date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cựu huấn luyện viên Giọng Hát Việt – Thanh Hà: Tôi từng tan vỡ, đau khổ, te tua như nhiều người khác

Đăng bởi Thanh Trà - 21:33 27/03/2021

Tham gia một chương trình trò chuyện, nữ ca sĩ Thanh Hà đã có những chia sẻ sự nghiệp cũng như những quan điểm của mình về âm nhạc.

Trong cuộc trò chuyện, Thanh Hà cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, chị đã theo đuổi sự nghiệp ca hát được gần 30 năm nhưng vẫn luôn mong bản thân sẽ có sức khỏe thật tốt để có thể tiếp tục cống hiến, tiếp tục được sống với niềm đam mê nghệ thuật. Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn giọng hát, Thanh Hà thừa nhận chính mình vẫn luôn phải nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau, đồng thời cố gắng luyện thanh trước khi lên sân khấu.

 

Thanh Hà vẫn luôn muốn cống hiến dù đã hoạt động nghệ thuật được gần 30 năm

 

Nói tới thành công của bản hit Sợ Yêu, Thanh Hà tiết lộ đó là một cái duyên tình cờ khi trong một lần biểu diễn, chị đã lựa chọn thể hiện ca khúc Nếu Như Ngày Đó trước Hoàng Nhã – một người mà chị chưa hề biết mặt. Chỉ đến khi đã hát xong, một thành viên trong ban tổ chức chương trình mới tiết lộ người sáng tác ca khúc này đang có mặt ở đây: “Tôi thấy hơi bị quê. Nhưng sau đó tôi đến gặp Nhã và tự giới thiệu mình. Tôi nói: “Chị vừa hát ca khúc của em nhưng thấy rất tệ vì biết tên nhưng lại không biết mặt.” Lúc đó Nhã bảo không sao vì rất thích tiếng hát của tôi.”

 

Cũng trong lần gặp gỡ tình cờ đó, Thanh Hà ngỏ lời được hợp tác với đàn em và nhận được email liên hệ của Hoàng Nhã sau khoảng hai tháng. Khi đó, nhạc sĩ đã gửi chị hai ca khúc, chị quyết định thu âm Sợ Yêu: “Tôi là phụ nữ, đã từng trải qua giai đoạn tan vỡ, đau khổ, cũng te tua như những người phụ nữ khác. Tôi tin rằng sự truyền tải ca từ đến khán giả thì không ai hoàn hảo hơn một người phụ nữ từng trải, và là một người phụ nữ hát tình ca. Hai năm nay tôi đã hát rất nhiều ca khúc này.”

 

Hình ảnh Thanh Hà tham gia chương trình, chia sẻ về ca khúc Sợ Yêu

 

Cũng trong cuộc trò chuyện, Thanh Hà thông tin thêm rằng ở thời điểm hiện tại, chị vẫn dành thời gian theo dõi các sản phẩm của những gương mặt trẻ như Sơn Tùng M-TP, Đức Phúc, Erik, v.v… Theo chị, trong âm nhạc, ngoài tài năng thì việc tìm được một người nhạc sĩ sáng tác bài phù hợp với mình cũng là một yếu tố quan trọng: “Bạn có giọng hay cỡ nào, có tâm huyết muốn làm mà không có bài hát hay, phù hợp với mình thì làm sao có thể nổi bật được.”

 

Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi về việc có sợ không còn đất diễn khi thị trường âm nhạc ngày một đón nhận nhiều thể loại mới, Thanh Hà tỏ rõ quan điểm: “Mỗi người một tiếng hát, một cách thể hiện. Nó nói lên cá tính và câu chuyện đằng sau đó. Người ca sĩ hay và giỏi là phải biết kể câu chuyện qua ca từ của nhạc sĩ.”

 

Thanh Hà chia sẻ quan điểm về các vấn đề liên quan đến âm nhạc

 

Chia sẻ ý kiến về chuyện cover các ca khúc, nữ ca sĩ thẳng thắn cho rằng bản thân phải làm bài hát khác đi đồng thời nói thêm: “Rất nhiều bạn chưa hiểu hết ý nghĩa, cứ nghĩ rằng bài đó người ta hát thì tôi cũng hát hay và hát được. Đó là lý do tại sao tôi được các bạn trẻ yêu thích cách hát, vì không phải tôi hay mà vì tôi khác. Khi mình khác, người ta có thể đem so sánh khác với người này, nhưng rất khó để chê mình hát dở.”

 

Đặc biệt, khi người dẫn chương trình nói về việc có nhiều người cho rằng, Thanh Hà đang tìm bài hát mới hơn để “chen chân” vào với các ca sĩ trẻ, giọng ca Mới Mẻ Nào Cũng Ngọt Ngào thẳng thắn cho rằng, đã là nghệ sĩ thì sẽ có người yêu mến và người không thích mình: “Mình phải chấp nhận điều đó. Đã là nghệ sĩ phải chấp nhận sự khen chê. Và cũng không nên bức xúc để rồi phải cãi qua, cãi lại. Vì thế, tôi sẽ làm những gì trong khả năng của mình và làm tốt nhất, điều đó mới quan trọng.”

 

Theo Thanh Hà, đã là nghệ sĩ thì phải biết chấp nhận những khen chê của dư luận nhưng bản thân chị rất bức xúc khi bị nói là đã hát nhép

 

Chưa dừng lại ở đó, theo Thanh Hà, mỗi người có những cảm nhận riêng nên không thể lấy đó làm điều khiến mình buồn lòng, song: “Tôi từng bức xúc và phải đính chính vì người ta nói tôi hát nhép. Thêm nữa là họ nói tôi xạo, láo, nhưng nghệ sĩ khó nói láo lắm. Vì mình giấu hôm nay thì mai mốt cũng lòi ra.”