date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

NSND Lan Hương xúc động nhớ về thời bao cấp với bát cơm ‘không có gì chỉ có hạt muối rắc lên thôi’

Đăng bởi Thanh Trà - 11:27 15/05/2021

Tham gia một chương trình truyền hình, NSND Lan Hương – người thủ vai mẹ chồng tai quái trong Sống Chung Với Mẹ Chồng đã chia sẻ một câu chuyện xúc động thời bao cấp.

Cách đây không lâu, trong một chương trình truyền hình nổi tiếng, dàn nghệ sĩ nổi tiếng gồm MC Lại Văn Sâm, NSND Tự Long cùng rất nhiều tên tuổi khác đã có cơ hội đến thăm mảnh đất làm muối Ninh Thuận. Thông qua những hình ảnh được ghi lại, không chỉ những nghệ sĩ trực tiếp tham gia chuyến đi mà nhiều nghệ sĩ khác có mặt trong trường quay đã bồi hồi nhớ về một thời bao cấp từng có biết bao kỉ niệm gắn liền với hạt muối.

 

Hình ảnh các nghệ sĩ tham gia làm muối tại Ninh Thuận

 

Cụ thể, MC Lại Văn Sâm nhớ lại: “Năm 2015, tôi đến một làng từ ngày xưa làm muối. Khác với Việt Nam là ở đây người ta làm muối mỏ ở trên núi, hồi đó muối còn quý hơn cả tiền, vàng. Lúc đó mới thấy muối đó khác với công nghệ muối của mình, người dân mình làm muối vất vả quá. Người dân Việt Nam phụ thuộc vào đủ thứ nắng mưa thời tiết, năng suất trong việc khai thác muối bị ảnh hưởng rất nhiều.”

 

Sau khi lắng nghe chia sẻ của MC Lại Văn Sâm, “mẹ chồng tai quái” NSND Lan Hương cũng nghẹn ngào nhớ lại tuổi thơ có phần vất vả gắn liền với bát cơm rang muối: “Em không biết anh Sâm có nhớ không, vào thời bao cấp, ngày xưa ngoài bán thịt đậu người ta bán cả muối nữa. Thế hệ của em và anh ăn muối mỏ đó, to rất to và cứng kinh khủng, có lần mua phải muối đó về phải đập ra.”

 

"Mẹ chồng" Lan Hương bồi hồi nhớ về thời bao cấp vất vả với bát cơm muối

 

Nữ nghệ sĩ nói tiếp: “Em còn nhớ mãi cái lúc chúng em mới 5-6 tuổi đi sơ tán, sáng sớm bà thường rang cơm cho các cháu ăn đi học. Có điều ngày đó không có gì để cho vào cơm cả, em chỉ đặt nồi lên bếp và bà rắc lên đó mấy hạt muối. Không có mỡ chứ đừng nói là không có thịt. Bà cứ đun lửa nhỏ để các hạt muối tan ra, và chúng em ăn cơm đó để đi học. Đấy là những bát cơm mà bây giờ em không thể quên được, không có gì chỉ có hạt muối rắc lên thôi.”

 

Về phần NSND Tự Long, anh cũng cho biết: “Phải làm muối ở vùng nước biển xanh trong, trời nắng nhiều thì muối mới được khô, hạt muối mới được trong và có tác dụng tốt nhất. Muối ngày xưa hạt muối hạt gạo là đi đôi với nhau. Ngày xưa có thể ăn cơm với muối, nên mới thấy giá trị của hạt muối rất cao.”

 

MC Lại Văn Sâm hi vọng mọi người sẽ tìm hiểu kỹ ý nghĩa của những món đồ mình sử dụng

 

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ tham gia chương trình cũng nhắc lại một truyền thống lâu đời ở Việt Nam khi vào mỗi sáng mùng đầu năm, người dân thường sẽ mua muối để nuôi hi vọng vể mọi sự mặn mòi hanh thông vào năm mới. MC Lại Văn Sâm kết luận: “Khi sử dụng cái gì đó, mọi người hãy lắng lại để tìm về ý nghĩa của nó, tôi nghĩ rằng những gì chúng ta sử dụng sẽ có ý nghĩa rất nhiều.”