuyện của bà chị.

Nguyễn Ngọc Ký và người vợ hiện tại

Lúc ấy thú thật là hai đứa con của bà ấy phản đối, các con của mình cũng không đồng ý. Khi đó, chồng bà Đậu cũng mất cách đó chục năm rồi. Lúc ấy, mình đã giải thích ‘Chính vì các con nên bố với dì Đậu đến với nhau, tại vì muốn các con thảnh thơi lo lắng cho công việc, con chăm cha không bằng bà chăm ông.

Sau một thời gian dài đấu tranh, cuối cùng cũng chấp thuận. Bây giờ các con mình đứa nào cũng thấy là quyết định của bố mẹ là hoàn toàn hợp lý. Về phía con của bà Đậu, chúng cũng viết thư cho mẹ căng thẳng lắm.

Chúng nói ‘Bác Nhiễu (vợ đầu tiên của thầy Ký – pv) đã vất vả vì bác rồi, bây giờ mẹ còn phải khổ nữa, thà ở vậy cho thoải mái sung sướng, rồi giờ mẹ phải đi phục vụ bác nữa’. Nhưng về sau mấy đứa thấy là ‘đúng là có bác làm mẹ vui hơn rất nhiều’. Cuộc đời như đám mây trôi, cứ buồn là lỗi, cứ vui là lời mà”.

Sau khi nghe câu chuyện của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký, MC Quốc Thuận không kìm được nước mắt. Anh bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đến thầy, đồng gửi lời khâm phục vì những điều thầy đã trải qua trong cuộc đời.

Nguyễn Ngọc Ký vẫn miệt mài viết truyện thiếu nhi 

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 tại Nam Định. Năm lên 4 tuổi một cơn bạo bệnh đã khiến ông bị liệt cả hai tay. Với sự hiếu học và nghị lực vươn lên, từ năm 7 tuổi, ông tập viết bằng chân và nỗi lực học tập. Sau này, ông học đại học ngành ngữ văn và về dạy học tại quê nhà Nam Định. Năm 1992, ông nhận được danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Ở tuổi U80, ông vẫn miệt mài viết sách và truyện cổ tích cho thiếu nhi.