date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những gì?

Đăng bởi Thanh Trà - 09:29 23/02/2021

Mâm cỗ cũng dành cho dịp lễ mang ý nghĩa quan trọng của người Việt Nam đòi hỏi sự công phu, cẩn thận trong quá trình chuẩn bị.

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu diễn ra vào 15/01 Âm lịch hàng năm, là dịp lễ được nhiều người Việt chú trọng bởi đây được coi là cơ hội để kính Phật, gia tiên cũng như để cầu mong tài lộc. Chưa dừng lại ở đó, ngày rằm đầu tiên trong năm còn được nhiều người xưa quan niệm như ăn Tết lần hai, sự quan trọng ít nhiều được thể hiện thông qua câu nói: “Giỗ Tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” quen thuộc.
 
Người Việt ăn Tết Nguyên tiêu đầy đủ không kém Tết Nguyên đán
 
Thông thường, các gia đình có thể lựa chọn ăn rằm và ngày 14/01 hoặc 15/01 Âm lịch, mâm cỗ có thể được chuẩn bị theo điều kiện kinh tế, không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn thường đảm bảo các món cơ bản. Theo đó, tùy vào quan niệm cũng như thói quen của từng người, mỗi nhà sẽ có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc cỗ mặn để cúng gia tiên. Được biết, bên cạnh những mâm cỗ mặn thông thường thì ngày nay, các mâm cỗ chay cũng rất phổ biến khi nhiều người cho rằng ăn cơm chay cũng là cách hướng tới sự thanh thản, an nhiên trong tâm hồn.
 
Cụ thể, mâm cỗ chay hiện đại sẽ bao gồm hoa quả, chè xôi, rau xào chay nêm ít gia vị, canh nấm hoặc rau củ quả, các món đậu, v.v… Bên cạnh đó, một số gia đình còn bày thêm bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong một năm trôi chảy, thuận hòa. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm các lễ vật gồm hương, hoa, đèn nến. Đặc biệt, màu sắc của các món ăn trên mâm cỗ chay được cho là tượng trưng cho sự hiện diện của ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.
 
Mâm cỗ chay gồm xôi, rau, đậu, v.v...
 
Còn đối với mâm cỗ mặn cúng gia tiên, thường có 04 bát 06 đĩa tạo thành mâm cơm tươm tất, đủ đầy. 04 bát gồm: canh măng, canh bóng, bát miến và mọc. 06 đĩa gồm: thịt gà hoặc lợn luộc, giò/chả, nem, món xào, dưa hành/dưa muối, xôi hoặc bánh chưng. Ngoài ra, mâm cỗ cũng nên có thêm nước chấm. Bên cạnh đó, lễ vật cũng gồm hương, hoa, đèn nến, vàng mã, trầu cau, rượu và không được để chung với lễ vật cúng Phật.
 
Mâm cỗ mặn càn có đủ thịt gà, giò chả, nem, v.v...
 
Phải chuẩn bị cầu kì, kĩ càng như vậy bởi lẽ với mâm cỗ đủ đầy, ngoài để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn gia tiên, gia chủ còn cầu mong một năm mới trọn vẹn, an lành, xua đi điều rủi. Với sự phát triển của nhịp sống hiện đại ngày nay, mâm cỗ cúng ngày rằm tháng Giêng cũng được nhiều gia đình biến tấu, thêm bớt món ăn hợp khẩu vị nhưng vẫn đảm bảo sự truyền thống để bày tỏ lòng thành kính.

Tin nổi bật

Đọc thêm