date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trương Thiếu Hoa – Nữ diễn viên của Hoàn Châu Cách Cách và những ngày tháng cuối đời cô độc

Đăng bởi Thanh Trà - 21:27 29/03/2021

Trương Thiếu Hoa, gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình Trung Quốc với những vai diễn người bà, người mẹ đã sống những ngày tháng cuối đời buồn bã, cô độc.

Mới đây, Trương Thiếu Hoa – Nữ diễn viên gạo cội người Trung Quốc đã qua đời để lại sự tiếc thương cho hàng nghìn khán giả và đồng nghiệp. Sinh thời, bà là một nghệ sĩ bắt đầu sự nghiệp diễn xuất tương đối muộn, hầu hết chỉ diễn vai phụ song mỗi vai diễn đều được Trương Thiếu Hoa dồn tâm sức thể hiện. Đó có lẽ chính là lý do vì sao bà luôn được ghi nhớ và yêu mến.

 

Nữ nghệ sĩ chuyên diễn vai người bà, người mẹ

 

Trương Thiếu Hoa chuyên trị những vai diễn người bà, người mẹ trên màn ảnh

 

Trương Thiếu Hoa bắt đầu sự nghiệp vào năm 1993, khi đã 47 tuổi nên bà bị đóng khung vào những vai diễn người bà, người mẹ trên màn ảnh. Tuy nhiên, hạn chế đó không hề trở thành rào cản với nữ diễn viên khi với tài năng diễn xuất cùng cái tâm đối với nghề, bà vẫn là một trong những nghệ sĩ được khán giả nhớ tới dù phải đứng cạnh rất nhiều tên tuổi nổi tiếng khác.

 

Theo tiết lộ của Trương Thiếu Hoa, khi tham gia bộ phim Người Mẹ Xấu Xí, bà đã phải hóa thân vào vai một người hành khất khi nhân vật của mình rơi vào hoàn cảnh khốn khổ, phải lê tấm thân bệnh tật đi xin ăn từng bữa. Trong quá trình quay phim, bởi Trương Thiếu Hoa diễn quá nhập tâm, nhiều người qua đường đi qua đã mủi lòng, cho bà tiền, khiến bà rất cảm động.

 

Bên cạnh đó, khi tham gia bộ phim này, do Trương Thiếu Hoa bị viêm phổi phải nhập viện nên bà đã xin đoàn phim thay vai, tuy vậy đạo diễn Quách Tĩnh Vũ vẫn muốn giữ bà ở lại. Để báo đáp ân tình này, khi ra viện, Trương Thiếu Hoa lập tức trở lại phim trường. Sau đó không lâu, bà tiếp tục bị tắc ruột nhưng dù đau ốm, nữ diễn viên vẫn cố gắng hoàn thành hết 107 phân cảnh còn lại.

 

Bà nổi tiếng là người có tâm với nghề

 

Trong sự nghiệp, dù thường xuyên đóng vai phụ, thời gian lên hình không nhiều nhưng bà vẫn có nhiều vai diễn được khán giả nhớ, tiêu biểu có thể kể đên người bà trong Hoàn Châu Cách Cách, mẹ của tài tử Trương Phong Nghị trong phim Long Đường, mẹ của nhân vật Hương Tú trong tác phẩm Danh Gia Vọng Tộc, mẹ của Đặng Tiệp trong Hương Hoa Hòe Tháng 5, v.v…

 

Bên cạnh đó, Trương Thiếu Hoa cũng tham gia góp mặt trong nhiều tác phẩm kinh điển như Đại Ương Ca, Anh Hùng Vô Lệ, Thiếu Niên Anh Hùng Phương Thế Ngọc, loạt phim Khang Hy Vi Hành, Bản Lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Võ Lâm Ngoại Truyện, v.v…

 

Trương Thiếu Hoa trong Hoàn Châu Cách Cách

 

Trương Thiếu Hoa trong Võ Lâm Ngoại Truyện

 

Xuyên suốt sự nghiệp, hai bộ phim nổi tiếng nhất của bà là Người Mẹ Xấu Xí và Bí Mật. Năm 2005, với tác phẩm Bí Mật, cố nghệ sĩ đã nhận được giải thưởng nữ diễn viên chính xuất sắc của Bạch Ngọc Lan cùng giải thưởng Nữ phụ xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Monaco.

 

Tuổi già cô đơn

 

Theo chia sẻ của Trương Thiếu Hoa, bà xuất thân trong một gia đình nghèo khổ, năm ba tuổi thì cha qua đời, một mình mẹ nuôi mấy anh chị em: “Khi còn bé, mỗi bữa cơm đều ăn vô cùng cẩn thận, dù là một miếng dưa muối, miếng bánh ngô rớt ra đều sẽ nhặt bỏ lại vào miệng.”

 

Từ khi còn là một cô bé con, bà đã nuôi dưỡng niềm say mê hát hí khúc, từng xin vào làm việc tại nhà hát Bình Đông. Trương Thiếu Hoa học nhiều thể loại âm nhạc, nhưng vì ngoại hình không đủ xuất sắc nên bà chỉ được đảm nhiệm những vai diễn phụ trong nhiều năm.

 

Phải đến những năm 1970, khi một nữ chính trong đoàn bị bệnh, Trương Thiếu Hoa mới được đề xuất thay thế và có một cuộc sống mới tốt hơn khi dần nổi danh với kịch phẩm Dương Tam Tỷ Cáo Trạng. Năm 1993, khi bạn thân của bà là nữ diễn viên Triệu Lệ Dung (từng diễn Hoàng hậu nước Xa Trì trong Tây Du Ký phiên bản năm 1986) chuyển sang điện ảnh thành công, Trương Thiếu Hoa cũng tiếp bước, bắt đầu xuất hiện trên màn ảnh rộng.

 

Trương Thiếu Hoa có một tuổi thơ khốn khó, con đường sự nghiệp gập ghềnh

 

Những năm cuối đời, Trương Thiếu Hoa phải chống chọi với bệnh tật, thường xuyên một mình đến bệnh viện chữa trị. Thậm chí, đã từng có thời gian nữ diễn viên nằm viện khá lâu nhưng không có ai chăm sóc dẫn đến nghi vấn nữ nghệ sĩ bất hòa với con cái.

 

Bên cạnh đó, vào năm 2017, nữ diễn viên còn bị nghệ sĩ Ngô Hoan – người tự nhận là nhân viên của nhà hát Bình Đông chỉ trích. Cụ thể, theo Ngô Hoan, trước đây khi Trương Thiếu Hoa được lên làm đội trưởng đã từng vì xích mích mà xông vào nhà đập phá tài sản của nghệ sĩ Tân Phượng Hà con gái của Tân Phượng Hà cũng đứng ra làm chứng. Lùm xùm này này sau đó đã ảnh hưởng rất lớn tới danh tiếng của Trương Thiếu Hoa.

 

Bà trải qua những ngày cuối đời trong buồn bã, cô độc

 

Ngày 23/03 vừa qua, khi nữ diễn viên qua đời, con trai nuôi của bà là nghệ sĩ Dương Chí Cương chia sẻ: “Sinh thời, mẹ nuôi tôi là người nhiệt huyết với công việc, đối xử tốt với thế hệ trẻ. Bà đã mất, tôi hy vọng mọi lời đồn đại đều xóa bỏ. Tôi mong mẹ được an lành trên thiên đường.”