date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

NSND Bạch Tuyết: 'Gần như toàn thể giới cải lương thức trắng đêm trong sự bàng hoàng, đau xót'

Đăng bởi Minh Minh - 11:41 27/08/2021

"Nghệ sĩ Bạch Mai vừa ra đi. Sự ra đi chỉ ngay sau hai người em cũng vừa nằm xuống. Vỏn vẹn trong hai tháng", NSND Bạch Tuyết xót xa.

Thông tin nghệ sĩ - soạn giả Bạch Mai ra đi khiến showbiz Việt chìm trong thương tiếc. Sinh thời, nghệ sĩ Bạch Mai là người có công xây dựng đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long - cái nôi nuôi dưỡng tình yêu nghệ thuật của nhiều nghệ sĩ. Bên cạnh đó, bà còn là soạn giả của nhiều vở nổi tiếng như: Giang sơn mỹ nhân, Thập tứ nữ anh hùng, Trưng Nữ vương,… Nghệ sĩ Bạch Mai còn là thầy của nhiều nghệ sĩ cải lương, trong đó nổi tiếng nhất là nghệ sĩ Ngọc Huyền. 

Nghệ sĩ Bạch Mai ra đi để lại nỗi đau lớn cho những người ở lại, đặc biệt là nghệ sĩ Bình Tinh - con gái của bà. Trong 1 tháng, Bình Tinh đã liên tục chịu nỗi đau mất người thân là nghệ sĩ Kim Phượng (dì ruột), nhạc sĩ Thanh Châu (cậu ruột) và giờ là mẹ. 

Trước sự ra đi của soạn giả Bạch Mai, NSND Bạch Tuyết đau xót viết lời bái biệt đến người đã ra đi, đồng thời động viên nghệ sĩ Bình Tinh có thể vượt qua được nỗi mất mát to lớn này.

Trích nguyên văn bài viết của NSND Bạch Tuyết:

"Vĩnh biệt nghệ sĩ Bạch Mai. Bình Tinh sẽ viết tiếp, sống tiếp cho em và gia tộc Huỳnh Long

Khuya 25.8, gần như toàn thể anh chị em trong giới nghệ sĩ cải lương không ngủ. Chúng tôi thức trắng đêm trong nỗi bàng hoàng, đau xót; không gì có thể xót đau hơn, không ai lại có thể ở trong hoàn cảnh nghiệt ngã và tang thương hơn.

Nghệ sĩ Bạch Mai vừa ra đi. Sự ra đi chỉ ngay sau hai người em cũng vừa nằm xuống. Vỏn vẹn trong hai tháng. Cúi đầu thắp nén nhang bái vọng, chưa kịp ngẩng lên, đã phải đau đớn thêm lần nữa, lần nữa.

Làm sao con chịu nổi, hả Bình Tinh? Làm sao cô Ba và bao đồng nghiệp của ba con, mẹ con, của dì Kim Phượng, cậu thanh Dũng có thể ôm lấy con trong lúc này, để được chia sẻ tận cùng nỗi mất mát. Mất mát của nghề, mất mát của gia tộc Huỳnh Long, mất mát của một đứa con hiếu nghĩa. Giờ, còn lại một mình con, thay cha, thay anh mà khóc tiễn mẹ.

Còn có giọt nước mắt nào mồ côi hơn thế?

Nghệ sĩ Bạch Mai và con gái Bình Tinh

Những đóng góp, để lại của tuồng cổ Huỳnh Long trong di sản của sân khấu cải lương là vô giá.

Cùng với NSND Thanh Tòng, Bạch Mai là người kế thừa xứng đáng của loại hình cải lương tuồng cổ. Hai cái tên Minh Tơ - Huỳnh Long đã hợp thành một dòng chảy nghệ thuật đặc thù, một sự bảo tồn, phát triển những giá trị nghệ thuật cải lương Hồ Quảng.

Để chèo lái con thuyền nghệ thuật của gia tộc, có lẽ Bạch Mai là người nặng lòng, sống chết. Nó gắn chặt vào đời nghệ sĩ, nó cũng là thứ giúp người nghệ sĩ đi qua, vượt lên những giông gió đời thường, những khúc quanh của số phận, những thiệt thòi riêng mang chẳng một lời thở than, trách cứ.

Sự truyền thừa của nghề, từ cha ông, không chỉ trên những đường nét vũ đạo hào hoa mà còn trong từng khúc thức ca diễn, nơi mỗi tác phẩm được dựng lại, viết tiếp, sáng tạo một cách tài hoa. Bạch Mai là linh hồn của Huỳnh Long. Niềm hạnh phúc mà người mẹ này, người nghệ sĩ này có được, lại chính là sự kế tục, tiếp nối của Bình Tinh.

Gia tộc Huỳnh Long vẫn và phải sẽ trụ vững. Di nguyện ấy, có lẽ không kịp để viết ra nhưng tôi tin, Bạch Mai đã gửi lại. Và Bình Tinh sẽ nhận lấy mà viết tiếp, đi tiếp, sống tiếp.

 

Niềm an ủi cho tôi, cho bao đứa con của Tổ nghiệp cải lương là giờ phút cuối, nghệ sĩ Việt Hương đã kịp có mặt để lo hậu sự cho Bạch Mai một cách chu toàn, ấm cúng.

Đó là một sự đền đáp ít ỏi nhưng ấm áp trong những ngày này, trong cái hoàn cảnh khắc nghiệt nhất hiện nay.

Cuối cùng thì cũng trọn vẹn chữ tình nghệ sĩ với nhau.

Em ra đi trong sự tiếc thương của tất cả mọi người. Em nằm xuống trong vòng tay chăm nom của nghệ sĩ. Ít nhất cũng bớt lạnh giá, đơn độc. Có khi, người ở lại mới là người nếm trải tất cả những điều đó.

Nhưng chị Ba tin, con người nghệ sĩ, như ngọn nguồn sáng tạo không bao giờ cạn. Sức sống, sự sinh tồn vẫn cứ phải tìm cách mà đứng lên, mà tìm về một giai điệu, một vai diễn, một tấm màn nhung còn ơ hờ chưa khép lại.

Bình Tinh rồi sẽ thay em, thay Kim Phượng, Thanh Dũng mà hát cho hết vai, diễn cho trọn tuồng, như đáp lại ân tình khán giả, muôn đời dành riêng cho Bạch Mai - Đức Lợi, dành cho anh em Chinh Nhân - Bình Tinh.

Bái biệt nghệ sĩ Bạch Mai".

Đêm 25/8, giới nghệ sĩ cải lương bàng hoàng khi nghe tin nghệ sĩ Bạch Mai - soạn giả lừng lẫy của cải lương tuồng cổ qua đời vì bệnh đột quỵ, suy hô hấp cấp, tiểu đường,... hưởng thọ 73 tuổi. Nghệ sĩ Bạch Nga – em gái nghệ sĩ Bạch Mai cho biết, bà qua đời sau thời gian điều trị ở bệnh viện An Bình. Từ cuối tháng 7, sức khỏe và tinh thần của nghệ sĩ Bạch Mai xuống dốc do hai em lần lượt qua đời. (Nghệ sĩ Kim Phượng mất ngày 25/7 vì COVID-19, nhạc sĩ Thanh Châu mất ngày 8/8 vì suy hô hấp - PV).