date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021: Chấp nhận thí sinh ‘dao kéo’ vậy còn thí sinh chuyển giới thì sao?

Đăng bởi Thanh Trà - 14:59 28/04/2021

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 đã công bố những điểm mới trong quy định tham gia cuộc thi tại buổi họp báo ngày hôm qua.

Sau hai năm kể từ ngày Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân đăng quang, cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đã chính thức trở lại trong sự chờ đợi của đông đảo mọi người. Vào hôm qua (27/04), họp báo khởi động chương trình Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 đã chính thức được diễn ra và nhân sự kiện này, ban tổ chức đã hé lộ một loạt điểm mới trong quy định tham gia.

 

Cụ thể, cuộc thi năm nay sẽ lấy chủ đề là “Vina Woman” (Bản lĩnh Việt Nam) nhằm tôn vinh sức mạnh về trí tuệ, nhân phẩm cũng như sự dũng của người người phụ nữ Việt. Với ý nghĩa đặc biệt, sâu sắc như vậy, vương miện của Tân hoa hậu tương lai – người sẽ đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm nay sẽ được chế tác vô cùng độc đáo, có giá trị lớn, là chiếc vương miện chưa từng có trong lịch sử các cuộc thi nhan sắc của Việt Nam. Ngoài ra, thông tin về đêm chung kết cũng như bán kết của cuộc thi cũng được hé lộ khi hai đêm thi quan trọng này sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM, thời gian vào giữa tháng 12/2021.

 

Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 công bố nhiều điểm mới trong quy định dự thi

 

Liên quan đến những điều kiện dành cho thí sinh dự thi, cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2021 đã có chút thay đổi về độ tuổi khi cho phép các người đẹp từ 18 tuổi đến 27 tuổi tham gia tranh tài chứ không còn giới hạn độ tuổi trần là 26 tuổi giống như năm ngoài. Đáng chú ý, cuộc thi năm nay sẽ chấp nhận cả những thí sinh đã từng phẫu thuật thẩm mỹ. Nói về điều này, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết:

 

“Những năm về trước có quy định các thí sinh tham gia cuộc thi sẽ không được phẫu thuật thẩm mỹ, các thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên. Tuy nhiên Nghị định này đã hết hiệu lực. Hiện tại, Nghị định mới không có quy định thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên hay không được phẫu thuật thẩm mỹ. Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có tính hội nhập cao và thế giới đã cho phép thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ dự thi. Chính vì vậy, năm nay chúng tôi cho thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ, đây là tiêu chí mới so với các năm vừa qua. Tôi mong chúng ta không quá khắt khe với các thí sinh.”

 

Cuộc thi năm nay sẽ tạo điều kiện cho các thí sinh đã từng "dao kéo" tham gia...

 

Cũng trong buổi họp báo này, ban tổ chức đã lên tiếng làm rõ về thông tin đã được đăng tải trên trang fanpage chính thức của cuộc thi về việc nhận hồ sơ dự thi của cả những người đẹp chuyển giới nữ. Cụ thể, ông Trần Ngọc Nhật đính chính: “Hiện tại, chúng tôi chấp nhận thí sinh là nữ người Việt Nam, tức là trong chứng minh nhân dân ghi là nữ thì được tham dự. Còn nếu bạn chuyển giới và được chấp nhận thay luôn giới tính trong chứng minh nhân dân là nữ, chúng tôi chấp nhận cho các bạn dự thi. Tuy nhiên, tôi được biết Việt Nam chưa có chuyện thay đổi giới tính sau khi chuyển giới trong chứng minh nhân dân. Do đó, các bạn nên lưu ý, chúng tôi chỉ chấp nhận nữ công dân và nằm trong độ tuổi cho phép.”

 

Thông qua phát biểu này có thể thấy, khác với cuộc thi ảnh online diễn ra trước đó có mở rộng phạm vi đối tượng dự thi, nhận hồ sơ của cả những người đẹp chuyển giới thì cuộc thi chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam chỉ đồng ý những người đẹp có giới tính nữ được công nhận trong chứng minh nhân dân được phép tham gia, tức là những người đẹp chuyển giới nữ nhưng chưa được nhà nước công nhận bằng văn bản, giấy tờ hợp lệ thì vẫn không thể bước vào tranh tài cùng các thí sinh khác.

 

... nhưng các thí sinh chuyển giới thì lại gặp khó khăn nếu chưa có giấy tờ chứng minh giới tính hợp lệ

 

Ngoài ra, cơ cấu giải thưởng của cuộc thi năm nay cũng đã được công bố rộng rãi khi bên cạnh Top 3 bao gồm Hoa hậu và 2 Á hậu, cuộc thi còn trao thêm 10 giải thưởng phụ gồm: Người đẹp Biển, Người đẹp Ảnh, Người đẹp Bản lĩnh, Người đẹp Thể Thao, Người đẹp Được yêu thích nhất, Người đẹp Thời trang, Người đẹp Truyền thông, Người đẹp Áo dài, Người đẹp Thân thiện, Người đẹp Tài năng. Đặc biệt, cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm nay sẽ lần đầu tiên chọn ra Top 16 chung cuộc thay vì Top 15 như mọi năm, thí sinh thứ 16 sẽ do khán giả bầu chọn nhiều nhất.