date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ít ai biết Trư Bát Giới vừa ‘đầu thai’ đã hại chết thân mẫu và huynh đệ, nguyên nhân đằng sau là gì?

Đăng bởi Thanh Trà - 19:49 29/03/2021

Dù xuất hiện trong nguyên tác Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân nhưng phần lớn mọi người đều không mấy để ý đến câu chuyện cảm động này của Trư Bát Giới.

Trư Bát Giới “đầu thai” làm lợn con, vừa ra đời đã cắn chết mẹ và anh em cùng lứa

 

Trư Bát Giới là một nhân vật nổi tiếng, gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân yêu thích tác phẩm kinh điển Tây Du Ký. Theo nguyên tác của Ngô Thừa Ân, trước khi theo Đường Tăng sang Tây Trúc thỉnh kinh, Trư Bát Giới đã từng là một Thiên Bồng Nguyên Soái oai phong, lẫm liệt. Tiếc rằng sau một lần uống rượu say, vị tướng này đã cả gan chọc ghẹo Hằng Nga, phạm vào điều cấm chốn thiên đình nên phải chấp nhận bị trách phạt.

 

Trư Bát Giới vốn là Thiên Bồng Nguyên Soái của Thiên đình

 

Sau đó, nhờ có Thái Thượng Lão Quân cầu xin, Ngọc Hoàng mới quyết định tha cho tội chết, giáng Trư Bát Giới xuống trần gian. Trên thực tế, hình phạt này đối với Trư Bát Giới mà nói vẫn là một ân điển khi dù không là tướng lĩnh thiên đình, chí ít Trư Bát Giới vẫn còn được sống.

 

Nhưng, điều mà Trư Bát Giới không nghĩ được tới đó là sau khi bị giáng xuống trần gian, vị tướng này lại đầu thai nhầm chỗ. Cụ thể, đúng lúc một con lợn mẹ chuẩn bị sinh con thì Trư Bát Giới cũng đến, thế là Thiên Bồng Nguyên Soái uy hùng ngày nào giờ lại bị biến thành một con lợn con.

 

Việc này khi đó đã làm Trư Bát Giới hết sức choáng váng, hoảng hốt khi biết rằng bản thân sẽ phải mang hình thù lợn suốt một đời. Đặc biệt hơn nữa, khi vừa mới “đầu thai chuyển kiếp”, Trư Bát Giới đã nhanh chóng cắn chết lợn mẹ, đến cả những con lợn con sinh cùng lứa với mình cũng không bỏ qua, nguyên nhân là gì?

 

Sau khi bị giáng xuống trần gian, đầu thai làm một con lợn con, Trư Bát Giới đã cắn chết lợn mẹ đã sinh ra mình cùng các anh em lợn con cùng lứa

 

Nguyên nhân là gì, liệu có phải vì Trư Bát Giới muốn xả hận?

 

Thực chất, nguyên nhân giải thích cho hành động của Trư Bát Giới không phải vì muốn rửa hận mà ngược lại, là vì muốn tốt cho lợn mẹ cũng như các anh em lợn của mình.

 

Được biết, ở thời kỳ cổ đại, người ta quan niệm rằng nếu một người phụ nữ sinh ra một đứa con thì vận mệnh của họ cũng sẽ thay đổi, điều này cũng sẽ áp dụng với lợn mẹ. Trư Bát Giới dù bị trừng phạt nhưng trước sau gì vẫn là một Thiên Bồng Nguyên Soái hạ phàm, vận mệnh của Trư Bát Giới là do trời quyết định, lợn mẹ sinh ra Trư Bát Giới thì trên người chắc chắn sẽ lưu lại chút “tiên khí” đáng quý. Đồng thời, những anh em lợn con sinh ra cùng lúc cũng sẽ được hưởng sái.

 

Trư Bát Giới khi ra đời đã để lại "tiên khí" có thể giúp lợn mẹ và anh em lợn con đầu thai làm người

 

Khi đó, Trư Bát Giới không muốn chút “tiên khí” đó bay đi mất. Bởi lẽ, nếu còn giữ lại được, sau khi đầu thai sẽ được trở thành người, không còn phải sống kiếp làm động vật. Chính vì vậy, ngay vừa mới ra đời, Trư Bát Giới đã nhanh chóng cắn chết cả đàn lợn với mong muốn để chúng sớm được đầu thai làm người.

 

Qua đây có thể thấy, Trư Bát Giới cũng như các loài khác, trải qua kiếp luân hồi, tuy rằng phải trở thành một con lợn nhưng cũng không vì thế mà giận cá chém thớt, đem oán hận đổ lên đầu người khác. Hành động giết mẹ, giết anh em khi mới ra đời nghe qua có vẻ tàn ác nhưng nguyên nhân phía sau lại rất cẩm động, cho thấy tấm lòng thiện lượng của Thiên Bồng Nguyên Soái.