date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ sĩ Ngọc Huyền khóc thầy cạn nước mắt: Vòng tay tôi vĩnh viễn không còn được nắm tay thầy rồi

Đăng bởi Minh Minh - 21:59 30/08/2021

Là học trò nổi danh và cũng là người học trò duy nhất được nghệ sĩ Bạch Mai công nhận khi tại thế, nghệ sĩ Ngọc Huyền viết văn tiễn biệt thầy.

Chiều nay, hài cốt của nghệ sĩ Bạch Mai đã được nghệ sĩ Bình Tinh cùng người thân và một số bạn bè thân thiết đưa từ Nhà tang lễ thành phố (quận Tân Bình) về Chùa Giác Hoàng (quận 5). Sau khi lo hậu sự xong xuôi cho mẹ, nghệ sĩ Bình Tinh gần như ngã quỵ trước nỗi mất mát quá lớn. Là học trò nổi danh và cũng là người học trò duy nhất được nghệ sĩ Bạch Mai công nhận khi tại thế, nghệ sĩ Ngọc Huyền viết văn tiễn biệt thầy. 

Trích nguyên văn bài đăng của nghệ sĩ Ngọc Huyền: 

 

"Kính Tiễn Thầy Ngàn Dặm/ Lệ Lòng Chẳng Ngừng Rơi/ Biết Kiếp Sau Còn Gặp/ Thầ y Trò Có Tương Phùng

Cô Bạch Mai - nghệ sĩ, soạn giả, đạo diễn- người đã đưa tôi vào nghề, nhận tôi làm đệ tử và đến ngày cô rời xa sàn diễn thật sự vào ngày 25 tháng 8 năm 2021 tại Việt Nam thì tôi cũng vẫn là người đệ tử duy nhất được thầy công nhận.

Thầy thường nói: "Đệ Từ tầm sư dị/ Sư tầm đệ tử nan", và đến khi vòng tay tôi thật sự vĩnh viễn không còn được nắm tay thầy được nữa rồi. Tôi mới biết là tình yêu thầy dành cho tôi nhiều đến dường nào, không có điểm dừng, và đích đến của tình yêu thương thầy dành tặng là tôi đã trở thành Ngôi Sao Sân Khấu từ năm tôi 18 tuổi đến bây giờ.

Ngọc Huyền và nghệ sĩ Bạch Mai

Ấn tượng sâu sắc nhất đối với tôi về thầy là lúc tôi khoảng 11 tuổi, trên sân khấu Tiếng Ca Sông Cửu (nếu tôi nhớ không lầm tên của đoàn hát) nhưng chắc chắn đó là đoàn của chú nghệ sĩ tài danh Hữu Lợi làm chủ. Thầy tôi đóng vai đào chính Truy Ngư Thần Nữ. Lớp tuồng lột vảy cá biến thành người. Bà diễn quá xuất thần, thể lực, giọng hát sang sản, vũ đạo điêu luyện và thầy càng hát hăng say, xuất thần hơn trong tiếng vỗ tay tán thưởng của khán giả. (Tôi ngồi xem mà thích thú lắm luôn)

Tôi chạy vào trong hậu trường cùng lúc lớp tuồng đóng màn giải lao. Tôi lao đến thoa ngay cái bụng cô và hỏi: Em trong bụng có sao không cô?

Cô mỉm cười trả lời:

- Em con ngoan lắm, nó không có đạp phá cô lúc cô đang hát đâu.

Rồi theo phản xạ tôi lấy khăn giấy lau những giọt mồ hôi của cô đang chảy.

Mẹ tôi nói, thôi đừng có phá. Đứng xa ra chút, để cho cô Mai nghỉ ngơi.

- Không sao chị hai, để nó hiểu thêm về sức khỏe mai mốt hy vọng nó đi hát giống em.

Cô Bạch Mai biết tôi còn rất nhỏ, mẹ tôi nói lúc đó tôi khoảng 8 tuổi thì cô Bạch Mai, Cô Kiều Minh Trang đã là em kết nghĩa của mẹ tôi rồi.

Năm tôi lên 10 thì cũng là sư phụ Bạch Mai đưa tôi đến lò Cổ Nhạc của thầy Út Trong nhận dạy tôi học hát …

Thời gian cứ thế trôi đi … lúc tôi chưa đầy 14 tuổi. Thầy đã đến nhờ Nghệ Sĩ Nhân Dân Năm Đồ cúng Khai Sanh cho tôi để tôi chính thức bước vào Nghiệp Tổ. (Viết đến đây là tôi lại khóc vì nhớ, kính, yêu Thầy tôi lắm.)

Mẹ tôi hỏi: Sao em không cúng khai sanh cho Con được rồi, em cũng là một Ngôi Sao lớn, mà em phải còn đi nhờ Má Năm Năm Đồ.

- Chị Hai ơi, em còn nhỏ tuổi - Đức Hạnh và Tuổi Nghề làm sao bằng Má Năm - Nên em muốn xin Má Năm đứng cúng khai sanh cho con Ngọc Huyền. Vì em muốn mai này đệ tử em nó phải giỏi hơn thầy của nó. Và tôi cũng chính thức làm học trò của Nghệ Sĩ Bạch Mai từ dạo đó".


"Đúng là thầy tôi đã chọn tôi. Và cô đã làm tất cả, chọn thầy giỏi để chăm chút hơn cho tôi qua từng vai diễn và để có một Ngọc Huyền như ngày hôm nay.

Cuộc đời Thầy cũng lận đận truân chuyên lắm nồi, nhưng mỗi khi bước lên sân khấu thì thầy tôi không còn là Bạch Mai mà chỉ là một nhân vật sống hết mình trên sàn diễn.

Biết rằng không ai có thể thế thầy lớp tuồng lột xác Truy Ngư dù bà đang mang thai bụng đã to, một đứa con nít như tôi lúc đó còn nhận ra được cái bụng mang em bé của bà. Nhưng vì khán giả, vì các nghệ sĩ, các công nhân trong đoàn. Bà đã bó bụng thật chặt, giữ an toàn cho con và vẫn mạnh dạng bước lên sân khấu vì nghệ thuật vì mọi người!!! Rồi Nghệ Sĩ Bình Tinh lúc đó đã được ra đời!!!

Tuy rằng thần tượng của tôi là nghệ sĩ Thanh Nga, Lệ Thuỷ. Nhưng người đẩy tôi lên sân khấu, truyền lửa nghề, truyền nhiệt huyết lẫn đam mê cho tôi là thầy tôi - nghệ sĩ Bạch Mai".


"Tôi nhận được tin thầy vào bệnh viện nhưng tôi vẫn tin là thầy tôi sẽ vượt qua khỏi. Vì Thầy luôn thành kính với tổ nghề, chia sẻ yêu thương, khốn khó mà bà biết đến dù người đó đã từng luôn ganh ghét bà, đã từng hại bà. Tôi và anh Kim Tử Long chứng kiến rất nhiều lần. Nhưng có lẽ là định mệnh, phần số. Vô thường đã đến đem Thầy tôi đi trong sự thương yêu của bao người.

Sư Phụ ơi! Lần sau con về Việt Nam con sẽ không còn được nghe tiếng nói ríu rít như ngày hội của thầy nữa rồi.

Nhưng sư phụ luôn mãi trong trái tim con. Với lời hứa mà con có thể còn làm được cho thầy, đáp lại được tình yêu của sư phụ dành cho con. Là con sẽ luôn đồng hành cùng em Bình Tinh phụ lo cho Cu Tĩnh và Bella cho đến khi mà con còn có thể lo được".

Đêm 25/8, nhiều nghệ sĩ bàng hoàng khi nghe tin nghệ sĩ Bạch Mai – soạn giả của nhiều vở cải lương tuồng cổ lừng lẫy – qua đời. Sau nghệ sĩ Kim Phượng và nhạc sĩ Thanh Châu, nghệ sĩ Bạch Mai là người thứ 3 của gia tộc cải lương Huỳnh Long ra đi trong 1 tháng vừa qua.