date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tưởng thơ tình hóa ra lại là… thực đơn tiệc cưới, đọc xong mới thấy các cụ thời xưa duyên dáng quá

Đăng bởi Thanh Trà - 03:15 30/01/2021

Bức ảnh hiếm chụp thực đơn tiệc cưới này đã khiến cư dân mạng hết sức thích thú và nể phục sự tinh tế, duyên dáng của các cụ ngày xưa.

Tương tự như thiệp mời thì thực đơn tiệc cưới cũng là một phần rất quan trọng trong bất kì lễ kết hôn nào. Dù chỉ là một tờ giấy mỏng nhưng nó đại diện cho rất nhiều tâm ý của gia chủ: là câu mời khách, là lời giới thiệu món ăn, là thành ý cảm ơn vì sự có mặt của các vị khách quý, v.v… Chính vì vậy, sự chỉn chu trong việc chuẩn bị thực đơn buổi tiệc ngày càng được chú trọng hơn nhằm truyền tải sự chu đáo của chủ tiệc tới toàn bộ anh em, bạn bè tham dự buổi lễ.

 

Chẳng thế mà ngay từ năm 1960, một thực đơn đám cưới tổ chức ở Chợ Lớn đã được chuẩn bị hết sức công phu, cầu kì khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao, bàn tán. Cụ thể, netizen Việt mới đây đã truyền tay nhau bức ảnh hiếm bên dưới:

 

Ảnh chụp thực đơn tiệc cưới gây sốt cộng đồng mạng

 

Theo đó, đây là thực đơn tiệc cưới của một đám cưới ngày xưa, được trình bày khá đơn giản với hình minh họa không mấy nổi bật. Tuy nhiên, font chữ handwriting cùng câu từ trong thực đơn lại khiến người khác vô cùng trầm trồ, kính nể vì sự lịch thiệp, trang trọng và duyên dáng của chủ nhân tấm thực đơn. Từ hai câu thơ đều tựa cho đến phần ghép câu “Thực” – “Đơn” rồi đến tên các món ăn cũng xuôi theo vẫn thơ, tất cả đều thể hiện tấm lòng chân thành, đáng quý của người mời dành cho khách khứa tới dự tiệc.

 

Ngoài ra, dân tình cũng vô cùng bất ngờ trước các món ăn trong bữa tiệc cưới này. So với mặt bằng cung, các món ăn trong thực đơn đều khá cao cấp với vi cá, tôm, bào ngư, v.v… Tên các món ăn được truyền tải dưới hình thức một bài thơ, tựa như một lời chúc phúc cho nghĩa nặng tình sâu của cô dâu và chú rể.

“Vi cá măng tây tình cua ấp ủ,

Da gà quay quyện chặt bánh bao rồi.

Bào ngư nấm đông cô cải bẹ ơi!

Chả tôm đùm bao bọc nghĩa đầy vơi.

Mì hấp Á - Đông tình yêu rạo rực.

Canh tiềm tứ bửu trứng cúc giao duyên,

Cơm chiên Dương Châu giữ một lời nguyền.

Cam tươi dịu mát lòng người,

Trời khuya bánh ngọt ngon lời hát ca”.

 

Các món ăn sang chảnh được liệt kê lại bằng thơ

 

Hiện vẫn chưa tìm hiểu được thêm các thông tin cụ thể về đám cưới sở hữu tấm thực đơn độc đáo này. Tuy vậy thì bên dưới phần bình luận, bên cạnh một số ý kiến nghi ngờ thì đa số cư dân mạng đều dành lời khen ngợi, kính nể dành cho sự trang nhã, thi vị của người làm thực đơn khi xưa.