date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ý kiến trái chiều về lùm xùm 200 nhân viên nghỉ việc của BV Bạch Mai: Người nghi ngờ, kẻ bênh vực

Đăng bởi Thanh Trà - 14:19 14/04/2021

Xoay quanh ồn ào hơn 200 nhân viên xin nghỉ việc của bệnh viện Bạch Mai, rất nhiều ý kiến đối lập đã được cư dân mạng đưa ra.

Ngày hôm qua, cộng động mạng vô cùng xôn xao trước thông tin trong vòng một năm vừa qua, đã có hơn 200 nhân viên xin ngừng công tác tại bệnh viện Bạch Mai – một trong những bệnh viện tuyến đầu chất lượng nhất cả nước. Được biết, trong số những người nghỉ việc, có 28 bác sĩ và một số người đạt trình độ tiến sĩ, sở hữu học hàm phó giáo sư.

 

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai cho rằng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện ít hơn thời gian trước, nguồn thu vì vậy cũng giảm 30% so với năm 2019 làm ảnh hưởng đến thu nhập của cán bộ, công nhân viên chức làm việc tại bệnh viện.

 

Bệnh viện Bạch Mai đang khiến dư luận xôn xao trước thông tin hơn 200 nhân viên nghỉ việc

 

Trao đổi với truyền thông, bác sĩ Đỗ Văn Thành – Trưởng phòng tổ chức cán bộ cho biết: “Tâm lý cán bộ nhân viên từ lãnh đạo đến bác sĩ, bị ảnh hưởng do Covid, tiếp đến là các hoạt động thanh kiểm tra khi nhiều cán bộ vào vòng lao lý.” Bên cạnh đó, vì áp lực, thu nhập thấp, nhiều nhân viên được đơn vị khác mời chào, “việc dịch chuyển là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được”.

 

Tuy nhiên, bản thân bác sĩ Văn Thành vẫn cho rằng hoạt động luân chuyển này là hiện tượng vô cùng bình thường, “không phải là chảy máu chất xám” bởi mặc dù có 221 nhân sự nghỉ việc, bệnh viện vẫn tuyển mới hơn 500 người đều là nhân lực chất lượng đồng thời tiến hành quá trình sắp xếp lại hoạt động, giải thế và sát nhập các đơn vị với nhau nhằm cải thiện tình hình.

 

Trưởng phòng tổ chức của bệnh viện Bạch Mai khẳng định: “Chúng tôi xác định hoạt động quản lý chất lượng được ưu tiên.”

 

Bác sĩ Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ của bệnh viện Bạch Mai

 

Được biết, bệnh viện Bạch Mai bắt đầu hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính từ năm 2020, cũng là năm gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Kể từ đó, đã có khá nhiều bê bối về cơ quan này được phanh phui. Cụ thể, bệnh viện bị phong tỏa từ cuối tháng 03/2020 đến tháng 04/2020 do liên quan đến các ca nhiễm từ nhân viên dịch vụ cung cấp nước sôi Trường Sinh. Tháng 09/2020, nguyên giám đốc và nguyên phó giám đóc bệnh viện bị bắt với cáo buộc liên quan đến vụ án nâng khống giá robot phẫu thuật thần kinh từ hơn 7 tỷ đồng lên 39 tỷ đồng.

 

Xoay quanh tất cả những thông tin này, rất nhiều ý kiến trái chiều đã được cư dân mạng để lạị.

 

Cụ thể, có người đặt ra nghi ngờ về việc, bệnh viện Bạch Mai có đang thật sự khó khăn, đang thừa thay thiếu nhân lực:

 

Nguyen Quang Duong: Khó khăn mà tuyển 500 người, có gì đó sai ghê?

 

Đặng Minh Tuấn: Khó khăn do COVID nên nghỉ 221, tuyển hơn 500?

 

Huynh.A: Lập luận có vẻ không ổn. Nói tinh giảm nhân sự hơn 200 người mà tuyển dụng lại hơn 500 người?

 

Vu.D: Ba người, năm người bỏ việc không làm thì có thể nói thế được chứ mấy trăm người xin nghỉ việc thì chẳng phải là chuyện bình thường.

 

Thậm chí còn xuất hiện những bình luận yêu cầu bệnh viện Bạch Mai nên xem lại cách hoạt động:

 

Anh Tuấn: Không biết Bạch Mai đang thừa hay thiếu nhân lực lao động. Tuy nhiên, để có được một bác sĩ điều trị là tốn kém thời gian, tiền của, để có một điều dưỡng làm được việc cũng mất nhiều thời gian và tiền bạc. Vậy một số lượng bác sĩ, điều dưỡng nghỉ là thất thoát chất xám cho bệnh viện rồi. Điều này chưa tính đến Bạch Mai có cơ sở 2 ở Hà Nam cần nhiều bác sĩ, điều dưỡng. Lãnh đạo Bạch Mai nên xem lại các chính sách quản lý và cách thức điều hành nhân sự. Nên lắng nghe ý kiến cán bộ nhân viên xem họ cần gì, mong muốn gì chứ ko nên nghĩ do ảnh hưởng dịch COVID-19 và giảm số lượng bệnh nhân.

 

hovanphuong3185: Xin hãy xem lại cơ chế tự chủ, vì y tế không phải là vừa khám bệnh vừa phải lo về doanh thu.

 

ltngan60: Rất mong bệnh viện Bạch Mai thay đổi để đáp ứng nhu cầu của xã hội và xứng đáng là bệnh viện đầu ngành của Việt Nam về khám chữa bệnh. Những năm qua bệnh viện còn nhiều hạn chế như: Tiếp cận công nghệ 4.0 còn yếu hơn so với nhiều bệnh viện tuyến dưới, thủ tục hành chính rườm rà, chậm đổi mới, bác sĩ làm việc chưa chuyên tâm với nghề mà chỉ quan tâm đến cái mác của bệnh viện Bạch Mai để được các cơ sở tư nhân mời chào với mức lương cao, v.v… Rất có cảm tình với bệnh viện, nhưng sự xuống cấp của bệnh viện làm đau lòng nhiều người dân yêu quí bệnh viện. Mong bệnh viện phát triển!

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những cá nhân cho rằng sự việc lần này không có gì quá nghiêm trọng:

 

nguyen: Việc này có gì lạ đâu nhỉ? Khi tự chủ về kinh tế thì bệnh viện cần tái cấu trúc/tinh giảm biên chế/sắp xếp hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (lao động dôi dư, chuyển công tác, v.v…) là chuyện hết sức bình thường và rất cần thiết khi vân hành cơ chế tự chủ. Ngành y thì cũng là con người, họ cũng có nhu cầu về mức lương chế độ như bao người lao động khác, thậm chí họ còn phải dc có chế độ tốt hơn để có thể tập trung vào chuyên môn. Không ai có thể nói các bác sỹ chuyển sang đơn vị khác là đúng hay sai, họ sang đơn vị khác thì vẫn cống hiến với sự tận tâm chu đáo như đã từng làm tại nơi công tác cũ, các bác sỹ/nhân viên y tế mới về bệnh viện Bạch Mai cũng có cơ hội cho riêng mình. Hãy nhìn sự việc theo hướng tích cực. Cá nhân tôi ủng hộ việc các bệnh viện tự chủ, như vậy tính cạnh tranh giữa các bênh viện về giá và chất lượng dịch vụ sẽ cải thiện rõ rệt và kết quả là người dân sẽ được hưởng lợi từ sự thay đổi tích cực của nghành y tế.

 

Duy Trần: Do COVID nên người dân ngại đi khám, tự chủ tài chính thì phải tinh giảm bộ máy, hoàn toàn logic chứ có gì đâu?

 

Hiện nay, câu chuyện về việc hơn 200 nhân viên xin thôi việc tại bệnh viện Bạch Mai vẫn đang thu hút rất nhiều sự chú ý của cộng đồng, trở thành một lùm xùm mới của cơ quan này.