date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Phương Thanh: ‘Tôi không được khỏe lắm vì mấy hôm nay ngày nào cũng đi từ sáng đến tối’

Đăng bởi Duyên Kiều - 21:44 18/10/2021

“Bố tôi mất sớm, mình mẹ tôi gồng gánh nuôi gia đình nên không đủ điều kiện cho tôi đi học”, ca sĩ Phương Thanh bộc bạch.

Mới đây, tại chương trình ‘Ngày xưa chill phết’, ca sĩ Phương Thanh đã tâm sự về quãng thời gian bận rộn khi đi làm từ thiện: "Tôi không được khỏe lắm vì mấy hôm nay ngày nào cũng đi từ sáng đến tối, vừa mới thay kịp cái áo, còn chưa dán lông mi luôn.

Mỗi khi hát, tôi thường lấy hơi bụng nhiều, nếu để mic gần, âm thanh đập mạnh vào mic sẽ tạo ra tiếng cục cục, người nghe cảm thấy khó chịu. Nếu hát nhỏ lại thì chính tôi cảm thấy khó chịu.

Ca sĩ Phương Thanh xúc động chia sẻ về quãng thời gian làm từ thiện không ngưng nghỉ của mình.

 

Vì thế nên tôi phải kéo mic ra xa tận rốn để hát cho đã hơn. Với lại tôi là ca sĩ, lên sân khấu cũng làm màu một chút cho khán giả ấn tượng.

Nhiều người cũng nói nhìn tôi lúc hát cứ quằn quại, đau khổ. Khi tôi hát, mọi nội tâm trong lòng cứ cuồn cuộn lên, nhẹ nhàng nhưng đau lắm, nên tôi cứ phiêu, hình thức không còn quan trọng. Tôi chỉ biết hát cho mình và cuốn mọi người theo cảm xúc của mình".

 

Bên cạnh đó, nữ ca sĩ cũng chia sẻ về sự nghiệp ca hát của mình: "Ngày xưa, bố tôi là văn công quân đội nên rất thích cho tôi đi hát. Bố tôi hát rất hay, ước mơ của bố mẹ là cho tôi đi hát. Tuy nhiên, bố tôi mất sớm, mình mẹ tôi gồng gánh nuôi gia đình nên không đủ điều kiện cho tôi đi học. Tuy nhiên, mẹ vẫn cố gắng cho tôi tham gia các cuộc thi nhưng toàn rớt. Vì rớt nhiều quá nên ban chủ nhiệm CLB Ca sĩ trẻ thương quá mới nhận tôi vào. Tôi cứ thế đi hát khắp nơi, ở các phường xã.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn từ nhỏ nhưng Phương Thanh vẫn không từ bỏ niềm đam mê với ca hát.

Đầu tiên, tôi hoạt động trong nhóm Tam ca Sao Đêm, đánh môi bạc, mắt đen, tóc muối tiêu, nhìn rất ghê. Nhờ phong cách đó mà khán giả nhớ đến tôi, cứ thấy tôi trên tivi là gọi tên. Tôi gào thét nhiều quá nên giọng mở ra, hát cũng dễ dàng hơn.

Bài hit lớn đầu tiên của tôi là Giã từ dĩ vãng, phát lên khắp cả nước. Nó là nhạc phim nên ngày đó cứ đến giờ vàng là được phát lên, nhưng không ai biết người hát là ai.

Bài này ban đầu được giao cho một ca sĩ khác nhưng anh đạo diễn bảo cần một giọng hát đời hơn, khổ hơn cho hợp với nhân vật chính trong phim, vươn lên như một cây xương rồng.

 

Từ nhạc sĩ nọ giới thiệu tôi cho nhạc sĩ kia rồi tôi được mời đến thu âm thử. Tôi vừa thu xong là họ đồng ý luôn. Nó giống như cái duyên, rằng tôi phải là người hát bài này.

Tôi hát bài này rất cảm xúc vì số phận, gia đình tôi rất giống với nhân vật chính trong phim. Bài nào về tình yêu thì hát chung được chứ bài về số phận là phải có sự tương đồng, tương hợp thì mới tạo nên cột mốc, dấu ấn lớn như vậy.

Trên sân khấu, ca sĩ Phương Thanh luôn cháy hết mình với âm nhạc và niềm đam mê của mình.

 

Đây là bài hát để đời của tôi, mang tính cộng đồng, được sự đồng cảm từ nhiều số phận đời này qua đời khác. Bởi vậy nên nó sẽ sống mãi qua nhiều thế hệ. Mỗi lần hát ca khúc này tôi lại khóc và chắc sẽ còn phải khóc vì nó rất nhiều. Sau Giã từ dĩ vãng thì Một thời đã xa và Trống vắng kéo tôi vút nhanh như lao lên tàu hỏa. Bài Trống vắng là bài tôi cướp được. Ban đầu anh Đức Trí sáng tác nó cho chú Khắc Triệu, không hiểu sao lại lọt vào tay tôi. Việc có kho bài hit như vậy rất quý giá, dù tôi không hát nữa cũng được cái tiếng đi đến cuối đời".

Ngoài hoạt động nghệ thuật, ca sĩ Phương Thanh cũng miệt mài làm từ thiện.

Hiện tại, những chia sẻ của ca sĩ Phương Thanh vẫn thu hút sự chú ý, quan tâm đặc biệt của khán giả.