date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giám đốc bệnh viện Bạch Mai báo cáo gì với Bộ Y tế sau lùm xùm hơn 200 nhân viên nghỉ việc?

Đăng bởi Thanh Trà - 16:26 14/04/2021

Lãnh đạo của bệnh viện Bạch Mai đã báo cáo về việc doanh thu của cơ sở y tế này giảm 2.000 tỷ đồng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sáng 14/04, ông Nguyễn Tuấn Hưng – Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ của Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo của bệnh viện Bạch Mai về việc hơn 221 cán bộ xin thôi việc và chuyển công tác. Cụ thể, theo báo cáo do ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ký thì đây là số lượng nhân viên xin thôi việc và chuyển công tác từ tháng 02/2020 đến cuối tháng 03/2021.

 

Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Quang Tuấn đã có báo cáo lên Bộ Y tế về việc hơn 200 nhân lực đã nghỉ việc tại bệnh viện trong vòng một năm qua

 

Chia sẻ về nguyên nhân của vấn đề này, lãnh đạo bệnh viện cho rằng vào giai đoạn đầu thực hiện đề án thí điểm tự chủ (2020 – 2021), bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, cộng thêm tác động của dịch COVID-19 dẫn đến khó khăn về nguồn tài chính. Được biêt, tổng doanh thu của Bệnh viện Bạch Mai năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng (tương đương 26%), dù bệnh viện đã áp dụng mọi chính sách hỗ trợ cán bộ, viên chức nhằm bình ổn thu nhập nhưng tình hình không được cải thiện.

 

Theo thông tin, để phù hợp với cơ chế tự chủ, bệnh viện đã triển khai sắp xếp, tổ chức lại bộ máy đảm bảo tinh gọn hơn, rà soát vị trí việc làm, tinh giản lao động không cần thiết, bố trí lại lao động phù hợp với trình độ, năng lực và vị trí việc làm. Thậm chí, bệnh viện còn tiến hành giải thể những đơn vị có chức năng, nhiệm vụ không còn phù hợp với sự phát triển của cơ quan trong giai đoạn hiện nay.

 

Trên thực tế, bệnh viện đã giải thể các dịch vụ miễn phí cho người bệnh như nước uống, xe vận chuyển, tang lễ, v.v… để tinh giản 62 lao động phổ thông. Hệ thống gồm 10 nhà thuốc hoạt động độc lập hiện đã được sát nhập vào Khoa Dược và tinh gọn thành 5 nhà thuốc. Ngoài ra, bệnh viện cũng tinh giản thêm 51 lao động có trình độ Trung cấp, Cao đẳng.

 

Thời gian qua, bệnh viện Bạch Mai đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn

 

Cũng trong báo cáo này, ông Nguyễn Quang Tuấn đã thẳng thắn nói về hiện tượng các trung tâm y tế tư nhân quy mô vừa và nhỏ ngày càng phát triển nhanh, mạnh với những chính sách hấp dẫn, thu hút nhân lực chất lượng cao dẫn đến tình trạng chuyển dịch lao động từ khu vực công lập sang khu vực tư nhân: “Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị sự nghiệp công lập đang trong quá trình thí điểm theo cơ chế tự chủ toàn diện song chưa hoàn thiện nên cũng nằm trong tác động chung của sự chuyển dịch đó.”

 

Chính vì vậy, lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá trần dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu. Bệnh viện được thu giá dịch vụ y tế theo đúng nguyên tắc tính đúng, tính đủ và có tích lũy để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động theo cơ chế tự chủ, đặc biệt là các quyết sách liên quan phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chế độ chính sách đãi ngộ khuyến khích người lao động.