date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Con đường nghệ thuật ngắn ngủi nhưng đầy ấn tượng của nghệ sĩ Văn Thành

Đăng bởi Thanh Trà - 09:57 04/03/2021

Những vai diễn của nghệ sĩ Văn Thành dù ít nhưng đều để lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.

Vào chiều ngày 28/02 vừa qua, nghệ sĩ Văn Thành đã đột ngột qua đời ở tuổi 59 do tai biến khiến nhiều đồng nghiệp cũng như khán giả không khỏi bàng hoàng, tiếc nuối. Được biết, nam diễn viên có tên thật là Nguyễn Tiến Thành, sinh năm 1962 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp khóa đầu tiên (1980 – 1985) của trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội sau đó về đầu quân cho Nhà hát Tuổi trẻ vào năm 1986, cùng lứa với các tên tuổi nổi bật như Chí Trung, Lê Khanh, Minh Hằng, Lan Hương, v.v…

 

Nghệ sĩ Văn Thành ra đi mãi mãi ở tuổi 59 khiến nhiều người bàng hoàng, tiếc nuối

 

Ngay từ những ngày đầu làm nghề, tài năng của cố nghệ sĩ luôn được đánh giá cao, đài từ không thua kém gì các đồng nghiệp nổi tiếng như NSƯT Chí Trung hay cố NSND Anh Tú. Mặc dù không có nhiều cơ hội thể hiện nhưng mỗi lần bắt tay vào thực hiện vai diễn nào, nghệ sĩ Văn Thành đều dồn hết tâm trí, dốc lòng cống hiến cho vai diễn đó. Chính sự chỉn chu, chuyên nghiệp trong công việc của ông đã mang lại thiện cảm của đồng nghiệp cũng như sự yêu mến của khán giả.

 

Một trong những vai diễn để đời của cố nghệ sĩ Văn Thành chính là vai đại tá Thanh trong Tiếng Cồng Định Mệnh – bộ phim điện ảnh với nội dung liên quan đến đề tài chiến tranh ra mắt khán giả vào năm 2005. Trong dự án này, ông tham gia diễn xuất bên cạnh cố NSND Hoàng Dũng – người đảm nhận vai sếp của đại tá Thanh và cũng là nhân vật chính của phim.

 

Nghệ sĩ Văn Thành trong Tiếng Cồng Định Mệnh

 

Sang đến thập niên 1990, nghệ sĩ Văn Thành gây chú ý khi góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình được khán giả yêu thích như Chuyện Phố Phường, Sa Ngã, v.v… Tuy vậy vẫn phải khẳng định rằng, “thánh địa” có thể lột tả hết tài năng, giúp ông hoàn toàn hóa thân vào nhân vật vẫn là trên sân khấu. Theo tìm hiểu, trong thời gian công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ, nghệ sĩ Văn Thành đã tham gia nhiều vở diễn như: Nhà Búp Bê, Lôi Vũ, v.v…

 

Dấu ấn đậm nét nhất trên sân khấu của nghệ sĩ Văn Thành chính là vở diễn Lôi Vũ do NSND Lê Hùng đạo diễn được được ra mắt vào năm 2000. Vở kịch sở hữu bối cảnh xã hội Trung Quốc rối ren và đầy bi kịch những năm 1920 mà ở đó, Văn Thành vào vai Chu Phác Viên – một kẻ gian hùng, sống bạc bẽo đồng thời cũng là một người cha độc đoán, một người chồng đạo đức giả. Ngoài đời, nghệ sĩ Văn Thành là một người đàn ông hiền lành, chất phác, không có điểm nào giống với hình tượng nhân vật Chu Phác Viên thế nhưng, ông vẫn thể hiện vô cùng xuất sắc nhân vật của mình để rồi cho đến tận ngày hôm nay, vai diễn này vẫn được coi là vai diễn xuất sắc nhất của cố nghệ sĩ.

 

Năm 2015, trước tình hình sức khỏe không mấy ổn định, nghệ sĩ Văn Thành phải xin nghỉ hưu sớm tại Nhà hát Tuổi Trẻ để chữa bệnh và từ đó đến nay, ông sống một cuộc đời tương đối lặng lẽ. Theo chia sẻ của Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ là NSƯT Sĩ Tiến thì nghệ sĩ Văn Thành mắc bệnh gout nhiều năm nay khiến việc đi lại trở nên rất khó khăn. Ngoài ra, trước khi mất, ông bị tai biến, dù đã được điều trị tại bệnh viên nhưng vẫn không qua khỏi.

 

Sau này, vì lý do sức khỏe mà cố nghệ sĩ phải nghỉ hưu sớm

 

Là đồng nghiệp thân thiết với cố nghệ sĩ tại Nhà hát Tuổi trẻ, trong mắt nghệ sĩ Sĩ Tiến thì nghệ sĩ Văn Thành là một người nghệ sĩ hiền lành, có tâm với nghề nhưng chỉ vì sức khỏe không tốt nên mới xin nghỉ hưu sớm.

 

Diễn viên Tùng Dương – một người em thân thiết của nghệ sĩ Văn Thành cho biết, anh rất bất ngờ trước sự ra đi đột ngột của đàn anh bởi một tuần trước khi mất, anh vẫn còn nói chuyện với cố nghệ sĩ. Trong ấn tượng của Tùng Dương, nghệ sĩ Văn Thành là người luôn có thái độ sống vui vẻ, hòa đồng và rất nhiệt tình, chỉ cần đồng nghiệp cần thì dù là vai nhỏ anh cũng không nề hà mà đồng ý hỗ trợ tham gia. Tùng Dương kể, có lần anh làm phó đạo diễn cho một bộ phim, cần diễn viên phụ đóng vai thợ cắt tóc mà khi gọi điện nhờ nghệ sĩ Văn Thành, chỉ 15 phút sau đã thấy đàn anh có mặt để giúp đỡ.

 

Được biết, vào ngày 03/03 vừa qua, tang lễ của nghệ sĩ Văn Thành đã được tiến hành tại Nhà Tang lễ Thành phố với sự có mặt của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp tại Nhà hát tuổi trẻ của cố nghệ sĩ.