date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bỏ trăm tỉ để xây dựng Nhà thờ Tổ, nghệ sĩ Hoài Linh làm gì trong ngày Giỗ tổ nghề sân khấu?

Đăng bởi Minh Minh - 18:21 17/09/2021

Theo thông lệ, Hoài Linh sẽ đứng ra tổ chức lễ Giỗ tổ nghề sân khấu tại nhà thờ Tổ trăm tỉ của mình.

Hằng năm vào ngày 11-12/8 (Âm lịch) các nghệ sĩ Việt sẽ tề tựu, cùng nhau dự ngày Giỗ tổ nghề sân khấu.

Ở khu vực phía Bắc, các nghệ sĩ quy tụ về Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội,… Ở khu vực phía Nam, các nghệ sĩ sẽ về các sân khấu kịch như sân khấu Hồng Vân, sân khấu Trịnh Kim Chi,… hoặc có những chương trình khác nhau. Số khác lại đến cúng tổ nghề tại nhà thờ Tổ do danh hài Hoài Linh xây dựng.

Hoài Linh trong lễ giỗ tổ nghề sân khấu năm 2019

Theo thông lệ, Hoài Linh sẽ đứng ra tổ chức lễ Giỗ tổ nghề sân khấu tại nhà thờ Tổ trăm tỉ của mình. Nhà thờ Tổ Tâm linh Việt là tâm huyết cả đời của Hoài Linh. Anh từng chạy show, hoạt động không ngừng để hoàn thành việc xây dựng nơi đây. Hoài Linh từng chia sẻ: “Làm trong nghề nhưng thực sự anh em chúng tôi ít có cơ hội gặp nhau vì người đi đóng phim, người đi hát, đi diễn nên ngày giỗ Tổ cũng xem như là ngày Tết của nghệ sĩ vậy. Tôi vui vì mỗi năm, anh em nghệ sĩ tề tựu về để tri ân Tổ nghề và tri ân khán giả”.

Những năm trước, nhiều nghệ sĩ đổ về Nhà thờ tổ của Hoài Linh để dự lễ giỗ Tổ nghề

Tuy nhiên, từ sau khi vướng ồn ào “ngâm” tiền từ thiện hồi tháng 6/2021, Hoài Linh gần như biến mất khỏi mạng xã hội và truyền thông. Nhà thờ Tổ của Nam danh hài cũng đóng cửa và không tiếp khách từ hồi tháng 6/2021 do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.HCM. Năm ngoái, do tình hình dịch bệnh nên Hoài Linh cũng không tổ chức lễ Giỗ tổ nghề tại Nhà thờ trăm tỉ của mình. 

Cũng do bệnh dịch đang căng thẳng nên năm nay, lễ Giỗ tổ nghề sân khấu cũng không được tổ chức rầm rộ như mọi năm. Các nghệ sĩ chỉ có thể tự tổ chức ngày lễ này tại nhà riêng, tránh tụ tập đông người.

NSND Hồng Vân tâm sự: "Năm nay chúng con mỗi người sẽ tự làm một mâm bàn cúng Tổ tại nhà. Con xin được dâng người bánh trung thu con tự làm, cành hoa hồng tự trồng ở sân nhà.

Con cầu xin tổ nghiệp hãy phù hộ cho anh em, bạn bè, đồng nghiệp của chúng con mau được gặp nhau. Cầu xin người hãy che chở, bảo vệ và tiếp thêm lòng đam mê để chúng con giữ vững sân khấu, giữ vững nghề.

Chưa lúc nào chúng con thấy mình đơn độc như vậy. Nhưng may mắn bên cạnh chúng con vẫn còn rất nhiều khán giả yêu thương và ủng hộ chúng con. Cầu xin dịch bệnh qua mau để mọi thứ được trở lại".

NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ: “Mọi năm cứ đến ngày 11-12-13 tháng 8 Âm Lịch là Lễ Giỗ Tổ Ngành Sân Khấu. Vào ngày này, chúng tôi, những người Làm Nghệ Thuật thường tụ hợp lại gặp gỡ, trò chuyện tâm sự chia sẻ với nhau về chuyện đời, chuyện Nghề, và cùng nhau dâng hương lên Tổ, thưa với Tổ về những gì mình đã làm được trong năm qua, cầu xin Tổ Nghiệp phù hộ cho mình và mọi người.

Nhưng năm nay, với tình hình dịch bệnh như thế này, chúng tôi không thể tổ chức Giỗ Tổ tại các sân khấu được nên tôi đã quyết định sẽ làm Giỗ Tổ tại nhà vào ngày 12/8 Âm Lịch (18/9/2021).

Các Nghệ sĩ sẽ cùng cúng vọng và cùng thắp hương cầu nguyện xin Tổ phù hộ cho sân khấu TP Hồ Chí Minh và sân khấu cả ước sẽ sớm sáng đèn trở lại… Phù hộ cho các anh chị em nghệ sĩ thật nhiều sức khoẻ để vượt qua thời gian khó khăn này, phù hộ cho mọi người vững lòng vượt qua đại dịch…”.