date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghệ sĩ Thanh Hằng – bạn diễn của NSƯT Vũ Linh – kể chuyện bị khán giả chọi cùi bắp vì đóng vai ác

Đăng bởi Thanh Trà - 12:36 20/04/2021

Người chuyên trị vai “ác” trong các vở diễn cải lương là nghệ sĩ Thanh Hằng đã trải lòng về vai diễn khiến khán giả “vừa chửi, vừa thương” suốt hàng chục năm qua.

Nhắc đến những người “ác” trong các vở diễn cải lương, khán giả thường liên tưởng ngay đến NSND Diệp Lang, Hồng Nga và đặc biệt là nghệ sĩ Thanh Hằng. Cùng thời với NSƯT Vũ Linh, Thanh Hằng là một trong những nghệ sĩ cải lương, từng kết hợp với nam nghệ sĩ trong nhiều vở diễn nổi tiếng như Đèn Khuya, Chân Tình, v.v…

 

Trên thực tế, Thanh Hằng là một nghệ sĩ khá đa năng khi có thể đảm nhận nhuần nhuyễn các vai mùi – thương – độc – lẳng – hài. Tuy nhiên, vào thời hoàng kim của cải lương, bà nổi tiếng nhờ các vai phản diện, đặc biệt còn đạt giải Mai Vàng với vở Duyên Kiếp của soạn giả Hoàng Song Việt vào năm 1997 với vai đào độc đầy ấn tượng.

 

Thanh Hằng là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng chuyên đóng vai "ác"

 

Trong Duyên Kiếp, vai diễn bà Mùi của Thanh Hằng chỉ có duy nhất một cậu con trai tên Lương nhưng cậu lại là người dở tỉnh dở mê. Đến tuổi trưởng thành, Lương lấy vợ được bốn năm nhưng vẫn chưa thể cho bà Mùi hưởng niềm vui lên chức bà nội. Có lẽ chính vì vậy mà bà thường xuyên tỏ ra cay nghiệt, hà khắc với con dâu. Nhưng rồi, sự đời đổi trắng thay đen, ngày hôm qua bà Mùi còn là một địa chủ giàu có trong vùng thì ngày hôm nay đã trắng tay, hóa điên hóa dại, mải miết đi tìm đứa cháu nội đã mất khi chưa kịp tượng hình.

 

Thanh Hằng hồi tưởng lại:

 

“Hoàng Song Việt sáng tác kịch bản Duyên Kiếp. Năm 1996, tôi quay video đóng vai người vợ lớn trong vở diễn này, anh Vũ Linh thấy kịch bản tuyệt vời mới xin soạn giả Hoàng Song Việt dựng lên sân khấu.

 

Tôi được anh Vũ Linh giao vai bà Mùi. Tôi diễn nhiều nhân vật phản diện nhưng đây là nhân vật kịch tính nhất. Ba cảnh đầu bà Mùi mang đầy sự khắt khe, phong kiến khiến khán giả uất hận. Khi diễn, tôi nghe khán giả ở phía dưới sân khấu la ó, muốn chọi cùi bắp vào mặt tôi nhưng sau tới cảnh bà Mùi đổ vỡ gia đình, mất tất cả tài sản, trở nên tàn tạ. Bà mất trí, được đứa con dẫn đi đầu làng cuối xóm ăn xin.

 

Vở diễn khiến nhiều khán giả thương cảm, rơi nước mắt một phần vì nội dung xúc động, phần khác là còn vì sự thương mến, cảm phục sự tận tâm với nghề mà các nghệ sĩ cống hiến cho khán giả. Tôi trân trọng cảm ơn soạn giả Hoàng Song Việt đã tạo ra đứa con tinh thần tuyệt vời này.”

 

Bản thân nghệ sĩ Thanh Hằng khi đó cũng đã nghiên cứu kỹ vai bà Mùi: “Bà không phải ác mà nhận một trách nhiệm nặng nề thời phong kiến, gánh vác gia đình. Đây là vai diễn tôi đặt nhiều suy nghĩ, trăn trở, với từng lời văn, cách diễn cho phù hợp bối cảnh thời đó. MC giới thiệu Thanh Hằng hóa thân bà Mùi nhưng khi bước ra sân khấu, tôi chính là bà Mùi. Bác Diệp Lang nói, tôi diễn nhân vật này khó có người thay thế. Bác nói ác gì ác quá đến khi khổ rồi, khổ ơi là khổ.”

 

Vai diễn bà Mùi trong Duyên Kiếp của Thanh Hằng để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng khán giả

 

Theo chia sẻ của Thanh Hằng, khán giả thường xuyên bị thu hút bởi những vai phản diện. Một “vai ác” khác của Thanh Hằng cũng gây chú ý không kém chính là vai “bà điên Bảy Hạnh” trong Người Không Cô Đơn của Đạo diễn – NSƯT Hoa Hạ: “Tôi diễn xong ra đường, những đứa bé chạy đến gọi tôi là bà điên. Đến hiện tại, tôi vẫn ao ước tìm một nhân vật ác khác để diễn, để ghi dấu ấn mới mẻ trong lòng khán giả.”

 

Dù đã gây dựng được tên tuổi từ những năm 1990, hiện nay vừa đi diễn vừa được trở thành giám khảo cho rất nhiều cuộc thi cải lương nhưng nghệ sĩ Thanh Hằng vẫn ngại ngần không dám làm liveshow cho mình. Phải mãi đến gần đây, được NSƯT Hoài Linh động viên, thêm sự đốc thúc của “ông bầu” Gia Bảo, Thanh Hằng mới “làm liều” ra mắt khán giả trở lại, tổ chức liveshow và cảm thấy rất bất ngờ vì sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả.