date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoa hậu Hà Kiều Anh tự nhận là ‘công chúa’ đời thứ 7 của vua Minh Mạng, hậu duệ nhà Nguyễn phản bác

Đăng bởi Minh Minh - 11:23 29/06/2021

Sau khi hoa hậu Việt Nam 1992 Hà Kiều Anh chia sẻ thông tin mình là “công chúa” đời thứ 7 của vua Minh Mạng, đã có hai hậu duệ nhà Nguyễn cho rằng thông tin này không chính xác.

Ngày 27/6, trên trang Facebook của mình, hoa hậu Việt Nam 1992 Hà Kiều Anh đã chia sẻ thông tin về xuất thân của mình, cũng như nhận mình là “công chúa đời thứ 7” của vua Minh Mạng khiến nhiều người bất ngờ.

Cụ thể cô viết: "... Vua Minh Mạng có Hoàng tử thứ 11 tên là Tuy Lý Vương. Ông Tuy Lý Vương được dân yêu mến gọi là ông quan 3: quan Thơ (ông làm thơ rất hay), quan nông (ông thường hay mặc quần áo nâu hướng dẫn dân làm ruộng), quan Hiếu (ông rất có Hiếu với mẹ - ông đã đón mẹ mình lúc đó là vợ Vua, bà là Lê Thị Ái gọi là Lê Tiệp Dư Từ, về ở Phủ Tuy Lý Vương của mình để phụng dưỡng suốt đời cho đến lúc bà mất). Phủ Tuy Lý Vương đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc Gia".

Hoa hậu Hà Kiều Anh cho biết cô là "công chúa đời thứ 7" của triều Nguyễn

"Ông Tuy Lý Vương đẻ ra cậu con trai được gọi là Hương Ngãi (tên hồi xưa của các con Vua cháu Chúa, thường được gọi theo chức danh), ông Hương Ngãi (hay còn gọi là ông Hường Nhã) đẻ ra 4 con trai và 3 cô con gái, trong đó có bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh - là bà cố nội của mình. Bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh là vợ thứ 3 của ông Nguyễn Tăng Lộc, cũng là một ông quan trong Triều đình nhà Nguyễn, bà là một người cực kỳ xinh đẹp, có thể nói là đẹp nghiêng nước nghiêng thành với làn da trắng muốt không tỳ vết. Chỉ tiếc là bà mất rất trẻ khi mới 36 tuổi và mất vì bệnh đậu mùa. Nhưng bà đã sinh được 2 người con: 1 nam, 1 nữ và nữ là bà Nguyễn Tăng Diệu Hương - Bà nội của mình.

Thảo nào Bà nội lúc nào cũng nói: Bà là con Vua cháu Chúa, con cũng là “công chúa” đời thứ 7 đấy", Hà Kiều Anh viết. 

Bài đăng gây xôn xao của hoa hậu Hà Kiều Anh

Hậu duệ nhà Nguyễn phản bác thông tin Hà Kiều Anh là công chúa đời thứ 7

Thông tin này gây xôn xao mạng xã hội về dòng dõi cũng như gia thế của hoa hậu trẻ tuổi nhất trong lịch sử. Nhà nghiên cứu độc lập trẻ Tôn Thất Minh Khôi – hậu duệ của Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát (vị chúa thứ 8 của triều Nguyễn) đã lên tiếng và cho rằng: “Hoa hậu Hà Kiều Anh không phải công chúa đời thứ 7 như chị tự xưng”.

Tôn Thất Minh Khôi cho biết anh lên tiếng vì bài đăng của Hoa hậu Hà Kiều Anh được nhiều trang mạng, truyền thông đăng lại khiến thông tin sai được lưu truyền.

“Mình xin chỉ những lỗi sai về kiến thức cực kì cơ bản nhưng rất nghiêm trọng mà chị đã mắc phải trong bài đăng của mình”, Tôn Thất Minh Khôi cho biết.

Tôn Thất Minh Khôi

Anh dẫn ra bằng chứng từ Khâm Định Đại Nam Hội điển Sự lệ (Nội các triều Nguyễn); Đại Nam Thực lục (Quốc Sử quán triều Nguyễn); Đại Nam Liệt truyện (Quốc sử quán triều Nguyễn); Nguyễn Phước tộc Thế phả (Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước tộc) để chứng minh.

“Thứ nhất, chị Hà Kiều Anh khẳng định: "Ông rất có Hiếu với mẹ - ông đã đón mẹ mình lúc đó là vợ Vua, gọi là Tiệp Phi, về ở Phủ Tuy Lý Vương của mình để phụng dưỡng suốt đời cho đến lúc bà mất". Nhà Nguyễn không có bất kì vị nào là Tiệp Phi cả, người mà chị đề cập đến thực ra là Bà Tiệp dư Lê Thị Ái, thụy Tịnh Nhu, bà là ngự thiếp của Hoàng đế Minh Mạng và là sinh mẫu của Tuy Lý vương Miên Trinh.

Năm Minh Mạng thứ 17 (1836), Thánh Tổ đặt ngôi Hoàng Quý phi để phụ giúp Hoàng hậu, ở dưới chia thành 9 bậc gọi là Cửu giai. Bậc Phi mà chị Hà Kiều Anh tưởng tượng nằm ở hàng Nhất giai & Nhị giai trong khi thực sự thì sinh mẫu của Tuy Lý vương chỉ là Tiệp dư ở hàng Lục giai, tức cách nhau đến 4-5 bậc. Với thông tin được cung cấp, chị Hà Kiều Anh đã thay mặt Hoàng đế triều Nguyễn, thay mặt Hoàng Thái hậu để tự đặt thụy hiệu, truy thăng người quá cố từ Tiệp dư lên thẳng hàng Phi vị, quả thật là không phải dạng vừa....

Thứ hai, chị Hà Kiều Anh lại tiếp tục: "Ông Tuy Lý Vương đẻ ra cậu con trai được gọi là Hương Ngãi (tên hồi xưa của các con Vua cháu Chúa, thường được gọi theo chức danh), ông Hương Ngãi (hay còn gọi là ông Hường Ngãi". Chị Hà Kiều Anh một lần nữa thay mặt Hoàng đế Minh Mạng và Hội đồng Tôn Nhơn Phủ để... chế tên cho các Hoàng tôn.

Sự thật là theo Đế Hệ thi được Hoàng đế Minh Mạng viết, những người con trai ruột của Ngài sẽ có tên lót là chữ Miên, những người cháu (hoàng tôn) sau đó lấy tên lót chữ Hồng (đọc chệch là Hường), đời kế tiếp lần lượt là Ưng/ Bửu/ Vĩnh/ Bảo/... Và trong số 20 chữ trong Đế Hệ thi của Đức Thánh Tổ, chẳng có chữ Hương nào ở đây cả và chị xem đây là "chức danh" (?!) nhưng cũng may mắn là sau đó chị đã có gọi thêm được cái tên Hường Ngãi. Chứng tỏ chị và những người truyền tải thông tin cho chị không có hoặc có rất ít kiến thức về phép đặt tên trong nội tộc Hoàng phái.

Thứ ba, cái này có thể tạm thông cảm vì tùy thuộc cách phiên âm, hiện tại tra lại thông tin từ gia phả của Nguyễn Phước tộc, cụ Tuy Lý Vương Miên Trinh không có người con nào tên Hồng/ Hường Ngãi cả, có thể là 1 trong 2 cụ: Hồng Nhĩ hoặc Hồng Nhã. Cái này mình xin phép tra cứu thêm và hỏi thăm các cụ, các bác trong Nguyễn Phước tộc.

Thứ tư, chị Hà Kiều Anh cho biết bà nội của chị là con gái của bà Công Tằng Tôn Nữ Truyền Kinh với ông Nguyễn Tăng Lộc và chị kết luận: "Thảo nào Bà nội lúc nào cũng nói: Bà là con Vua cháu Chúa, con cũng là công chúa đời thứ 7 đấy!". Chị Hà Kiều Anh tiếp tục thay mặt Hoàng đế, Hoàng Thái hậu và Tôn Nhơn Phủ tự phong cho mình là Công chúa, cái này là lỗi kiến thức nặng nhất, nếu quay ngược về thời Nguyễn có thể tính là làm giả sách phong của Hoàng đế không nhỉ?

Chúng ta thường mặc định "Công chúa" là một danh hiệu mặc định cho tất cả những người con gái do Hoàng đế sinh ra, điều này chưa đúng ở triều Nguyễn. Những người con gái của Hoàng đế triều Nguyễn khi sinh ra chỉ được gọi là "Hoàng nữ", thông thường khi lớn lên và hạ giá lấy chồng thì mới được Hoàng đế sách phong làm Công chúa với một buổi lễ riêng, có sách bảo và phong hiệu hẳn hoi.

Nghĩa là một Công chúa triều Nguyễn phải hội tụ đủ 2 yếu tố: là một Hoàng nữ, con gái ruột của Hoàng đế và đã được cử hành lễ sách phong chính thức để nhận danh hiệu này. Các con gái của Hoàng đế Bảo Đại chỉ có thể gọi là Hoàng nữ Phương Mai, Hoàng nữ Phương Dung chứ gọi là Công chúa Phương Mai, Công chúa Phương Dung là hoàn toàn sai vì 2 bà chưa bao giờ có lễ sách phong Công chúa vì thời cuộc.

Bên cạnh tước vị Công chúa thì nhà Nguyễn sách phong Trưởng Công chúa cho các bậc chị em gái của Hoàng đế, Thái trưởng Công chúa cho các bậc cô dì của Hoàng đế. Bà cố ngoại của chị Hà Kiều Anh như chị nói là Công Tằng Tôn Nữ tất nhiên không phải là Công chúa như chị nói vì đâu nằm trong "danh sách nhân sự" có thể sách phong Công chúa? Chưa dừng lại ở đó, từ bà cố ngoại của chị truyền đến 3 đời nữa mới đến chị, mối liên hệ Hoàng phái của chị chắc chắn lại càng mong manh như những thông tin chị ghi trong bài viết của mình”.

Cuối cùng, hậu duệ của Chúa Nguyễn Phúc Khoát khẳng định: Cùng lắm Hà Kiều Anh chỉ có thể nói là có họ hàng xa với bên ngoại là cùng chứ Công chúa thì trăm lần không, nghìn lần không. Chị hoàn toàn có thể tự hào vì một chút sự liên hệ của mình với Hoàng phái, nhưng cũng cần rõ ràng để không tiếm vượt và tiếm xưng như thế”.

"Không thể là công chúa đời thứ 7"

Không chỉ Tôn Thất Minh Khôi mà hậu duệ của đức Tuy Lý Vương, ông Nguyễn Phước Vĩnh Khánh (thành viên Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế và hiện là Phó Phòng Tuy Lý Vương) cũng lên tiếng bác bỏ thông tin Hà Kiều Anh là “công chúa”.

"Cô ấy là cháu chắt chút chít chiu... của ông Hoàng Thơ Tuy Lý Vương (tính theo kê khai của cô ấy) là khoảng 7 đời kể từ ngài Tuy Lý (du di tạm cho là ngang chữ Bảo). Chỉ chừng đó thôi thì sao gọi là "công chúa". Chưa kể, cô ấy kê khai bà cụ cố con của cụ Hường Ngải 洪艾(con trai ngài Tuy Lý Vương - Miên Trinh) thì bà phải ngang hàng chữ Ưng (tức là Công Tôn Nữ) thì Hà Kiều Anh cho bà thành Công Tằng Tôn Nữ (tức mới ngang chữ Bửu)...".

Ông Vĩnh Khánh khẳng định: "Đúng là ngài Tuy Lý Vương - Miên Trinh có một người con trai tên là Hường Ngải 洪艾 (chứ không phải Ngãi 騃). Bởi vì con cháu ngài Tuy Lý được ban bộ Thảo để chọn chữ đặt tên cho con cháu. Tóm lại cô Hà Kiều Anh đúng là con cháu có họ hàng... xa xa xa của Phủ Tuy Lý Vương, nhưng là "công chúa đời thứ 7" thì không thể".