date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Lý do nào khiến NSND Minh Vương gắn bó với NSND Lệ Thủy gần nửa thế kỷ qua?

Đăng bởi Minh Minh - 21:02 29/06/2021

Sự ăn ý của cặp đôi Minh Vương – Lệ Thủy thậm chí còn được đưa vào Sách Kỷ lục Việt Nam năm 2008 với danh hiệu “Đôi nghệ sĩ đóng chung với nhau lâu năm và ăn ý nhất Việt Nam”.

Lệ Thủy và Minh Vương là bộ đôi nghệ sĩ cải lương được khán giả yêu thích và có tiếng tăm suốt nhiều thập niên. Nhắc đến họ, nhiều người không quên được các vai diễn để đời trong những vở như: Nửa đời hương phấn, Tô Ánh Nguyệt, Đêm lạnh chùa hoang,… Đặc biệt là vọng cổ “Bánh bông lan” đã trở thành dư âm trong lòng nhiều khán giả.

Cặp đôi bén duyên khi Minh Vương gia nhập đoàn Kim Chung năm 1964 và giành giải Khôi nguyên vọng cổ. Thời điểm đó, Minh Vương mới 14 tuổi, chưa trổ mã nên khi đứng cạnh Lệ Thủy trông không hợp. Vậy nên khi đó, bầu sô đã cho hai người thủ vai mẹ con dù là bạn bè đồng trang lứa.

“Hồi ổng đóng vai con tôi thấy rất lỡ cỡ. Vai con, người ta chỉ tầm 10 tuổi thôi mà ông này 14 tuổi rồi. Ổng đứng ngang vai tôi, mà lúc đó tôi đóng vai nhà nghèo nên đâu thể mang giày cao gót. Thế là trông hai mẹ con cứ xấp xỉ nhau”, nghệ sĩ Lệ Thủy nhớ lại.

Nhưng chỉ hai năm sau, nghệ sĩ Minh Vương đã cao lớn hơn hẳn, bắt đầu hát cùng Minh Phụng, Lệ Thủy. Minh Vương chia sẻ: “Lúc đó tôi cũng chỉ đóng vai phụ, nhưng đã đủ tuổi để được tham gia các vở nói về tình yêu được rồi”.

Tuy nhiên, tên tuổi của Lệ Thủy và Minh Vương thực sự tỏa sáng khi được hãng đĩa Việt Nam mời thu nhiều vở cải lương như: Hoa Mộc Lan, Chung Vô Diệm,… cùng nhiều bài tân cổ giao duyên. Đặc biệt là vở “Đêm lạnh chùa hoang” được khán giả vô cùng yêu thích và tái bản hàng loạt. Sự ăn ý của cặp đôi Minh Vương – Lệ Thủy thậm chí còn được đưa vào Sách Kỷ lục Việt Nam năm 2008 với danh hiệu “Đôi nghệ sĩ đóng chung với nhau lâu năm và ăn ý nhất Việt Nam”.

Lệ Thủy và Minh Vương bén duyên khi cùng tham gia đoàn Kim Chung

Lý giải về sức hút qua nhiều thập niên, NSND Lệ Thủy chia sẻ: “Nhiều người nói giọng ca của chúng tôi rất chân phương. Khi Minh Vương ca, Lệ Thủy tiếp nối thì mọi thứ như quyện vào nhau. Không chỉ giọng ca, chúng tôi diễn cũng rất ăn ý”.

“Tôi và Lệ Thủy thường ca bắn lên cao. Khi cất giọng thì cứ vang lên, nối tiếp nhau như khiến khán giả cứ chờ đợi mọi thứ tiếp diễn”, NSND Minh Vương bộc bạch.

Về lý do gắn bó bền bỉ suốt nửa thế kỷ qua với nghệ sĩ Lệ Thủy, nghệ sĩ Minh Vương tiết lộ điều đó xuất phát từ sự “nhường nhịn”.

Lệ Thủy và Minh Vương được ví là cặp đôi vàng của làng cải lương

“Tôi rất xúc động và hãnh diện khi đến giờ khán giả vẫn còn yêu thương cặp đôi Minh Vương - Lệ Thủy. Đó là điều không tưởng sau hàng chục năm đi hát. Khi diễn, tôi rất tôn trọng bạn diễn, mình phải nhường bạn mình một bước, bạn mình cũng phải vậy. Hai người nhường nhịn với nhau thì sẽ có phần trình diễn trọn vẹn”, NSND Minh Vương chia sẻ trong chương trình “Hồi ký Lệ Thủy”.