date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Kì lạ loại nhãn hiếm có cùi cuộn như bắp cải, không phải ai có tiền cũng sẽ mua được

Đăng bởi Thanh Trà - 16:00 22/02/2021

Loại nhãn này có giá bán cao gấp 5 – 10 lần nhãn thường nhưng vẫn vô cùng đắt khách.

Nhãn là một loại hoa hoa quả nổi tiếng, được yêu thích tại Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon lại có thể biến tấu thành nhiều món ăn, thức uống cũng như sinh tố khác nhau tốt cho sức khỏe. Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn thường được biết đến những loại nhãn nổi tiếng gần xa như nhãn lồng Hưng Yên, nhãn tiêu da bò miền Tây, nhãn Hương Chi, nhãn đường phèn, v.v… Tuy nhiên, có lẽ rất ít người từng nghe đến nhãn xuồng bắp cải, loại nhãn thường được thương lai lùng mua với giá cao gấp 5 lần nhãn bình thường.
 
Được biết, trên thị trường hiện nay, trong khi nhãn xuồng được bán ra với giá 30.000đ/kg, các loại nhãn khác như nhãn Indo hay thanh nhãn chỉ có giá dao động từ 15 – 20.000đ/kg thì nhãn xuồng bắp cải lại được bán với giá 80 – 140.000đ/kg. Chưa dùng lại ở đó, trên thị trường mạng, loại nhãn này còn được rao bán, “hét giá” lên đến 177.000đ/kg.
 
Hình ảnh cụ thể về nhãn xuồng bắp cải...
 
... loại nhãn hiếm có, giá cao đang được săn lùng
 
Chị Hoàng Hà (Vũng Tàu) – một người đang sở hữu vườn nhãn xuồng bắp cải chia sẻ: “Giá của loại nhãn xuồng bắp cải này cao hơn nhãn thường tới 5 lần. Bởi lẽ, vườn nhà tôi trồng nhiều loại nhãn, có trồng mấy cây nhãn xuồng bắp cải nhưng loại này rất khó chăm sóc bởi phụ thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng nhiều.
 
Có năm cho trái xum xuê, to, tròn; có năm lại chỉ có lá và lác đác quả, cùi bị sượng và không ngon. Chính vì thế dù giá thành cao nhưng các nhà vườn không dám mạo hiểm trồng nhiều. Nhiều nhà vườn cũng vậy nên giá loại nhãn này luôn cao mà không có nguồn cung cấp.”
 
Cũng theo chị Hà thì vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu rất nhiều đất cát, giàu lượng kali, tạo điều kiện cho trái nhãn to và có độ ngọt tự nhiên. Khi chín, vỏ nhãn chuyển sang màu nâu sậm, phần cuống lõm xuống như chiếc thuyền, sau lớp vỏ mỏng là phần cùi màu vàng nhạt, cuộn tròn nom giống bắp cải với tép múi rõ ràng, dày dặn, thơm lừng.
 
Nhãn xuồng bắp cải hiếm có, giá cao vì nhiều lý do khác nhau
 
Chị Hà Trang – chủ một cửa hàng trái cây tại Sài Gòn cho biết, để có nhãn xuồng bắp cải để bán, chị phải đặt mua cả vườn nhãn thuần chủng, chưa qua lai tạo với những quả nhãn có màu vàng mơ, tỏa ra mùi thơm đặc trưng cùng lớp thịt giòn, vị ngọt tự nhiên khác biệt rõ rệt với các giống nhãn thông thường. Với loại nhãn này, chị thường báo giá từ 140 - 175.000 đồng/kg: “Loại nhãn này hơi khó tính vì không phải đất nào cũng phù hợp để trồng, sản lượng cũng không cao nên không dễ dàng để tìm mua bởi vì đa phần chúng được trồng rải rác với số lượng không nhiều.
 
Cầu kì hơn nữa, để có nhãn bán hàng năm, chị Trang thậm chí còn phải kí hợp đồng cam kết với chủ vườn từ trước, khi nhãn chín sẽ trực tiếp về hái rồi vận chuyển lên bán, mỗi ngày chỉ thu hoạch được khoảng vài chục cân mà thôi. Tuy nhiên, nhờ hương vị độc đáo nên khi vào mùa, nhiều người tìm mua bằng được dù giá cao gấp nhiều lần nhãn khác nên có lẽ chị Trang cũng cảm thấy công sức mình bỏ ra không bị phí hoài.
 
Đây là loại quả đang gây sốt trên thị trường
 
Quay trở lại Hà Nội, chị Lan (Thanh Xuân) đã phải nhờ người chuyển nhãn xuồng bắp cải từ Vũng Tàu ra sau khi mất nhiều ngày lùng mua ở khu vực lân cận mà không được. Sau khi đã tính toán tất cả các chi phí bao gồm cả phí vận chuyển, chị cho biết mình đã phải bỏ ra số tiền lên đến 210.000đ để mua được 1 cân nhãn: “Năm trước tôi được một người bạn đi công tác xách về cho ăn thử nên thích quá. Năm nay đến mùa tôi tìm mua khắp các cửa hàng trái cây nhưng không nơi nào bán loại nhãn đặc biệt này. Thậm chí, có những cửa hàng đăng bán trên mạng với giá 250.000 đồng/kg nhưng khi tôi gọi điện hỏi thì luôn báo hết hàng. Vì thèm ăn nên tôi phải tìm mua tận trong đó gửi ra, vừa để ăn vừa biếu họ hàng mỗi người một ít.

Tin nổi bật

Đọc thêm