date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Khâm phục NSƯT Phi Điểu: 90 tuổi, từng bị ngã xe, ô tô chèn qua tay nhưng vẫn tự chạy xe máy đi diễn

Đăng bởi Thanh Trà - 15:53 15/05/2021

Hình ảnh nghệ sĩ Phi Điểu dù đã 90 tuổi vẫn chạy xe máy đi diễn, quay hình… mặc dù trước đó từng ba lần gặp tai nạn đã nhận được sự quan tâm, ngưỡng mộ của dư luận.

Sinh năm 1933, nghệ sĩ Phi Điểu tên thật là Nguyễn Thị Phi, từng hoạt động với tư cách là phát thanh viên giọng Nam bộ của Đài Tiếng nói Việt Nam khi từ Nam tập kết ra Bắc vào năm 1954. Sau này về lại TP.HCM, bà chuyển công tác vào Đài phát thanh TP.HCM để tiếp tục công việc phát thanh viên.

 

NSƯT Phi Điểu

 

Nữ nghệ sĩ được nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 1997, năm 2000 thì bắt đầu tham gia diễn xuất và để lại ấn tượng thông qua các vai diễn khắc họa lại hình ảnh người phụ nữ tần tảo, chịu thương chịu khó. Thậm chí, đến thời điểm này, dù tuổi đã cao nhưng bà vẫn tham gia đóng phim, quay quảng cáo, xuất hiện trong các MV ca nhạc.

 

Chồng nghệ sĩ Phi Điểu là cố nhạc sĩ Phan Nhân đã qua đời cách đây năm năm, vậy nên hiện tại, trong cuộc sống, nghệ sĩ Phi Điểu lấy việc tham gia hoạt động nghệ thuật cũng như hoạt động xã hội làm niềm vui trong cuộc sống. Mới đây, trong cuộc trò chuyện với một báo mạng, NSƯT Phi Điểu đã có những chia sẻ hết sức đáng chú ý, khiến nhiều người phải trầm trồ.

 

U90 vẫn đam mê chạy xe máy trên mọi nẻo đường

 

Được biết, hiện tại, nghệ sĩ Phi Điểu đang sống cùng con gái tại căn nhà nằm trong một con hẻm nhỏ, yên tĩnh ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 3, TPHCM). Đây chính là căn nhà khi xưa bà được cấp để ở khi vào Nam công tác tại Đài phát thanh TPHCM, sau khi được bán hóa giá thì vợ chồng bà cũng gom góp tiền bạc để mua lại.

 

Đặc biệt, ở tầm tuổi này, NSƯT Phi Điểu vẫn tự đi xe máy đến khắp mọi nơi, ai biết chuyện cũng cảm thấy vô cùng bất ngờ. Bản thân nữ nghệ sĩ cũng không ngần ngại gì, thậm chí còn vui vẻ và say sưa tường thuận lại thú vui này của mình: “Xe của tôi nhỏ xíu, đi vừa lắm. Tôi thích đi xe để kiểm soát được sự nhạy bén của mình khi xử lý trên đường. Mình xong việc là về sớm, thấy thoải mái, trừ hao được kẹt xe… Đi xe máy giúp tôi chủ động hơn, đầu óc minh mẫn. Còn cứ leo lên xe là tới nơi thì nói làm gì nữa.”

 

Nghệ sĩ Phi Điểu dù đã lớn tuổi nhưng vẫn chủ động trong mọi công việc của mình, không nhờ cậy ai

 

Tuy vậy, khi cần phải đi đến những địa điểm ghi hình ở xa thì nghệ sĩ Phi Điều vẫn đi theo xe do ekip thực hiện dự án đặt cho. Nữ nghệ sĩ kể thêm: “Tôi chỉ dùng xe máy đi trong nội thành. Tôi thuộc đường nên cứ cho địa chỉ rõ là tôi đến được. Tôi hay chọc các cháu nghệ sĩ trẻ, nhiều khi tụi con đi xe hơi chưa chắc tới nơi trước cô đâu. Tôi đi đâu cũng trừ hao thời gian hết.”

 

Theo tiết lộ của nghệ sĩ Phi Điểu thì chiếc xe của bà đã được các con chỉnh sửa cho vừa vặn, tốc độ không quá mạnh như nguyên bản. Hơn nữa, bà cũng là người chạy xe chậm và cẩn thận: “Tôi cứ đi từ từ vậy thôi dù vài ba lần có xe từ phía sau đụng bị ngã. Nhưng không sao, cái gì cũng có số, tôi đi cẩn thận còn họ đụng mình hay không sao biết được.”

 

Từng bị ngã xe, ô tô chèn qua tay

 

NSƯT Phi Điểu cho biết, bà từng ba lần bị đụng khi di chuyển xe máy, thậm chí có lần ngã xe làm cổ tay của bà bị đau, để di chứng. Theo đó, một lần nọ, khi nữ nghệ sĩ đang định rẽ thì từ phía sau có một chiếc xe, chắc là không nhìn thấy bà nên đã tông trúng. Nghệ sĩ Phi Điểu bị ngã, bị xe đè vào tay, dù rất đau nhưng do còn cảnh quay nên bà không chịu bó bột mà chỉ bó thuốc: “Ngày đó quay đại cảnh, tôi vào vai bà nội, mặc áo dài, tay phải bó thuốc. Có cách khắc phục hết. Tôi mặc áo dài bỏ tay áo xuống che bớt, rồi quay phim cũng chọn góc quay hợp lý thế là ổn. Nhiều trận quá nên tôi có kinh nghiệm rồi.”

 

Dù từng gặp nhiều tai nạn trên đường di chuyển bằng xe máy nhưng nghệ sĩ Phi Điểu vẫn không sợ hãi, vẫn chạy xe và tiếp tục đam mê nghệ thuật

 

Nữ nghệ sĩ còn kể chuyện, có lần đang chạy xe bỗng dưng thấy tay vướng vướng, nhìn sang mới thấy tay lái xe mình bị vướng vào kính ô tô: “Tôi buông tay ra, bị ngã xuống đường. Tay bị xe hơi cán qua nhưng may mắn chỉ chấn thương phần mềm, phải khâu mấy mũi.”

 

Ngày hôm đó, đang lúc nằm viện, bên ekip dự án vẫn vào tận phòng bệnh để nhờ quay: “Tôi cũng chịu vì mình bị đau tay chứ miệng đâu bị gì. Tôi năn nỉ bác sĩ, xin đi từ 9h đến 11h đêm, nhưng rốt cuộc tới 12h mới về.”

 

“Tôi thấy vậy là thoải mái, chủ động được.”

 

Bên cạnh những ý kiến trầm trồ, ngưỡng mộ, khâm phục ý chí cũng như nghị lực của nghệ sĩ Phi Điều khi dù đã lớn tuổi nhưng vẫn chủ động lái xe máy đi làm, đi chơi mà không phụ thuộc vào sự hỗ trợ của gia đình thì cũng có không ít người bày tỏ sự lo lắng. Nói về điều này, bà cho biết các con của mình cũng có công chuyện riêng: “Sao bắt tụi nó chờ mình mấy tiếng đồng hồ được?”

 

Bà nói tiếp: “Người nhà đi theo cực lắm, tôi có 2 đứa con nhưng đều lớn tuổi và có gia đình rồi. Thành ra tôi tự lo mọi thứ, chuyện ai nấy làm.”

 

NSƯT Phi Điểu cho rằng, ai cũng có công việc riêng, bản thân nên tự lo cho công việc của mình

 

Theo chia sẻ, ngay cả từ ngày chồng nghệ sĩ Phi Điểu còn sống, hai người cũng sinh hoạt theo thói quen chuyện ai người ấy làm, nếu đi đâu gần thì bà mới để chồng chở đi còn không thì xe ai nấy đi: “Giờ giấc và công việc khác nhau, nếu đi chung phiền lắm. Tôi thấy vậy là thoải mái, chủ động được.”

 

Chưa dừng lại ở đó, được biết, từ trước đến giờ, không chỉ mỗi chuyện di chuyển mà kể cả các công việc khác như nhận lịch diễn bản thân nghệ sĩ Phi Điểu cũng tự lo, không nhờ vả ai. Theo đó, bà có một cuốn sổ tay nhỏ, một mảnh giấy làm thành cuốn lịch “siêu nhỏ” có thể lưu lịch công việc trong vòng hai tháng, mỗi khi có lịch công việc mới bà đều ghi chú vào, ai gọi tới bà sẽ xem và báo luôn, không để mọi người phải chờ đợi lâu.