date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thương Tín chia sẻ về thời hoàng kim: Tự đóng cảnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng cát-xê 'thấp lắm'

Đăng bởi Thanh Trà - 20:19 01/05/2021

Mới đây, nghệ sĩ Thương Tín đã có dịp trải lòng về “tuổi trẻ điên cuồng”, đóng phim không màng đến tính mạng nhưng lại chỉ được hưởng mức thù lao ít ỏi.

Diễn viên Thương Tín tên thật là Bùi Thương Tín, sinh năm 1956 tại Phan Rang trong một gia đình có chín người con. Đam mê cải lương từ nhỏ và cũng khởi nghiệp từ một gánh hát cải lương nhưng Thương Tín lại được biết đến nhiều hơn ở lĩnh vực điện ảnh, là diễn viên thành công trong thập kỷ 1980 – 1990.

 

Từng góp mặt trong gần 200 phim truyện nhựa, video, nam nghệ sĩ được xem là một trong những diễn viên tham gia nhiều phim truyện nhựa, video nhất Việt Nam. Ở thời kì đỉnh cao, một năm anh tham gia đóng tận 12 bộ phim, những bộ phim ghi đậm dấu ấn của Thương Tín có thể kể đến Biệt Động Sài Gòn, Ván Bài Lật Ngửa, Ám Ảnh, Chiến Trường Chia Nửa Vầng Trăng, v.v…

 

Diễn viên Thương Tín

 

Mới đây, tham gia phỏng vấn với một báo mạng, Thương Tín đã có những chia sẻ hết sức thật lòng về chuyện nghề, chuyện đời. Cụ thể, khi được hỏi về tình hình sức khỏe hiện nay, Thương Tín cho biết dù vẫn còn mệt nhưng về cơ bản thì sức khỏe của anh đã khá hơn nhiều so với khoảng thời gian gặp biến cố, tuy không thể trở lại như xưa nhưng nhìn chung mọi thứ vẫn ổn.

 

Mặt khác, nói về cuộc sống cá nhân, nam diễn viên của Biệt Động Sài Gòn mãn nguyện chia sẻ: “Chính vì biến cố trong sức khỏe mà tôi biết khán giả còn thương tôi lắm. Có những trường hợp thật cảm động. Có em học sinh cố gắng dành dụm 20 ngàn đồng cũng đưa vào tài khoản của tôi. Tôi xúc động vô cùng khi khán giả vẫn còn nhớ, vẫn còn thương tôi…”

 

Thương Tín cho biết sức khỏe của anh đã ổn định hơn, bản thân anh rất vui vì được mọi người quan tâm

 

Được đánh giá là tài tử đắt giá của màn ảnh Việt với vẻ ngoài ưa nhìn tuy nhiên, Thương Tín lại không cho mình là một người đẹp trai: “Trời cho thôi. Kể cả cái chuyện ăn ảnh cũng là trời cho. Người ta bảo tôi là diễn viên ăn ảnh nhất Việt Nam. Ở ngoài tôi tầm thường, có đẹp đâu? Hồi tôi đóng với Nguyễn Chánh Tín, anh ấy đẹp lắm, ngoài Bắc nói “Đẹp như Nguyễn Chánh Tín”.

 

Thương Tín nói tiếp: “Tôi biết tôi không đẹp nên cũng hơi ngại. Nhiều đạo diễn bảo: Thương Tín ngoài đời bình thường mà sao lên phim lại coi được. Nguyễn Chánh Tín đẹp như biểu tượng luôn. Còn tôi được cái nét độc, ăn ảnh chứ đẹp gì? Tự mình soi gương mình biết chứ.”

 

Thương Tín (trái) và Chánh Tín (phải) trong Ván Bài Lật Ngửa

 

Tự cho mình không phải là một người điển trai nhưng vẫn không thể phủ nhận một sự thật rằng, Thương Tín của những tháng ngày xưa luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của các dự án phim truyện. Chẳng thế mà anh đã được ghi nhận là diễn viên đóng nhiều phim nhựa nhất trong năm, tham gia đóng góp tổng cộng 12 vai diễn chính. Tuy vậy, bất ngờ thay, kể cả trong thời kì hoàng kim đó, cát-xê của Thương Tín khi đi đóng phim lại không như trong tưởng tưởng của nhiều người.

 

Đề cập đến khoản thù lao nhận được vào thời hoàng kim của nghiệp diễn, nam diễn viên thẳng thắn khẳng định: “Thấp lắm. Với vai diễn trong Chiến Trường Chia Nửa Vầng Trăng tôi mua được đúng một chỉ vàng, đóng suốt sáu tháng trời. Một chỉ vàng làm gì được? Cát-xê của phim cũng như lương công nhân vậy thôi, có thể cao hơn chút. Nhưng chúng tôi khi ấy được phần bồi dưỡng. Hàng tháng được mười mấy, hai chục ký gạo, rồi thịt heo, thịt bò, sữa đường… Chúng tôi được tiêu chuẩn đó để phục vụ thanh, sắc. Vì diễn viên cần có thanh sắc. Còn tiền bạc hổng có cao đâu.”

 

Cát-xê đóng phim thời hoàng kim của Thương Tín không cao như nhiều người vẫn tưởng

 

Được dịp hồi tưởng lại quá khứ, Thương Tín cũng kể thêm về cách bản thân làm nghề. Theo đó, anh khẳng định mình từng có một “tuổi trẻ điên cuồng” khi đóng phim mà chẳng mảy may lo cho tính mạng của bản thân: “Tất cả những vai diễn của tôi, tôi đều tự đóng, không ai đóng thế hết. Kể cả những vai nguy hiểm tính mạng. Như trong phim Biệt Động Sài Gòn có những đoạn rượt đuổi… tôi tự đóng.”

 

“Lúc đó trẻ, hăng máu. Đến khi xong rồi, ngồi xem lại phim mới thấy run. Tuổi trẻ điên cuồng, sôi sục lắm không phải như bây giờ già hay suy nghĩ nọ kia…” – Thương Tín bồi hồi.

 

Chấp nhận nguy hiểm để làm phim mà lại chỉ nhận về một khoản thù lao ít ỏi, những tưởng Thương Tín sẽ không đi theo nghệ thuật nữa nếu có cơ hội được lựa chọn lại nhưng không, anh nói rằng bản thân vẫn sẽ lựa chọn nghề diễn: “Nghề tôi đam mê mà. Cả đời tôi cống hiến cho phim, cho điện ảnh Việt Nam. Bây giờ nghèo đói cũng vẫn đóng phim, dù công việc không mang lại cho tôi cuộc sống đàng hoàng. Thiếu thốn lắm!”

 

Được cho chọn lại, Thương Tín vẫn sẽ chọn đi theo nghiệp diễn

 

Thông qua những chia sẻ trên của Thương Tín có thể thấy, kể cả là ngày xưa hay cho đến thời điểm này, anh vẫn luôn là một nam nghệ sĩ rất có tâm với nghề. Trong tương lai, hi vọng khán giả sẽ sớm có cơ hội được gặp lại Thương Tín trong một dự án phim nào đó.